Điều chỉnh kích thước chữ

EU chính thức mở cửa biên giới với 15 nước 'an toàn'

(CLO) Từ 1/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức mở cửa biên giới với 15 nước nhưng không có Mỹ, quốc gia đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Audio
EU chính thức mở cửa biên giới với 15 nước 'an toàn'. Ảnh: TL.

EU chính thức mở cửa biên giới với 15 nước 'an toàn'. Ảnh: TL.

Trong ngày 30/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua đề xuất dỡ bỏ các hạn chế tạm thời đối với việc đi lại vào khu vực EU.

Theo đó, 15 nước gồm: Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia, Uruguay và Trung Quốc được cho phép nối lại hoạt động đi lại bình thường. 

Danh sách này không có Mỹ, bởi EU quyết định kéo dài lệnh cấm đi lại đối với công dân Mỹ thêm ít nhất 2 tuần nữa. Theo EU, Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thứ hai chính vì vậy công dân nước này cần phải chờ đợi tình hình dịch bệnh sắp tới.

Riêng đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu kèm theo một số điều kiện nhất định, trong đó có việc mở cửa biên giới cho công dân EU.

Cơ sở để EU xem xét việc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thứ 3 là số ca nhiễm mới/100 nghìn dân trong vòng 14 ngày qua, tương đương hoặc dưới mức trung bình (16 ca) ở EU tính từ ngày 15/6.

Ngoài ra, còn tính đến tỷ lệ nhiễm mới không gia tăng đột biến hay khả năng ứng phó, kiểm soát hay thống kê chính xác tình hình dịch bệnh.