Điều chỉnh kích thước chữ

EU gửi lời tới ông Johnson: Hãy ngừng đổ lỗi

(CLO) Phía EU mới đây đã gửi tới ông Johnson một thông điệp rằng hãy ngừng đổ lỗi sau khi có nguồn tin bên trong chính phủ Anh nói rằng thỏa thuận sẽ không thể đạt được vì Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra những đòi hỏi thái quá.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thời hạn Brexit hiện giờ chỉ còn lại 23 ngày, và vẫn chưa rõ liệu Anh có rời EU hay không, và bằng cách nào.

Một nguồn tin bên trong chính phủ Anh hôm qua nói rằng bà Merkel và ông Johnson đã có một buổi trao đổi thẳng thắn và bà đã nói rõ rằng thỏa thuận này "gần như là không thể".

Nguồn tin này cũng nói rằng nếu EU đi theo tư tưởng của bà Merkel đối với vấn đề đường biên giới Ai-len thì thỏa thuận sẽ là bất khả thi. Đây cũng là rào cản lớn nhất cho việc đạt được thỏa thuận Brexit.

"Nếu quan điểm của EU giống với bà Merkel thì thỏa thuận sẽ là bất khả thi, không chỉ bây giờ mà còn là mãi mãi", nguồn tin này cho hay.

Người phát ngôn của bà Merkel xác nhận cuộc gọi nhưng không bình luận thêm thông tin chi tiết nào.

"Hỡi Boris Johnson, hãy dừng trò chơi đổ lỗi của mình", Chủ tịch EC Donald Tusk viết trên Twitter. "Những gì đang được đánh cược là tương lai của châu Âu và Anh cũng như an ninh và lợi ích của người dân. Phải chăng là vì ông không muốn thỏa thuận, không muốn gia hạn?"

Chủ tịch quốc hội châu ÂU David Sassoli cho biết không có tiến triển gì trong đàm phán Brexit sau cuộc gặp với ông Johnson ngày hôm qua.

"Nếu như lý tưởng của ông ấy chỉ dừng lại ở những gì ông ấy đã trình bày cho trưởng đoàn đàm phán Michel Barnier cách đây 5 ngày, thì điều đó đồng nghĩa với việc ông ấy không muốn một thỏa thuận", Sassoli cho hay.

Phía London đã bác bỏ nhận định trên.

Hoàng Việt (Theo Reuters)