EVNGENCO2 từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực “phát điện”

(NB&CL) Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) là một trong số 09 Tổng Công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, EVNGENCO2 đã đi qua chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển. “10 năm” tuy chưa đủ dài, nhưng đủ lâu để ghi dấu quá trình Tổng Công ty vượt qua nhiều khó khăn và vận hành ổn định các nhà máy điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Vào tháng 7/2021, EVNGENCO2 đã chuyển hình thức hoạt động từ Công ty TNHH MTV sang Công ty Cổ phần với 12 đơn vị thành viên. Đây là cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của EVNGENCO2, góp phần vào thành tích chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong nhiệm vụ cổ phần hóa các Tổng Công ty thành viên.

Năm 2022 này, bên cạnh những thuận lợi, EVNGENCO2 cũng đối mặt với không ít khó khăn. Nhưng bằng sự cẩn trọng trong từng bước đi, từ những tháng cuối năm 2021 Tổng Công ty đã xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho năm 2022. Và đến thời điểm hiện tại, sản lượng điện sản xuất, công tác sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành phát điện, cấp nước cho hạ du… đều mang về những kết quả đáng phấn khởi, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

evngenco2 tung buoc khang dinh vi the trong linh vuc phat dien hinh 1

Trụ sở cơ quan Tổng công ty Phát điện 2 tại Thành Phố Cần Thơ.

Kết quả nổi bật nửa đầu năm 2022

EVNGENCO2 hiện đang quản lý 4.461MW công suất lắp đặt của nhiều loại hình nhà máy điện (Nhiệt điện, Thủy điện, Điện mặt trời), sẵn sàng đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững các ngành nghề chính như: Sản xuất và kinh doanh điện năng; Đầu tư và quản lý vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện, các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo và các ngành nghề kinh doanh khác được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, cũng như theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nửa đầu năm 2022, EVNGENCO2 không nằm ngoài bối cảnh chung của cả nước khi nguồn cung ứng than đứng trước nguy cơ thiếu hụt, các nhà máy Nhiệt điện than được dự báo có thể không đủ nguyên liệu để sản xuất. Đổi lại, các nhà máy Thủy điện gặp thuận lợi khi nước về hồ chứa đều xấp xỉ mực nước dâng bình thường.

Tận dụng lợi thế, thích ứng linh hoạt với khó khăn, Tổng Công ty Phát điện 2 đã sản xuất hiệu quả trong những tháng đầu năm. Trong 05 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của toàn EVNGENCO2 thực hiện được hơn 6 tỷ 400 triệu kWh, đạt 40% kế hoạch năm, tăng 11% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khối thủy điện thực hiện được 02 tỷ kWh; Khối nhiệt điện than thực hiện được 04 tỷ 400 triệu kWh; Điện mặt trời Thác Mơ thực hiện được hơn 32 triệu kWh và Khối nhiệt điện dầu dừng dự phòng.

evngenco2 tung buoc khang dinh vi the trong linh vuc phat dien hinh 2

Hình ảnh về các đơn vị của EVNGENCO2

Chủ động cấp nước cho hạ du

Trong các nhà máy điện, Thủy điện luôn mang một áp lực rất lớn, việc vận hành không phải dễ dàng khi vừa phải đảm bảo sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế, vừa điều tiết nước hợp lý trong mùa khô lẫn mùa mưa bão. Những năm gần đây, các Nhà máy Thủy điện của EVNGENCO2 đều hoạt động an toàn, ổn định, đáp ứng tốt sản lượng điện theo huy động của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Các đơn vị luôn đảm bảo cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chống hạn hán và cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Tính đến ngày 30 tháng 5 năm 2022, lưu lượng nước cung cấp về hạ du của Thủy điện An Khê - Ka Nak xấp xỉ 418 triệu m3; tại Thuỷ điện Sông Bung là 854 triệu m3, Thuỷ điện Sông Ba Hạ: 1 tỷ 200 triệu m3; Thuỷ điện Quảng Trị đã cung cấp 147 triệu m3 nước; Thủy điện Thác Mơ là 1 tỷ 400 triệu m3; Thủy điện A Vương: xấp xỉ 435 triệu m3 và Thủy điện Trung Sơn là 1 tỷ 619 triệu m3. Các nhà máy đã đảm bảo vận hành điều tiết nước về hạ du đúng theo Quy trình vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Ba, sông Vu Gia – Thu Bồn… góp phần quan trọng vào công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán trong mùa khô năm 2022.

Không chỉ đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa, các đơn vị Thủy điện của EVNGENCO2 còn cùng chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em trong mùa khô và trước khi vào mùa mưa bão; Phối hợp chặt với Đài Truyền thanh huyện, thị và lắp đặt hệ thống cảnh báo xả, điều tiết nước từ xa, giúp người dân nhanh chóng nắm bắt được thời gian và lưu lượng nước mà đơn vị xả về hạ du, từ đó có sự chuẩn bị kịp thời cho các hoạt động sản xuất và đời sống.

Thân thiện với môi trường

Với sứ mệnh không ngừng cung cấp và phát triển nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, EVNGENCO2 xác định việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới thân thiện môi trường là lĩnh vực trọng tâm trong tương lai.

Theo đó, Tổng công ty dự kiến sẽ phát triển các dự án nguồn điện gồm: Dự án Nhà máy Turbine khí chu trình hỗn hợp Ô Môn V (1.400 MW); Dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I sử dụng khí Lô B. Về các dự án điện mặt trời, Tổng Công ty dự kiến triển khai Điện mặt trời Quảng Trị với công suất 30 MWp, cụm điện mặt trời Thác Mơ – 375 MWp (Giai đoạn 2), và dự án điện mặt trời nổi trên lòng hồ các Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ 200 MWp, Quảng Trị 120 MWp, An Khê 20 MWp và Ka Nak 80 MWp.

Đáng chú ý, vào ngày 20/4/2022, Đoàn công tác của Lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 2 đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Sembcorp tại Singapore. Và đến ngày 25/5/2022, Tập đoàn Sembcorp đã có chuyến khảo sát, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ka Nak. Đây là những bước tiến của hai đơn vị trong việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời nổi trên các lòng hồ Nhà máy Thủy điện của EVNGENCO2, một trong các nội dung đã ký kết thuộc Biên bản ghi nhớ Hợp tác Chiến lược giữa EVNGENCO2 với Tập đoàn Sembcorp.

Bên cạnh những kế hoạch đang được triển khai, các đơn vị trong EVNGENCO2 vẫn thường xuyên thực hiện các phần việc góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường, nổi bật như: Thả cá tái tạo nguồn thuỷ sản tại các hồ thuỷ điện; Trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất; Đạp xe tuyên truyền – Tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”; Tổ chức các phong trào “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp”, “Ngày Thứ Bảy xanh” giữ gìn môi trường thiên nhiên…

evngenco2 tung buoc khang dinh vi the trong linh vuc phat dien hinh 3

Lãnh đạo EVNGENCO2 và lãnh đạo tỉnh An Giang khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người dân tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: Minh Lương

Trách nhiệm với cộng đồng xã hội

Với phương châm “Là đơn vị thân thiện với môi trường, trách nhiệm với cộng đồng xã hội”, Tổng Công ty Phát điện 2 cùng các đơn vị thành viên luôn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, cùng các cấp chính quyền chăm lo tốt cho đời sống người dân.

Bằng trách nhiệm của mình, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn Tổng Công ty đã ủng hộ gần 8 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội thông qua nhiều chương trình ý nghĩa như: Gửi tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho các hộ còn khó khăn, hộ gia đình chính sách; Trao tiền hỗ trợ các em thiếu nhi mồ côi; Tặng xe đạp cho các em vượt khó học giỏi; Ra quân cải tạo hệ thống điện, lắp đèn năng lượng mặt trời; Ủng hội các quỹ Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội chữ thập đỏ, Tương trợ xã hội, Hội bảo trợ người khuyết tật; Xây dựng cầu phao cho huyện miền núi; Lắp đặt hệ thống lọc nước cho bà con vùng biên giới…

Vào ngày 16/5/2022 vừa qua, Tổng Công ty Phát điện 2 vinh dự được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực cho công tác An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với EVNGENCO2, mọi sự ủng hộ đến thời điểm này vẫn chỉ là phần nhỏ so với những khó khăn của người dân. Trên hành trình xây dựng và phát triển của mình Tổng Công ty sẽ tiếp tục góp sức, đồng hành với chính quyền các địa phương chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân.

Trong định hướng phát triển của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng tâm là: Hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp; Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh. Tin rằng với những chiến lược đúng đắn của Ban lãnh đạo, cùng lực lượng lao động mạnh về chất lượng, đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp EVNGENCO2 ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực phát điện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành điện Việt Nam.

Ngọc Mai

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: