Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook cấm quân đội Myanmar trên các nền tảng của mình

(CLO) Facebook hôm thứ Năm (25/2) cho biết họ đã cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng Facebook và Instagram của họ, nhiều tuần sau cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia này.

Audio
Một người dùng Facebook ở Myanmar. Ảnh: AFP

Một người dùng Facebook ở Myanmar. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog rằng: “Các sự kiện kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, bao gồm cả bạo lực chết người, đã dẫn đến nhu cầu thiết thực của lệnh cấm này. Chúng tôi tin rằng rủi ro khi cho phép Tatmadaw (quân đội Myanmar) xuất hiện trên Facebook và Instagram là quá lớn”.

Quân đội Myanmar đã đảo chính hồi đầu tháng sau khi cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8/11 với chiến thắng thuộc về đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời bắt giữ bà và nhiều người trong ban lãnh đạo đảng.

Ít nhất ba người biểu tình và một cảnh sát đã bị giết vì bạo lực tại các cuộc biểu tình bùng phát trong tháng vừa qua.

Gã khổng lồ công nghệ Facebook cho biết họ cũng sẽ cấm tất cả “các công ty thương mại có liên kết với Tadmadaw” ​​quảng cáo trên các nền tảng của mình.

Công ty cũng cho biết quyết định cấm quân đội Myanmar được đưa ra do "tình trạng vi phạm nhân quyền đặc biệt nghiêm trọng và nguy cơ rõ ràng về bạo lực do quân đội khởi xướng trong tương lai ở Myanmar", cũng như lịch sử nhiều lần vi phạm các quy tắc của Facebook kể từ sau cuộc đảo chính.

Chính phủ quân sự của Myanmar không đưa ra bình luận ngay lập tức về lệnh cấm này.

Facbook được sử dụng rộng rãi ở Myanmar và là một trong những cách quân đội chính phủ giao tiếp với mọi người, bất chấp động thái cấm sử dụng nền tảng này trong những ngày đầu của cuộc đảo chính.

Facebook trong những năm gần đây đã liên kết với các nhà hoạt động dân quyền và các đảng chính trị dân chủ ở Myanmar sau khi vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì không ngăn chặn được các chiến dịch thù địch trực tuyến.

Vào năm 2018, Facebook đã cấm chỉ huy quân đội Min Aung Hlaing, người hiện nắm quyền cao nhất trong quân đội, cùng 19 sĩ quan và tổ chức cấp cao khác, đồng thời gỡ xuống hàng trăm trang và tài khoản do các thành viên quân đội điều hành vì hành vi lan truyền thông tin không xác thực.

Trước cuộc bầu cử tháng 11, Facebook thông báo họ đã gỡ xuống mạng lưới 70 tài khoản và trang giả mạo do các thành viên quân đội Myanmar điều hành, nhưng người đã đăng nội dung tích cực về quân đội hoặc chỉ trích bà Suu Kyi và đảng của bà.