Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Myanmar tới Thái Lan đàm phán giải quyết khủng hoảng

(CLO) Một nguồn tin chính phủ Thái Lan cho biết, Ngoại trưởng do quân đội Myanmar bổ nhiệm đã bay đến Thái Lan hôm thứ Tư (24/2) nhằm tăng cường các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại.

Audio
Người dân biểu tình ở Myanmar. Ảnh: BD

Người dân biểu tình ở Myanmar. Ảnh: BD

Bài liên quan

Nguồn tin Thái Lan cho biết, Bộ trưởng Wunna Maung Lwin đã đến Thái Lan đàm phán về cuộc khủng hoảng chính trị đang bùng phát tại nước này, dưới sự chủ trì của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Tuần này đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lớn và một cuộc tổng đình công để tố cáo cuộc đảo chính và yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo đắc cử, bà Aung San Suu Kyi, bất chấp cảnh báo từ chính quyền rằng cuộc đối đầu có thể khiến người dân thiệt mạng.

Người biểu tình từ các dân tộc thiểu số tiếp tục diễn ra vào thứ Tư (24/2) cùng với các nhân viên từ Bộ năng lượng. Nhiều người đang bảy tỏ sự lo ngại về tác động của các cuộc biểu tình tới nền kinh tế.

Ông Win Thein, 56 tuổi, chủ cửa hàng điện tử ở Yangon, cho biết: “Nền kinh tế đang hoạt động không tốt, đang đi xuống. Mọi chuyện sẽ chỉ trở lại bình thường khi quân đội trao lại quyền lực cho bên thắng cử mà chúng tôi đã lựa chọn thông qua việc bỏ phiếu".

Đây được coi là bước đi lùi trong tiến trình dân chủ hoá đất nước của Myanmar sau nhiều năm dưới chính quyền độc tài quân sự.

Trong tuần này, Indonesia đã đề xuất một kế hoạch tập trung vào việc các thành viên ASEAN gửi tới Myanmar những giám sát viên để đảm bảo quân đội sẽ tổ chức một cuộc bầu cử công bằng như đã hứa.

Quân đội đã không đưa ra khung thời gian cho một cuộc bầu cử mới nhưng họ đã áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm ngay khi nắm quyền. Vì vậy, cuộc bầu cử rất có thể sẽ xảy ra sau khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt.

Tuy nhiên, đảng của bà Suu Kyi muốn chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái được ghi nhận.

Nhóm G7 (G7) hôm thứ Ba (23/2) đã lên án việc đe dọa và đàn áp những người phản đối cuộc đảo chính tại Myanmar.

“Bất kỳ ai phản ứng lại các cuộc biểu tình ôn hòa bằng bạo lực đều phải bị giải trình”, các ngoại trưởng của nhóm cho biết trong một tuyên bố.

Các quốc gia phương Tây đã tìm cách gia tăng sức ép đối với quân đội Myanmar trong tuần này khi Liên minh châu Âu cảnh báo rằng họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp do quân đội nước này sở hữu.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm hai thành viên của quân đội và cảnh báo rằng họ có thể sẽ mạnh tay hơn trong tương lai.

Trung Quốc, vốn có đường lối mềm mỏng hơn, cho rằng hành động quốc tế sẽ góp phần vào sự ổn định, thúc đẩy hòa giải và tránh làm phức tạp thêm tình hình, truyền thông đưa tin.

Hoàng Nam