Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook đối mặt với lệnh cấm chuyển dữ liệu người dùng từ EU sang Mỹ

(CLO) Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thất bại trong việc chặn một dự thảo luật có thể cấm công ty này gửi dữ liệu về 410 triệu người dùng châu Âu của mình đến Mỹ.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Toà án cấp cao của Ireland đã ra phán quyết rằng cơ quan quản lý dữ liệu của nước này sẽ tiếp tục cuộc điều tra có thể kích hoạt lệnh cấm chuyển dữ liệu xuyên Đại Tây Dương của Facebook. Công ty cảnh báo hành động này sẽ có tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của mình.

Vụ việc bắt nguồn từ lo ngại của Liên minh châu Âu rằng sự giám sát của chính phủ Mỹ có thể không tôn trọng quyền riêng tư của công dân EU khi dữ liệu cá nhân của họ được gửi đến Mỹ để sử dụng cho mục đích thương mại.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Cộng hòa Ireland (DPC), cơ quan quản lý hàng đầu của Facebook tại Liên minh Châu Âu, đã khởi động một cuộc điều tra vào tháng 8 năm ngoái và đưa ra lệnh tạm thời rằng cơ chế chính mà Facebook sử dụng để chuyển dữ liệu người dùng ở Liên minh Châu Âu sang Mỹ "sẽ không được tiếp tục sử dụng".

Facebook đã khiếu nại cuộc điều tra, nói rằng điều này sẽ mang tới hậu quả "tàn khốc" và "không thể đảo ngược" đối với hoạt động kinh doanh của mình, vốn dựa vào việc xử lý dữ liệu người dùng để phân phát các quảng cáo trực tuyến.

Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn khiếu nại này vào thứ Sáu (14/5).

“Tôi bác bỏ các tuyên bố do Facebook Ireland (FBI) đưa ra trong quá trình tố tụng”, Thẩm phán David Barniville nói trong một bản án dài gần 200 trang.

“FBI không thể thiết lập bất kỳ cơ sở nào để bác bỏ quyết định của DPC cũng như cuộc điều tra đã được DPC thông qua", phán quyết cho biết.

Mặc dù quyết định này không thể ngăn chặn ngay lập tức các luồng dữ liệu được chuyển từ châu Âu sang Mỹ, nhưng nhà hoạt động vì quyền riêng tư người Áo Max Schrems, người đã buộc cơ quan quản lý dữ liệu Ireland thực hiện một loạt các hành động pháp lý trong 8 năm qua, cho biết ông tin rằng quyết định này là không thể tránh khỏi.

Ông nói: “Sau 8 năm, DPC hiện đã được yêu cầu dừng việc chuyển dữ liệu của Facebook từ EU sang Mỹ, có thể là trước mùa hè", ông nói.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty mong muốn bảo vệ bản thân trước các quy tắc dữ liệu của EU vì lệnh tạm thời của cơ quan quản lý Ireland “có thể gây tổn hại không chỉ cho Facebook mà còn cho người dùng và các doanh nghiệp khác”.

Nếu cơ quan quản lý dữ liệu Ireland thực thi lệnh tạm thời, Facebook sẽ mất đi đặc quyền truy cập thông tin người dùng EU và trở về ngang hàng với các công ty thuộc các quốc gia khác ngoài khối.

Một luật sư của Facebook vào tháng 12 đã nói với Tòa án Tối cao rằng dự thảo quyết định của cơ quan quản lý Ireland, nếu được thực thi, "sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng" cho hoạt động kinh doanh của Facebook, ảnh hưởng đến 410 triệu người dùng đang hoạt động của Facebook ở châu Âu, đánh vào các nhóm chính trị và phá hoại quyền tự do ngôn luận.

Ủy viên Bảo vệ Dữ liệu Ireland, Helen Dixon vào tháng 2 cho biết các công ty nói chung có thể đối mặt với sự gián đoạn lớn đối với các luồng dữ liệu xuyên Đại Tây Dương do quyết định của Tòa án Công lý Châu Âu.

Trung Kiên