Điều chỉnh kích thước chữ

Game bắn cá biến tướng thành trò chơi “cờ bạc” trá hình

(CLO) Từ trò chơi giải trí rồi biến tướng thành “cờ bạc” trá hình, game bắn cá không chỉ làm mất an ninh trật tự tại địa phương mà còn đang gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho xã hội.

Audio

Núp bóng trò chơi giải trí

Game bắn cá là loại hình trò chơi điện tử mang tính chất giải trí, người chơi chỉ cần bắn trúng nhiều cá là sẽ được quy đổi ra thành điểm để chơi. Tuy nhiên, để thu hút thêm nhiều người chơi, một số cơ sở, cá nhân lại lợi dụng loại hình kinh doanh điện tử này để tổ chức đánh bạc trá hình bằng cách cho người chơi game bắn cá mua điểm bằng tiền thông qua thẻ xu, thẻ điểm hoặc trực tiếp nạp điểm vào máy bắn cá cho người chơi.

Game bắn cá biến tướng thành trò chơi cờ bạc.

Game bắn cá biến tướng thành trò chơi cờ bạc.

Cụ thể, nếu tính điểm thì 1000 đồng mua được 100 điểm. Sau khi chơi thắng điểm, người chơi sẽ đổi điểm thành tiền theo tỷ lệ ngược lại là 100 điểm được 1000đ (một nghìn đồng) với người chơi khác hoặc với nhân viên, với quản lý cơ sở kinh doanh hoặc với đối tượng “cò” mua điểm thành tiền với giá bán điểm thấp hơn.

Với phương thức trên trò chơi này đã thu hút nhiều người tham gia với đủ mọi thành phần, lứa tuổi, chủ yếu là những người không có nghề nghiệp ổn định, đối tượng hình sự, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy… làm tác động xấu, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong đó, có nhiều trường hợp vì mê game bắn cá mà rơi vào tình trạng nợ nần, cầm cố tài sản, con em bỏ học, gia đình li tán... Điển hình như trường hợp của D.T.X tại ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu chỉ vì để có tiền chơi game bắn cá mà X đã đi cướp tài sản của người khác.

Điều đáng nói, để che mắt cơ quan chức năng, các cơ sở kinh doanh trò chơi này đều treo nội quy không quy đổi xu hoặc điểm ra tiền, không cờ bạc nhưng trên thực tế các chủ cơ sở và người chơi đã móc nối việc ăn thua, chung chi bằng tiền.

Thủ đoạn tinh vi

Tính đến 06 tháng đầu năm 2019, trên toàn tỉnh Bạc Liêu có 214 cơ sở, 562 máy bắn cá, chủ yếu tập trung trên địa bàn thành phố Bạc Liêu và thị xã Giá Rai. Đặc biệt, do lợi nhuận cao nên hoạt động kinh doanh trò chơi game bắn cá tại địa phương cũng có chiều hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, dẫn đến việc xử lý đối với loại hình thức cờ bạc trá hình này cũng gặp rất nhiều khó khăn. 

Đa số cơ sở game bắn cá đều sử dụng màng che kín bên ngoài và bố trí người canh gác.

Đa số cơ sở game bắn cá đều sử dụng màng che kín bên ngoài và bố trí người canh gác.

Hiện nay, nhằm qua mặt và đối phó với cơ quan chức năng, các cơ sở game bắn cá (mặc dù có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hầu hết đều bố trí người cảnh giới, canh gác, sử dụng màng bạt che kín bên ngoài, khi phát hiện lực lượng kiểm tra thì đóng cửa, tắt máy…

Bên cạnh đó, việc bắt, xử lý người tổ chức đánh bạc cũng gặp khó khăn, do các đối tượng đổi điểm, xu, xèng…theo qui ước tại các địa điểm khác, ngoài địa điểm chơi máy bắn cá và việc đổi điểm bắn cá để lấy tiền chỉ là giao dịch miệng nên khó bị phát hiện. Đặc biệt, các chủ cơ sở game bắn cá cũng thường không ra mặt trực tiếp mà lại thuê người quản lý và thường xuyên di dời địa điểm nên các cơ quan chức năng cũng rất khó kiểm soát và ngăn chặn.

Tạm ngưng cấp phép game bắn cá

Theo nguồn tin của phóng viên được biết, trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo tiếp tục tạm ngưng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, thay đổi, mở chi nhánh mới đối với ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá và yêu cầu các cơ quan ban ngành có liên quan ra quân kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh hoạt động này.

Đồng thời, Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã nhiều lần tham mưu cho UBND tỉnh và chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của các cơ sở kinh doanh game bắn cá.

Nhưng dù đã chủ động rà soát, quản lý chặt nhưng hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá ăn tiền vẫn còn diễn ra rất phổ biến, khiến cho người dân bức xúc.

Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ việc liên quan đến cướp giật tài sản, thậm chí là giết người đều bắt nguồn từ game bắn cá và đây cũng là nơi tụ tập ưa thích của những đối tượng trộm cắp, sử dụng ma túy nên thường xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Do vậy, để ngăn ngừa tình trạng trên, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh sai phạm thì các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp mạnh hơn để siết chặt vấn nạn “biến tướng” từ trò chơi game bắn cá này.

Minh Luân