Mở rộng không gian Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

(CLO) Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 lần 2 trên địa bàn TP HCM sẽ diễn ra từ ngày 19 - 23/4 tại khu vực Công trường Công xã Paris (từ Nguyễn Du đến Lê Duẩn), Đường sách TP HCM.

Theo đó, sự kiện cũng được tổ chức cùng lúc tại 15 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tại cuộc họp mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã công bố các hoạt động của sự kiện này.

Điểm nhấn đáng chú ý của sự kiện năm nay, bên cạnh việc tổ chức mở rộng không gian tại nhiều quận/huyện và đa dạng hóa các hoạt động (như triển lãm, giao lưu, tọa đàm, hội thi về sách, trải nghiệm các loại hình sách…), số lượng các nhà xuất bản tham gia lên đến 30 đơn vị, có nhiều đơn vị lần đầu tham dự… thì 10 đại sứ truyền thông được Ban tổ chức giới thiệu.

mo rong khong gian ngay sach va van hoa doc viet nam nam 2023 hinh 1

Các đại biểu tham dự buổi họp báo. Ảnh: nguoidothi

mo rong khong gian ngay sach va van hoa doc viet nam nam 2023 hinh 2

Các đại sứ truyền thông của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Vắng Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, bà Phạm Phương Thảo, ca sĩ Hồ Trung Dũng và Nhà báo - nhà văn Trung Nghĩa. Ảnh: nguoidothi

mo rong khong gian ngay sach va van hoa doc viet nam nam 2023 hinh 3

Các giáo viên, học sinh tại gian trưng bày và giới thiệu sách ngày phát động Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: baovanhoa

Các đại sứ đều là những gương mặt nổi bật ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng có cùng niềm đam mê và muốn lan tỏa tình yêu sách đến công chúng rộng rãi, gồm: nhà nghiên cứu 103 tuổi Nguyễn Đình Tư; TS. Quách Thu Nguyệt – nguyên Giám đốc, Tổng biên tập NXB Trẻ; Á hậu Quốc tế 2015 Phạm Hồng Thúy Vân; doanh nhân Lê Đăng Khoa; tác giả quyển Tôi chọn sống - Nguyễn Chánh Tín viết về chuyện vượt lên nghịch cảnh của chính mình; em Bùi Lưu Bảo Khánh – học sinh lớp 8, giải nhất cuộc thi Lớn lên cùng sách lần 8; bà Phạm Phương Thảo – nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP HCM, ca sĩ Hồ Trung Dũng; Nhà báo – nhà văn Trung Nghĩa và BTV Tấn Tài.

Theo Ban tổ chức, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 có thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo; Sách cho tôi, cho bạn; Mỗi người dân là một Đại sứ văn hóa đọc”. 

Ngày 19/4, tại Sân khấu đường Công xã Paris sẽ diễn ra sự kiện: Giao lưu với Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư về bộ sách Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020) nhân kỷ niệm 325 năm hình thành Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP HCM (1698-2023) và kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cùng diễn giả: Nhà thơ – nhà báo Lê Minh Quốc, PGS-TS. Trần Thị Mai; Giao lưu với bác sĩ Vũ Phi Yên và dịch giả Hải Âu về tác phẩm Metahuman – Siêu nhân loại: Mở khóa tiềm năng vô hạn trong bạn. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động khác như giới thiệu mô hình: Tủ sách doanh nhân, Tủ sách cơ quan, Tủ sách gia đình. Diễn đàn: “ChatGPT với việc viết văn, viết sách của giới trẻ hiện nay”…

Hội trường Nhà Văn hóa Thanh Niên từ ngày 21/4 diễn ra chương trình giới thiệu cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại TP HCM dự kiến tổ chức khoảng 80 hoạt động. Cùng với đó là các không gian triển lãm trưng bày hơn 300 tư liệu và 30.000 tựa sách với đa dạng thể loại: văn hóa, lịch sử, chính trị…

Ban tổ chức còn giới thiệu và nhân rộng mô hình văn hóa đọc như: Tủ sách doanh nhân, Tủ sách cộng đồng, Tủ sách gia đình; tổ chức trưng bày và giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bạn đọc…

Ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết thành phố là một trong những thị trường xuất bản sôi động nhất cả nước. Tuy nhiên, để biết được khả năng lan tỏa của Ngày Sách và Văn hóa đọc, thời gian tới cần có thang đo về tỷ lệ đọc sách của người dân thành phố. Từ đó làm động lực, chỉ tiêu đo lường hiệu quả của các hoạt động văn hóa đọc.

Ông chia sẻ thêm: “Mục tiêu của tuần lễ Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay là tạo được hiệu ứng lan tỏa văn hóa đọc đến người dân khắp các quận, huyện trong thành phố. Chỉ riêng tại cuộc họp báo bình thường này, những chia sẻ (của Á hậu Thúy Vân, TS. Quách Thu Nguyệt, tác giả Nguyễn Chánh Tín, doanh nhân Lê Đăng Khoa, em Bảo Khánh) đã khiến những cảm xúc trào dâng, để những người trong ngành chúng tôi, anh chị làm báo chí, các nhà xuất bản, làm sách sẽ muốn làm nhiều hơn, tham gia nhiều hơn vào câu chuyện lan tỏa văn hóa đọc”.

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: