Điều chỉnh kích thước chữ

Gần 60% doanh nghiệp trong KCX - KCN tại TP. HCM đã tái sản xuất nhờ thực hiện giải pháp '7 xanh'

(CLO) Do tổ chức thực hiện tốt giải pháp "7 xanh", đến nay đã có gần 60% doanh nghiệp trong KCX - KCN tại TP. HCM tái hoạt động sản xuất. 

Audio

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các KCX - KCN TP. HCM cho biết, việc chính quyền địa phương giữ và mở rộng được vùng xanh là điều kiện thuận lợi, thậm chí là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tái hoạt động sản xuất ổn định. 

gan 60 doanh nghiep trong kcx  kcn tai tp hcm da tai san xuatnho thuc hien giai phap 7 xanh hinh 1

Để việc tái hoạt động thuận lợi, công nhân có thể lựa chọn “3 tại chỗ”  hoặc giải pháp “di chuyển xanh” kết hợp “gia đình xanh” sống trong “khu vực xanh”. 

Theo ông Nguyễn Văn Bé, hiện một số doanh nghiệp chưa phục hồi được sản xuất, đa phần do chưa có “vùng xanh” ở các khu vực lân cận nơi sản xuất của doanh nghiệp.   

Ngoài việc chủ động an toàn sản xuất, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan chức năng nên thiết lập bệnh viện hoặc trung tâm điều trị F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng tại khu vực có đông công nhân tập trung như KCX, KCN.

Việc thiết lập này sẽ giúp hỗ trợ kịp thời cho DN trong việc bóc tách và điều trị F0 nếu có. Đây cũng là điều kiện để doanh nghiệp "sống chung với Covid-19". 

Chủ tịch Hiệp hội DN các KCX - KCN TP. HCM cho biết, hiện có nhiều DN đã chủ động thực hiện giải pháp “7 xanh” bao gồm: nhà máy xanh, công nhân xanh, di chuyển xanh, gia đình xanh, nhà cung cấp xanh, vaccine (xanh) và trạm y tế tại chỗ (xanh). Và kết quả đạt được rất khả quan.

Theo ông Bé, đến nay đã có gần 60% doanh nghiệp tái hoạt động sản xuất, phần lớn do đã tổ chức tốt “7 xanh”. 

Đơn cử, tại KCX Tân Thuận đã có 110/230 DN đã hoạt động lại, khu công nghệ cao 67/85 DN, KCX Linh Trung 1, 2 có 40/65 DN… 

Mặc dù công suất hoạt động của các doanh nghiệp này còn hạn chế, chưa đủ 100% như trong điều kiện bình thường nhưng cơ bản giải quyết được những đơn hàng tồn đọng đã đến hạn giải giao cho đối tác, không thể kéo dài.

Bên cạnh đó, các doan nghiệp đề nghị TP. HCM nên đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, trong đó ưu tiên công nhân các ngành sản xuất, phân phối hàng hóa, logistics. 

Bởi việc gián đoạn sản xuất từ tháng 5 đến nay đã khiến nhiều chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gãy. 

Không chờ được, nhiều doanh nghiệp FDI đã dời một phần đơn hàng sang nước lân cận, và tình trạng này nếu không được khắc phục nhanh thì doanh nghiệp trong nước có nguy cơ mất hẳn đơn hàng. Đây sẽ là khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu. 

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.