Điều chỉnh kích thước chữ

Gần 9.000 que thử Covid-19 có khả năng bị tái sử dụng ở Indonesia

(CLO) 5 nhân viên y tế của Indonesia đã bị bắt sau khi bị phát hiện rửa và tái sử dụng que thử lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Audio
Một phụ nữ Indonesia được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: GI

Một phụ nữ Indonesia được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: GI

Bài liên quan

Kể từ tháng 12 năm ngoái, hơn 9.000 hành khác làm xét nghiệm kiểm tra nhanh Covid-19 tại sân bay quốc tế Kualanamu ở Medan, Indonesia, có thể đã bị lấy mẫu xét nghiệm bằng các que thử đã qua sử dụng.

Cảnh sát Medan đã bắt giữ 4 nhân viên và một quản lý địa phương của công ty dược phẩm lớn Kimia Farma, công ty đang phối hợp với sân bay để giúp thực hiện các xét nghiệm. Cảnh sát địa phương cho biết, các nhân viên của Kimia Farma có trụ sở tại Medan bị cáo buộc đã rửa và đóng gói lại que thử đã qua sử dụng và bỏ túi tới 1,8 tỷ rupiah (tương đương 125.000 USD).

Các hành khách quốc tế rời Indonesia được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên máy bay, và nhiều người lựa chọn để việc kiểm tra tại sân bay cho thuận tiện.

Kể từ khi phi vụ lừa đảo này bắt đầu vào tháng 12, các công nhân của Kimia Farma đã kiểm tra từ 100 đến 200 hành khách mỗi ngày tại sân bay, với một số người có khả năng đã bị lấy mẫu bằng các que thử cũ.

Vụ lừa đảo được đưa ra ánh sáng sau khi hành khách bắt đầu phàn nàn về kết quả xét nghiệm dương tính giả, theo BBC cho hay. Đáp lại, cảnh sát địa phương đã cử một sĩ quan ngầm đóng giả hành khách để đi kiểm tra. Viên chức này đã xét nghiệm dương tính tại sân bay nhưng sau đó lại nhận được kết quả xét nghiệm âm tính ở nơi khác. Cảnh sát đã đột kích vào khu xét nghiệm của sân bay và phát hiện ra việc tái chế que thử. Họ cũng thu giữ tại chỗ hơn 149 triệu rupiah (tương đương 10.000 USD).

Cảnh sát trưởng Medan R.Z. Panca Putra Simanjuntak nói với các phóng viên rằng cảnh sát hiện đang cố gắng theo dõi các hành khách để xem liệu có ai bị nhiễm Covid-19 từ que thử dương tính hay không.

Địa điểm xét nghiệm của Kimia Farma hiện đã ngừng hoạt động và sân bay đang làm việc với các công ty khác để cung cấp kit thử cho hành khách. Một quan chức sân bay giấu tên cho biết, các nhân viên tại sân bay đã rất sốc trước vụ bê bối này.

“Chúng tôi không biết chuyện này lại xảy ra và không thể tin được là có người lại làm chuyện như vậy,” quan chức này cho biết. “Các hãng hàng không đã tin tưởng sân bay Kualanamu để tạo điều kiện cho các cuộc xét nghiệm này, nhưng sự cố này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Hiện các luật sư của những người bị hại đã đâm đơn kiện Kimia Farma và yêu cầu bồi thường 1 tỷ rupiah (tương đương 69.000 USD) cho mỗi nạn nhân. 

Quốc Thiên