Điều chỉnh kích thước chữ

Ghế chủ tịch của Samsung vẫn bị bỏ trống

(CLO) Công ty điện tử khổng lồ Samsung Electronics đã công bố một cuộc cải tổ nhỏ tập trung vào các giám đốc điều hành cấp cao mà chưa có thay đổi nào ở các vị trí lãnh đạo cao hơn, bao gồm cả người thay thế cố chủ tịch Lee Kun-hee.

Audio
Phó Chủ tịch của Samsung, Jay Y. Lee. Ảnh: Reuters

Phó Chủ tịch của Samsung, Jay Y. Lee. Ảnh: Reuters

Cố chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee đã qua đời vào tháng 10 vừa qua. Con trai ông, Jay Y. Lee, hiện đang phải đối mặt với hai phiên tòa riêng biệt mà các nhà phân tích cho rằng có thể khiến ông phải ngồi tù lần thứ hai.

Các nhà phân tích cho biết, với những kết quả không chắc chắn của cuộc điều tra liên quan tới người thừa kế, Samsung sẽ tiếp tục phải chờ đợi trước khi có thể đưa ra những thay đổi liên quan tới vị trí người lãnh đạo cả tập đoàn, và có thể là cả vị trí phó chủ tịch của ông Jay.

Ông Park Sang-in, giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết “Thực tế, Jay Lee đã nắm quyền điều hành công ty được sáu năm, kể từ khi cha ông nhập viện vào năm 2014", và thêm rằng các điều kiện kinh doanh đối với Samsung là tốt và hiện không có nhu cầu thay đổi lãnh đạo.

"Ít nhất một trong các cuộc điều tra sẽ phải kết thúc trước khi Jay Lee có thể thay đổi vị trí hoặc đưa ra một tầm nhìn mới cho công ty", ông Park cho hay.

Các đồng CEO hiện tại vẫn giữ nguyên vị trí là ông Kim Ki-nam, trưởng bộ phận giải pháp thiết bị, ông Kim Hyun-suk, trưởng bộ phận điện tử tiêu dùng và ông Koh Dong-jin, trưởng bộ phận Công nghệ thông tin & truyền thông di động, Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Ông Lee Jae-seung, người đứng đầu bộ phận kinh doanh thiết bị kỹ thuật số, ông Lee Jung-bae, người đứng đầu bộ phận kinh doanh bộ nhớ và ông Choi Si-young, người đứng đầu bộ phận kinh doanh xưởng đúc, được thăng chức làm chủ tịch.

Trong số các phiên tòa xét xử Jay Lee, có một vụ liên quan đến thương vụ sáp nhập năm 2015 của hai chi nhánh Samsung nhằm giúp ông nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với Samsung Electronics.

Vụ còn lại có liên quan tới vụ bê bối hối lộ dẫn đến việc luận tội một cựu tổng thống Hàn Quốc. Trước đó, ông ta đã phải ngồi tù một năm.

Dự kiến Tòa án Cấp cao Seoul dự kiến ​​sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng trong tháng này liên quan tới vụ hối lộ.