Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 16/2: Điều chỉnh nhẹ sau khi đạt đỉnh

(CLO) Sau khi tiếp cận gần mốc 50.000 USD, Bitcoin đã điều chỉnh nhẹ, có thời điểm sụt giảm xuống dưới mức 47.000 USD. Thời điểm 7 giờ 10 phút sáng 16/2 theo giờ Việt Nam, Bitcoin giao dịch tại mức 47.667 USD.

Audio
Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Trong khi đó, giá trị của đồng Dogecoin (DOGE) đã giảm 23% trong vài giờ vào thứ Hai (15/2) sau khi tỷ phú Elon Musk thu hút sự chú ý đến sự phân phối không đồng đều của các token DOGE và kêu gọi các chủ sở hữu lớn bán bớt số tiền nắm giữ của họ.

Dogecoin có một trong những phân phối bất bình đẳng nhất trong không gian tiền điện tử, với 28,7% được nắm giữ bởi chỉ một người và 12 người nắm giữ hàng đầu sở hữu gần 50% nguồn cung.

“Nếu những người nắm giữ Dogecoin lớn bán hầu hết số tiền của họ, nó sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của tôi. Tập trung quá nhiều là vấn đề thực sự duy nhất tôi cho rằng như vậy”- tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

Hơn bảy giờ sau, giá Dogecoin đã giảm 23% từ 0,063 đô la xuống 0,048 đô la. Mặc dù các dòng tweet của Musk trước đây đã được ghi nhận là đã làm thay đổi giá tiền điện tử, nhưng vai trò của Musk trong sự sụt giảm hôm thứ Hai ít rõ ràng hơn.

Tổn thất vượt quá 20% là cảnh tượng phổ biến trong các bảng xếp hạng vốn hóa thị trường tiền điện tử, đặc biệt là các altcoin phải chịu một đợt giảm giá rất lớn. Các nhà phân tích cho rằng điều này là do Bitcoin (BTC) đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ vài giờ trước đó, điều này đã kéo khối lượng ra khỏi thị trường altcoin.

Việc tính toán phân phối chính xác của một loại tiền điện tử nhất định có thể khó khăn vì các blockchain công khai có xu hướng ẩn danh. Nhưng dữ liệu từ một số nguồn có sẵn cho thấy rằng gần 70% toàn bộ nguồn cung Dogecoin chỉ được giữ ở hơn 100 địa chỉ.

Người sáng lập Dogecoin gần đây đã tiết lộ rằng ông đã bán toàn bộ số DOGE nắm giữ vào năm 2015 trong bối cảnh khó khăn tài chính sau khi mất việc. Billy Markus bắt đầu Dogecoin như một trò đùa vào năm 2013 dựa trên hình con chó Shiba Inu nổi tiếng lúc bấy giờ. Markus cho biết anh đã phải vật lộn để hiểu, chưa nói đến việc giải thích, sự gia tăng như vũ bão của một thứ dường như không mang lại tiện ích hay giá trị thực sự nào.

Việc Musk 'tán tỉnh' Dogecoin dường như phần lớn là dưới danh nghĩa hài hước. Người sáng lập Tesla từng tuyên bố mình là CEO tự bổ nhiệm của Dogecoin - một loại tiền điện tử mã nguồn mở - và các tương tác của ông với đồng tiền này cho đến nay chủ yếu dựa trên sự đùa bỡn, thay vì bất kỳ loại chiến lược đầu tư nào.

Đức Tín