Điều chỉnh kích thước chữ

Giá dầu tại thị trường châu Á giảm do lo ngại về khả năng Mỹ rơi vào suy thoái

(CLO) Dầu Brent Biển Bắc hiện đang có giá 58,45 USD/thùng, giảm 89 xu Mỹ, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần. Giá dầu giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động xấu đến tâm lý của nhà đầu từ toàn cầu.

Báo nói Công luận
Giá dầu Brent tại thị trường châu Á giảm gần 2% trong phiên đầu tuần. Ảnh minh họa

Giá dầu Brent tại thị trường châu Á giảm gần 2% trong phiên đầu tuần. Ảnh minh họa

Tại phiên giao dịch sáng ngày 26/8 (theo giờ Việt Nam), tại thị trường châu Á, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 89 xu Mỹ xuống 58,45 USD/thùng. Giá dầu giảm gần 1.5%, với giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động xấu đến tâm lý của nhà đầu từ toàn cầu.

Trước đó, loại dầu này đã rơi xuống 52,96 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 9/8.

Stephen Innes, đối tác quản lý của Valour Markets nhận định, giá dầu bị tác động phần lớn do những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng và khả năng Mỹ rơi vào suy thoái. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đã gây ra những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước cho biết sẽ áp thuế bổ sung 5% hoặc 10% lên tổng cộng 5.078 sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ, trong đó có dầu thô, nông sản như đậu tương và máy bay loại nhỏ.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15% đối với hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang yêu cầu các công ty nước này xem xét đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc và sản xuất hàng hóa tại Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị kinh tế thường niên ở Jackson Hole, Wyoming, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng kinh tế Mỹ đang ở “trạng thái thuận lợi” và Fed sẽ “hành động thích hợp” để duy trì đà tăng hiện nay của nền kinh tế. Bình luận này của ông Powell đã cung cấp một vài manh mối về việc liệu cơ quan này có cắt giảm lãi suất tại cuộc họp sắp tới hay không.

Trong tuần này, các công ty năng lượng của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất trong gần bốn tháng, đưa số lượng giàn khoan đang hoạt động xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2018 và những lo ngại về khả năng suy thoái đang “lớn dần lên” khi ngành chế tạo của Mỹ ghi nhận tháng sụt giảm đầu tiên trong gần 10 năm qua.

PV