Điều chỉnh kích thước chữ

Gia Lai: 6 tháng đầu năm 2019 lĩnh vực y tế đạt được nhiều kết quả nổi bật

(CLO) 6 thàng đầu năm 2019, ngành y tế tỉnh Gia Lai tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật và quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Audio

Tại Hội nghị tổng kết của ngành y tế tỉnh, đại diện ngành đã cho biết, Trong 6 tháng đầu năm 2019, hệ thống mạng lưới y tế của Gia Lai được giữ vững và ổn định; các cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại; trình độ y bác sỹ ngày càng được nâng cao cả về chuyên môn, ngoại ngữ, quản lý nhà nước, lý luận chính trị đáp ứng theo tiêu chuẩn chức danh.

Hiện nay tuyến tỉnh có 06 bệnh viện, 02 Chi cục, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm nghiệm, Trung tâm Giám định Y khoa, Trung tâm Pháp y, Trường Trung cấp y tế. Tuyến huyện có 17 Phòng Y tế, 17 Trung tâm Y tế và 222 trạm y tế. Toàn ngành đang có có 4.439 cán bộ y tế, trong đó Bác sĩ: 877; bác sỹ làm việc tại tuyến xã là: 197, có 329 Dược sĩ; 2.082 nhân viên y tế thôn bản; 187 cô đỡ thôn bản.

Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng luôn được các đơn vị, thuộc ngành Y tế tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện

Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng luôn được các đơn vị, thuộc ngành Y tế tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện

Tổng số giường bệnh toàn tỉnh là: 3.925 giường (trong đó tuyến tỉnh: 1.400 giường, tuyến huyện: 1.415 giường, tuyến xã: 1.110 giường).Ngoài ra toàn tỉnh có 03 bệnh viện tư nhân: Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai (200 giường), Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (10 giường) và Bệnh viện Mắt Cao Nguyên (50 giường).

Về công tác khám chữa bệnh cũng được chú trọng trên cả 3 tuyến. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết; đưa trang thiết bị y tế mới bổ sung vào phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tổng số lượt khám chữa bệnh chung là: 998.857 lượt, điều trị nội trú: 97.756 lượt (cùng kỳ 2018 khám chữa bệnh chung là: 923.657 lượt, điều trị nội trú: 96.905 lượt).Tuyến xã/phường có 89% trạm có bác sĩ khám cho dân tại trạm, tỷ lệ nữ hộ sinh đạt 100%, Tỷ lệ xã đạt Chuẩn quốc gia về y tế đạt 80,63% với 179 xã đạt tiêu chí.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Y tế tỉnh Gia Lai

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Y tế tỉnh Gia Lai

6 tháng đầu năm ngành y tế Gia Lai đã thẩm định và cấp 169 Chứng chỉ hành nghề y (lũy kế 5.118), cấp phép hoạt động khám chữa bệnh: 27 cơ sở (lũy kế 695). Triển khai tốt các nội dung hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong khám chữa bệnh; đặc biệt đã tổ chức thành công lễ ký kết đề xuất hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cho giữa Sở Y tế Gia Lai với Sở Y tế  và các cơ sở khám chữa bệnh của TP Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế. Triển khai đồng bộ phần mềm Gateway tại các đơn vị điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo liên thông dữ liệu phục vụ công tác khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế. Phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến Lễ phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế tổ chức.

Nhìn chung các cơ sở khám chữa bệnh đều có sự tiến bộ trong nhiều mặt hoạt động so với trước đây. Hầu hết các cơ sở điều trị đã đảm bảo cung ứng đủ thuốc chủ yếu, vật tư tiêu hao trong danh mục quy định của Bộ Y tế. Thực hiện tốt công tác kiểm kê thuốc định kỳ và quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần. Các khoa Ung bướu và Tim mạch thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa được thành lập nay đã đi vào hoạt động ổn định. Duy trì tốt hoạt động đường dây nóng và các điểm cấp cứu TNGT tại các trục đường chính trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, nhờ triển khai kịp thời và thực hiện có hiệu quả các hoạt động về lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh, nhất là làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức điều tra giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm và các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng nên 6 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh toàn tỉnh ổn định, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây dịch và các bệnh lây truyền qua đường máu, đường tiêu hóa và đường hô hấp đa số giảm so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên trong năm có sự gia tăng số ca mắc sởi, sốt rét và sốt xuất huyết, nhưng hầu hết đã được kiểm soát và khống chế tốt, không để phát sinh thành dịch. Các dịch bệnh mới nổi như Cúm A(H1N1, H5N1, H7N9), MERS-CoV, Ebola, bệnh do virus Zika toàn tỉnh không ghi nhận ca mắc nào.

Bên cạnh đó, Công tác kiểm dịch y tế biên giới tại Cửa khẩu Lệ Thanh cũng được thực hiện tốt. Trong 6 tháng đầu năm đã kiểm dịch y tế 59.331 lượt người, bao gồm: Nhập cảnh: 28.871 người, xuất cảnh: 29.701 người và quá cảnh: 759 người (6 tháng 2018 kiểm dịch 44.197 lượt người).

Cùng với đó, trong công tác tiêm chủng mở rộng, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã tiến hành tiêm cho trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ liều là 8.944/31.604 cháu, đạt tỷ lệ 40,3% (cùng kỳ 2018 là 44,7%). Số phụ nữ có thai tiêm vắc xin uốn ván ít nhất 2 mũi là 10.302/31.505 chị, đạt tỷ lệ 32,7% (cùng kỳ 2018: 33,9%).

Ngoài ra, các công tác y tế khác như: phòng chống bệnh xã hội, công tác sức khỏe môi trường, công tác y tế học đường, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản đều được quan tâm kịp thời đúng lúc, đúng thời điểm, hạn chế thấp nhất những rủi ro không may xảy ra.

Công tác Dân số-KHHGĐ được triển khai có hiệu quả. Vận động, tuyên truyền về chính sách dân số được chú trọng; đảm bảo hậu cần và phương tiện tránh thai. Bộ máy cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở đã tích cực phối hợp với đơn vị y tế thực hiện các dịch vụ kỹ thuật KHHGĐ, thường xuyên kịp thời cập nhật các thông tin biến động về DS-KHHGĐ tại cơ sở.Trong tổng số 14.356 ca sinh toàn tỉnh thì số phụ nữ đẻ là người có hộ khẩu sinh sống tại Gia Lai và được cơ quan Dân số-KHHGĐ theo dõi trong suốt thời gian mang thai và đến lúc sinh là: 12.605 (số còn lại là dân ở các địa phương khác đến sinh).

Đặc biệt, công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS được thực hiện tốt; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức tuyên truyền 12 lượt. Phòng điều trị Methadone triển khai từ năm 2016, trong 6 tháng đầu năm đã điều trị Methadone cho 106 người nghiện ma túy (hiện tại đang điều trị là: 87 người). Tư vấn và xét nghiệm tự nguyện: 189 lượt người (6 tháng 2018: 201 lượt). Phát hiện mới: 33 BN nhiễm HIV, 04 BN AIDS và 04 trường hợp tử vong (cùng kỳ 2018 phát hiện mới: 30 BN nhiễm HIV, 07 BN AIDS và 07 trường hợp tử vong). Số BN AIDS đang điều trị là ARV là: 325 (cùng kỳ 2018: 268).

Mặt khác, công tác dược và công tác kiểm nghiệm cũng được thực hiện nghiêm túc và theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc tại các cơ sở bán buôn và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Phân bổ thuốc trúng thầu các gói thầu thuốc thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc tập trung tỉnh Gia Lai năm 2019-2020. Điều tiết thuốc trúng thầu giữa các cơ sở y tế tham gia mua thuốc tập trung năm 2017-2018. Thông báo kết quả trúng thầu của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia đối với gói thầu generic và gói thầu thuốc biệt dược cho các cơ sở khám, chữa bệnh.Đình chỉ lưu hành những sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo thông báo của Cục Quản lý Dược. Cấp chứng chỉ hành nghề dược cho 83 cá nhân (lũy kế 422). Tổ chức đánh giá việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Hiện toàn tỉnh có 854 cơ sở kinh doanh dược (bao gồm: 842 cơ sở bán lẻ và 12 cơ sở bán buôn).

Bên cạnh đó, vấn đề tổ chức, đào tạo, công tác thanh tra, công tác giám định cũng đặc biệt được chú trọng và đầu tư thực hiện nghiêm túc có hiệu quả.

Có thể nói, với những kết quả đạt được sẽ là động lực để mỗi cán bộ, công chức, viên chức của toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, phấn đấu xây dựng ngành y tế tỉnh Gia Lai ngày càng hiện đại và giàu tính nhân văn.

 PV