Gia Lai: Người mẹ mù cùng con trai rau cháo nuôi nhau trong căn nhà tạm

(CLO) Bị mù từ nhỏ, sợ tuổi già cô quạnh lại khao khát có một người con, chị Ksor Pen đã trao thân cho một người đàn ông và sinh ra Ksor Hương. Từ đó đến nay 2 mẹ con nương tựa nhau sống qua ngày bằng tình thương và sự giúp đỡ của hàng xóm, chính quyền.

Khao khát của người phụ nữ mù

Trở về xã biên giới Ia Chía, huyện Ia Grai (Gia Lai) vào một ngày nắng nóng, chúng tôi thấy được nỗi cơ cực của hai mẹ con chị Ksor Pen. Dưới căn nhà tạm được quây bằng những tấm tôn cũ, hai mẹ con đang phải tìm đủ mọi cách thích nghi với cái nóng ngạt thở.

Tìm hiểu ra mới biết, ngôi nhà tạm bằng tôn này đã là nơi trú ngụ sang chảnh của mẹ con chị Pen. Bởi lẽ, trước đó hai mẹ con phải sống trong căn chòi lụp xụp được dựng tạm mấy tấm bạt cũ để che nắng, che mưa.

gia lai nguoi me mu cung con trai rau chao nuoi nhau trong can nha tam hinh 1

Từ nhỏ chị Ksor Pen đã không may mắn bị mù 2 mắt, cũng vì vậy từ đó đến nay chị luôn phải sống lầm lũi trong bóng tối

Trò chuyện với chúng tôi, chị Pen trải lòng: “Ngày ấy, trời nắng còn đỡ chứ mưa bão cái là dột đủ chỗ. Vì gia đình không có lao động chính, không có tiền nên cũng không thể sửa sang, xây nhà mới. Lúc đó, 2 mẹ con chỉ biết chạy quanh nhà tìm chỗ khô ráo tránh bị ướt. Thấy hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con nên họ hàng và hàng xóm đã góp tôn cũ, gạch dựng cho căn nhà hiện tại để che nắng, che mưa. Đến nay đã được 3 năm, căn nhà cũng đã hư hỏng”.

Theo lời Ksor Pen kể, năm lên 10 tuổi đôi mắt chị cứ mờ dần. Mặc dù đã được bố mẹ đưa đi khám, nhưng lại không thể chữa trị. Cũng vì vậy từ đó đến nay chị Pen phải sống lầm lũi trong bóng tối. Mọi việc ăn uống, đi lại đều được người thân, hàng xóm giúp đỡ.

gia lai nguoi me mu cung con trai rau chao nuoi nhau trong can nha tam hinh 2

Căn nhà tạm được quây bằng tôn của 2 mẹ con được dân làng dựng giúp nay cũng đã xuống cấp

“Hàng chục năm sống trong bóng tối, tuy nhiên tôi cảm nhận rất rõ hơi ấm gia đình cũng vì vậy trong thâm tâm luôn khao khát có một người con bầu bạn lúc về già nên cũng trao thân cho một người đàn ông và sinh ra Hương. Cuộc sống ban đầu cũng chật vật, khó khăn nhưng thời gian qua đi, mẹ con cũng dần quen. Mình chỉ mong không phải là gánh nặng của con và Hương có thể tự tin học tập, kiếm được một công việc ổn định”, chị Pen chia sẻ.

Dù bị mù nhưng ngày ngày chị Pen vẫn mò mẫm ra vườn cắt cỏ cho bò rồi lại vào bếp nấu ăn. Vì đôi mắt không thể nhìn thấy nên trên người chị Pen đã đầy rẫy những vết thương. Đặc biệt là đôi tay chị Pen đầy rẫy những vết bỏng, vết dao cắt.

Cậu học trò nghèo với ước mơ trở thành thầy giáo 

Thấy mẹ vất vả, những ngày cuối tuần từ trường về, Ksor Hương tranh thủ thời gian rảnh em chạy khắp nơi tìm kiếm công việc làm thêm như nhặt điều, làm cỏ… Tất cả số tiền kiếm được, Hương dành mua thức ăn để mẹ dùng dần lúc cậu đi học vắng nhà. Sợ mẹ té ngã trong lúc ở nhà một mình, Ksor Hương gửi mẹ cho chị hàng xóm chăm nom.

gia lai nguoi me mu cung con trai rau chao nuoi nhau trong can nha tam hinh 3

Nhiều năm qua, hai mẹ con chị Pen nương tựa nhau sống qua ngày bằng tình thương và sự giúp đỡ của hàng xóm, chính quyền

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Ksor Hương vẫn luôn chuyên cần đến lớp, bởi em luôn khát khao được trở thành một sinh viên đại học. Có thể nói ở làng Hương là trường hợp hiếm hoi học khi đang học lớp 12. Thấy sự nỗ lực cố gắng của Hương, nhà trường đã động viên và tạo điều kiện cho em ở trong khu ký túc xá của trường. Cứ một tuần Hương góp 100.000 đồng với các bạn để mua thức ăn còn gạo tự mang xuống.

Tâm sự với PV, cậu học trò nghèo bộc bạch: “Lúc mẹ sinh ra em đã không nhìn thấy gì rồi, không những thế mẹ còn thường xuyên đau ốm. Cũng vì điều kiện gia đình khó khăn, túng thiếu nên em đi học trễ hơn các bạn cùng trang lứa. Tiền mua thức ăn và gạo giúp em có thể đến trường học cái chữ đều là do bà con, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng hỗ trợ”.

“Đã nhiều lần em định nghỉ học, ở nhà đi làm thuê nuôi mẹ. Nhưng mẹ và hàng xóm luôn động viên gắng học hành để có công việc ổn định. Em cũng muốn đăng ký dự thi vào ngành sư phạm để cố gắng trở thành một thầy giáo. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ lại bị mù nên trước mắt em sẽ gắng lấy tấm bằng THPT, đi học nghề sửa xe. Em sẽ cố gắng làm lụng, dành dụm tiền xây cho mẹ ngôi nhà nho nhỏ”.

gia lai nguoi me mu cung con trai rau chao nuoi nhau trong can nha tam hinh 4

Ước mơ của Hương là được học đại học và trở thành thầy giáo, nhưng hiện điều kiện gia đình không cho phép nên em đang cố gắng thi đậu tốt nghiệp cấp 3 và học nghề để có thời gian chăm, nuôi mẹ

Nhận xét về cậu học trò nghèo đầy nghị lực, thầy Nguyễn Văn Trường - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Em Ksor Hương là học sinh ngoan và luôn nỗ lực trong học tập. Nhà trường cũng nắm được gia đình em thuộc diện hộ nghèo, mẹ bị khiếm thị nên cũng thường xuyên kêu gọi mạnh thường quân để ủng hộ, giúp đỡ em Hương có kinh phí ăn học. Cũng mong Hương luôn vững chí theo đuổi giấc mơ của mình”.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, chị Pen lại bị mù nên không có lao động chính. Thấy Ksor Hương ngoan ngoãn, hiếu học nên chính quyền xã Ia Chía thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để em có kinh phí học tập và nuôi mẹ mù.

Ông Rơ Lan Thích – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chía thông tin: “Hiện căn nhà của hai mẹ con đang ở đã xuống cấp nên xã đang kêu gọi tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí để xây dựng một ngôi nhà kiên cố và giúp em Hương có một khoản tiền tiếp tục học hành. Tuy nhiên, số tiền kêu gọi cũng chưa được bao nhiêu, rất mong mọi người quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ gia đình để họ có cuộc sống tốt hơn”.

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Cỡ chữ bài viết: