Gia Lai: Văn hóa đọc được lan tỏa từ trạm đọc sách 0 đồng của người phụ nữ U60

(CLO) Dành dụm từng đồng tiền lẻ từ những ly cà phê vỉa hè, bà Nguyễn Thị Lan (63 tuổi, trú tại phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) đã mở trạm đọc sách 0 đồng nhằm lan tỏa văn hóa đọc và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Ngay từ nhỏ, bà Lan đã rất ham học và đam mê đọc sách, thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà phải dừng hẳn việc học khi vừa bước vào cấp 3. Thời gian thấm thoát trôi cuốn bà vào vòng xoáy gánh nặng cơm áo gạo tiền. Dù vậy bà chưa một lần quên đi đam mê của mình.

Ngay khi cuộc sống dần ổn định, bà Lan đã mở một quán cà phê vỉa hè nho nhỏ, dành dụm tiền mở trạm đọc sách miễn phí cho các em. Phần nhỏ vì đam mê đọc sách của bản thân, phần lớn bà muốn lan tỏa văn hóa đọc đến các em nhỏ hiện nay thay vì tiếp cận quá sớm với máy tính, điện thoại, ipad.

gia lai van hoa doc duoc lan toa tu tram doc sach 0 dong cua nguoi phu nu u60 hinh 1

Dành giụm từng đồng tiền lẻ từ những ly cà phê vỉa hè, bà Nguyễn Thị Lan đã mở trạm đọc sách 0 đồng nhằm lan tỏa văn hóa đọc

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Lan trải lòng: “Sau nhiều năm dành dụm những đồng tiền lẻ từ những ly cà phê bán được, tháng 5/2022 tôi quyết định cải tạo mảnh đất có sẵn hơn 1.000 m2 gần nhà để mở trạm đọc sách. Khi đã có không gian đọc tôi bắt đầu mua sách với đủ thể loại. Ngày mới khai trương, lũ trẻ ở phường tôi kéo đến rất đông để đọc sách và vui chơi. Tôi cũng khuyến khích cho các con mượn sách về đọc, nhưng đa phần các con đều thích tới trạm để đọc vì không gian rộng rãi, thoáng mát lại có bạn bè để vui chơi. Nhìn những đứa trẻ say sưa đọc những cuốn sách ở trạm thật sự tôi rất vui và hạnh phúc”.

Từ vài chục cuốn sách, đến nay sau hơn 4 tháng trạm đọc sách miễn phí có địa chỉ tại phường Yên Thế đã tăng lên hơn 1.000 cuốn sách với đầy đủ thể loại. Theo đó, trạm đọc của bà Lan mở 4 buổi/tuần. Tất cả các ngày này đều có hàng chục đứa trẻ tới trạm để đọc sách và vui chơi.

gia lai van hoa doc duoc lan toa tu tram doc sach 0 dong cua nguoi phu nu u60 hinh 2

Niềm vui của người phụ nữ U60 này đơn giản là được nhìn thấy các con say sưa đọc những cuốn say hay, ý nghĩa

Không chỉ là trạm đọc sách miễn phí, nơi đây còn có không gian để các em vẽ tranh, tô tượng,… Đây được xem là sân chơi bổ ích cho các em sau những giờ học tập khá căng thẳng trên lớp. Đặc biệt, ở trạm đọc miễn phí này bà Lan còn mở lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ.

Em Nguyễn Ngọc Thanh Thư (11 tuổi, trú phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) cho hay: “Những ngày bác Lan mở cửa em không bỏ sót buổi nào, mỗi ngày em đều tranh thủ tới trạm đọc sách của bác Lan. Ở đây em được bác ấy giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích. Đọc sách ở trạm em thấy rất thoải mái, sau giờ đọc, em còn được vui chơi cùng các bạn như là vẽ tranh, tô tượng, chăm sóc hoa”.

gia lai van hoa doc duoc lan toa tu tram doc sach 0 dong cua nguoi phu nu u60 hinh 3

Không chỉ là trạm đọc sách miễn phí, nơi đây còn có không gian để các em vẽ tranh, tô tượng sau những giờ học trên lớp

Hiện tại, đều đặn ngày nào cũng vậy, bà Lan dậy sớm từ 4h sáng chuẩn bị cà phê để bán cho khách. Tuy tuổi đã lớn, nhưng bà vẫn miệt mài thức khuya, dậy sớm để dành dụm tiền mua thêm những cuốn sách hay, ý nghĩa và làm từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ mở trạm đọc miễn phí, suốt 12 năm qua bà Lan còn tích cực tham gia tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện, đặc biệt là những hoạt động tại CLB từ thiện “Quán yên vui”. Hầu hết thời gian của bà Lan đều tập trung cho trạm sách và hoạt động giúp người. Từ việc bán cà phê, bà Lan đã dành dụm trao tặng học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi của Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai).

gia lai van hoa doc duoc lan toa tu tram doc sach 0 dong cua nguoi phu nu u60 hinh 4

Ngoài những giờ đọc sách ở trạm, bà Lan còn khuyến khích các con mượn sách về đọc tại nhà

Hai năm trước, những ngày dịch Covid-19 bùng phát mạnh, bà lại miệt mài làm “người vận chuyển” nhu yếu phẩm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người dân ở vùng tâm dịch. Nghe tin ở đâu có người cần giúp đỡ, bà Lan lại tìm đến thăm hỏi, động viên và kết nối sự trợ giúp của mọi người.

“Tôi đã học hỏi được nhiều điều ý nghĩa từ những trang sách quý. Tôi đã biết nhìn vào điều tích cực nhất để thấy cuộc sống này đáng sống, đáng để cống hiến giá trị của bản thân. Cũng bởi vậy khi mua sách tôi thường chọn lựa được những cuốn sách hay, ý nghĩa để các con cảm nhận được giá trị và những bài học ý nghĩa của cuộc sống. Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục dành dụm tiền, duy trì và mở rộng trạm đọc sách này để lan tỏa văn hóa đọc đến với nhiều thế hệ”, bà Lan cho hay.

Xem thêm

Thanh Hóa: Công an xã bám bản giữ bình yên nơi biên giới

Thanh Hóa: Công an xã bám bản giữ bình yên nơi biên giới

(CLO) Ở xã biên giới Mường Lát, nơi đường sá cách trở và bản làng nằm sâu trong núi, những cán bộ công an chính quy đang ngày đêm bám dân, bám bản. Có người là con em dân tộc trở về quê hương, có người từ đồng bằng tình nguyện lên vùng cao, tất cả cùng chung một nhiệm vụ: giữ vững an ninh trật tự nơi phên dậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

(CLO) Bộ đội Biên phòng Gia Lai vừa tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã biên giới Ia Nan và Ia Pnôn (Gia Lai). Chương trình không chỉ kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên mà còn là cầu nối gắn kết, vun đắp tình quân - dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

(CLO) Trong khuôn khổ chương trình “Tuần lễ Việt Nam” diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) vừa tổ chức lễ trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” cho Trung tâm Văn hóa Nga – Việt. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong hoạt động quảng bá tri thức, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tại Liên bang Nga.

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

(CLO) Ngày 22/5, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực V, Hải quan Bắc Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan (Chi cục Hải quan khu vực V) tiến hành thủ tục tạm giữ lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm về sở hữu trí tuệ (giả mạo nhãn hiệu) của 1 công ty có địa chỉ tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh.

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

(CLO) Thiên tai, bão lũ luôn là những phép thử khắc nghiệt nhất đối với sức chịu đựng của con người. Thế nhưng, chính trong những lằn ranh mỏng manh giữa việc mất trắng và giữ lại được thành quả của bao tháng ngày đổ mồ hôi sôi nước mắt, người nông dân Phú Thọ lại một lần nữa không hề đơn độc. Sự xuất hiện của những bóng áo xanh chiến sĩ ngâm mình trong dòng nước bạc để "gặt chạy lũ" không chỉ cứu lấy những mùa vàng, mà còn gieo thêm những hạt mầm ấm áp về tình quân dân cá nước.

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

(CLO) Đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Nhật Phương Linh tại xã Đan Phượng (Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, được bày bán công khai với tổng giá trị niêm yết hơn 1,7 tỷ đồng.

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(CLO) 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai sẽ được hợp nhất thành Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Lai. Trong thời hạn 30 ngày phải thực hiện xong việc chuyển giao toàn bộ tài sản, tài chính, tổ chức, nhân sự, quyền và nghĩa vụ của 29 đơn vị về ban mới và chấm dứt hoạt động.

Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp tại Bắc Ninh đạt hơn 72%

Tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp tại Bắc Ninh đạt hơn 72%

(CLO) Theo Sở Công Thương Bắc Ninh, toàn tỉnh hiện có 94 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích khoảng 3.617 ha. Tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các CCN đã đi vào hoạt động đạt khoảng 72,4%, tương đương 1.061 ha đất công nghiệp đã cho thuê trên tổng số 1.465 ha đất có thể cho thuê.

Dẹp loạn vỉa hè và bài toán quản trị đô thị

Dẹp loạn vỉa hè và bài toán quản trị đô thị

(NB&CL) Sau nhiều năm xử lý “nóng rồi lại nguội”, hiện Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt lập lại trật tự vỉa hè, đồng thời xây dựng cơ chế cho thuê, khai thác có thu phí nhằm minh bạch nguồn thu từ tài sản công.

Viện Kiểm sát Nhân dân kiến nghị cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt ở Huế

Viện Kiểm sát Nhân dân kiến nghị cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt ở Huế

(CLO) Những ngày qua, trên địa bàn TP Huế, nhiều hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt năm 2025 vẫn chưa được hướng dẫn kê khai để tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trước thực trạng này, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) khu vực 2 – Huế đã ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục những thiếu sót trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ người dân.

Thanh Hóa: Khẩn trương cứu hộ vụ sạt lở mỏ đá làm 3 người thương vong

Thanh Hóa: Khẩn trương cứu hộ vụ sạt lở mỏ đá làm 3 người thương vong

(CLO) Chiều 20/5, tại khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Anh Tuấn, xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Cỡ chữ bài viết: