Giá nhà ở tại Việt Nam đang đứng ở đâu so với thế giới?

(CLO) So với Hồng Kông, nơi có giá nhà ở “chát” nhất thế giới, thì giá nhà ở tại Hà Nội hay TP.HCM chỉ bằng 1/10.

Theo hãng tin Bloomberg, Hồng Kông tiếp tục là thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, trong năm thứ 11 liên tiếp. Số liệu của Bloomberg dựa trên thu nhập bình quân của người dân so với giá nhà ở tại thị trường đó.

Với thị trường Hồng Kông, giá bất động sản trung bình tại đây hồi năm ngoái cao gấp 20,7 lần thu nhập trung bình của một hộ gia đình, giảm nhẹ so với con số 20,8 lần vào năm 2019.

Giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM hiện bằng 1/10 so với Hồng Kông.

Giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM hiện bằng 1/10 so với Hồng Kông.

Vancouver đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng, với giá nhà đất trung bình gấp 13 lần thu nhập trung bình của hộ gia đình, so với chỉ 11,9 lần vào năm 2019. Sydney vẫn giữ nguyên vị trí thứ 3, theo sau là Auckland, thành phố nhảy vọt từ vị trí thứ 6 của năm 2019.

Trong khi đó, theo số liệu của trang thống kê Statista vẫn xếp hạng Hồng Kông là thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất hành tinh, mức giá bình quân là  1,25 triệu USD, tương đương 28,75 tỷ đồng/căn hộ.

Trong khi đó, Munich của Đức đứng thứ 2, với mức giá căn hộ bình quân là 1 triệu USD, tương đương 23 tỷ đồng/căn hộ. Trong top 10 thành phố có giá nhà ở đắt nhất hành tinh, thì có tới 4 thành phố nằm ở châu Á.

Ngoài Hồng Kông ở vị trí đầu bảng, còn có Singapore ở vị trí thứ 3 với giá căn hộ bình quân là 915.000 USD, khoảng 21 tỷ đồng/căn hộ. Thượng Hải của Trung Quốc đứng thứ 4 với 905.000 USD, khoảng 20,8 tỷ đồng/căn hộ và Bắc Kinh của Trung Quốc đứng thứ 6 với 763.000 USD, khoảng 17,5 tỷ đồng/căn hộ.

Trong một sự kiện mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù trong 10 năm qua, giá nhà đất tại Việt Nam liên tục tăng, tuy nhiên vẫn còn ở ngưỡng thấp so với thế giới.

Cụ thể, hiện tại, giá nhà đất tại Hà Nội trung bình khoảng 2.000 USD/m2, tương đương 46 triệu đồng/m2, còn TP.HCM là 2.500 USD/m2, khoảng 57,5 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá nhà đất tại Hồng Kông giá lên tới khoảng 25.000 USD/m2, khoảng 575 triệu đồng/m2, còn tại Singapore khoảng 17.000 USD, khoảng 391 triệu đồng/m2. Như vậy, giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM chỉ bằng 1/10 so với Hồng Kông và bằng 1/8 so với  Singapore.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, với mức tăng chóng mặt như hiện nay, dao động từ 5% - 10%/năm, có thể trong 10 cho tới 20 năm tới, giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM sẽ bắt kịp các thành phố nằm ở top đầu thế giới.

Lâm Vũ

Xem thêm

Sao Mai Central Point và lợi thế của quỹ đất trung tâm

Sao Mai Central Point và lợi thế của quỹ đất trung tâm

Xét riêng trong ngành địa ốc, mọi chỉ số đều có thể biến động theo thời gian, nhưng quỹ đất tại các vị trí trung tâm luôn mang tính “hữu hạn”. Cùng với quá trình đô thị hóa, quy luật cung – cầu ngày càng phát huy rõ tác động khi những quỹ đất có vị trí đẹp, pháp lý minh bạch và quy hoạch đồng bộ trở nên khan hiếm hơn. Điều này đưa các dự án tọa lạc tại lõi đô thị như Sao Mai Central Point dần trở thành những “tuyệt phẩm” được giới đầu tư và người mua ở thực đặc biệt quan tâm.

Tuyệt tác ẩn mình nơi vịnh biển kỳ quan: Đẳng cấp an dưỡng tinh chọn tại Mey Retreat Bãi Lữ

Tuyệt tác ẩn mình nơi vịnh biển kỳ quan: Đẳng cấp an dưỡng tinh chọn tại Mey Retreat Bãi Lữ

Tựa lưng vào núi, hướng tầm nhìn ra biển và được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên bản, Bãi Lữ từ lâu được ví như một “vịnh trăng” kỳ sắc của xứ Nghệ. Trên nền cảnh quan hiếm có ấy, 98 biệt thự biển Mey Retreat Bãi Lữ hướng tới kiến tạo chốn trở về dành cho những người con xứ Nghệ thành đạt, trong một hệ sinh thái tiện ích đa tầng và dịch vụ được vận hành theo chuẩn mực quốc tế.

Sao Mai Central Point - kiến tạo “chuẩn sống mới”

Sao Mai Central Point - kiến tạo “chuẩn sống mới”

Thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ phát triển mới, nơi giá trị của một dự án không còn được đo lường đơn thuần bằng vị trí hay quy mô, mà được định hình bởi chất lượng không gian sống, hệ tiện ích và khả năng kiến tạo một cộng đồng cư dân văn minh.

HoREA kiến nghị trao 'danh phận' rõ ràng cho khu kinh tế đặc biệt

HoREA kiến nghị trao 'danh phận' rõ ràng cho khu kinh tế đặc biệt

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị (tên gọi mới của dự thảo Luật Đô thị đặc biệt trước đây), trong đó đề xuất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tên gọi của luật, khái niệm "khu kinh tế đặc biệt", "vùng đô thị đặc biệt" và quy hoạch tổng thể đối với các đô thị đặc biệt.

Chiết khấu tới 17%, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc 36 tháng: "Cú hích" đón dòng tiền tại Noble Crystal Riverside

Chiết khấu tới 17%, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc 36 tháng: "Cú hích" đón dòng tiền tại Noble Crystal Riverside

(CLO) Chiết khấu lên tới 17%; vay tới 70%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng, bình ổn lãi suất và ân hạn nợ gốc đến 36 tháng; ký quỹ 25%, hưởng lợi ích tương đương 8%/360 ngày - bộ chính sách đặc biệt tại Noble Crystal Riverside đang đưa dự án này thành tâm điểm chú ý trong phân khúc cao cấp tại quận 7 cũ, khu Nam TP.HCM.

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.

Deepfake AI, hợp đồng mẫu và những chiếc bẫy đang chờ người mua bất động sản

Deepfake AI, hợp đồng mẫu và những chiếc bẫy đang chờ người mua bất động sản

(CLO) Sự bùng nổ của công nghệ số đang khiến các giao dịch bất động sản đối mặt với nhiều rủi ro chưa từng có. Từ Deepfake AI giả mạo chủ sở hữu tài sản, giấy tờ điện tử bị làm giả cho đến những điều khoản bất lợi được cài cắm trong hợp đồng mẫu, người mua nhà ngày càng dễ rơi vào thế yếu và có nguy cơ mất trắng tài sản nếu thiếu thông tin và cơ chế bảo vệ phù hợp.

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang 'viết lại' cuộc chơi bất động sản

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang 'viết lại' cuộc chơi bất động sản

(CLO) Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 đã bước vào một chu kỳ phát triển mới khi quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu dần thay thế các yếu tố đầu cơ để trở thành động lực dẫn dắt. Người mua cũng ngày càng ưu tiên giá trị sử dụng thực thay vì chỉ kỳ vọng tăng giá, khiến cuộc cạnh tranh giữa các phân khúc trở nên phân hóa rõ nét.

Hà Nội: Xu hướng rời mặt đất lên ‘dinh thự giữa tầng không’

Hà Nội: Xu hướng rời mặt đất lên ‘dinh thự giữa tầng không’

Theo sự phát triển của nhịp sống thời đại mới, cư dân đô thị có những chuẩn mực cao hơn cho một nơi ở. Những "dinh thự giữa tầng không" - nơi sự tiện nghi được gói trọn trong không gian sống sang trọng, an toàn, riêng tư, vận hành chuyên nghiệp - dần thể hiện nhiều lợi thế hơn so với nhà ở truyền thống.

31 năm có một lần, Van Phuc Group chiết khấu chưa từng có khi mua nhà phố

31 năm có một lần, Van Phuc Group chiết khấu chưa từng có khi mua nhà phố

Nhân kỷ niệm 31 năm thành lập Van Phuc Group và 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh mang tên Bác, Van Phuc Group tri ân khách hàng ưu đãi chưa từng có với chiết khấu lên đến 25% khi mua nhà phố Van Phuc City. Đây là cơ hội hiếm có để sở hữu những sản phẩm giá trị tại đại đô thị đáng sống tại TP.HCM với ưu đãi hấp dẫn.

Cỡ chữ bài viết: