Giá tiêu giảm mạnh trong tháng 5 do bất ổn thuế quan Mỹ

Giá tiêu trong nước và thế giới đã trải qua một tháng giảm giá mạnh, dù ghi nhận sự ổn định trong phiên đầu tuần ngày 2/6/2025

Giá tiêu trong nước và thế giới ngày 2/6/2025

Giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm trong nước giao dịch trong khoảng 144.000 – 146.000 đồng/kg, không đổi so với ngày hôm trước.

Tuần qua, giá tiêu trong nước đã giảm mạnh trong một tháng qua, với mức thấp nhất ghi nhận là 144.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước duy trì mức 146.000 đồng/kg tại Đắk Lắk. Tại Gia Lai, mức giá là 144,500 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Lampung của Indonesia hiện đạt 7.427 USD/tấn. Tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 6.650 USD/tấn. Tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA ở mức 9.150 USD/tấn. Tiêu đen Việt Nam loại 500 g/l ở mức 6.500 USD/tấn và loại 550 g/l ở mức 6.600 USD/tấn.

So với một tháng trước, tiêu đen Lampung Indonesia tăng 169 USD/tấn, trong khi các loại tiêu đen Brazil, Malaysia, và Việt Nam giảm từ 150 đến 200 USD/tấn.

Đối với tiêu trắng, tiêu trắng Muntok Indonesia đứng ở mức 10.125 USD/tấn. Tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam đạt 9.500 USD/tấn. Tiêu trắng Malaysia ASTA ở mức cao nhất là 11.850 USD/tấn.

So với một tháng trước, tiêu trắng Muntok Indonesia tăng 295 USD/tấn, tiêu trắng Malaysia ASTA giảm 50 USD/tấn, còn tiêu trắng Việt Nam giảm 200 USD/tấn.

Giá tiêu giảm mạnh trong tháng 5 do bất ổn thuế quan Mỹ

Giá tiêu giảm mạnh trong tháng 5 do bất ổn thuế quan Mỹ

Thị trường hồ tiêu toàn cầu đang đối mặt xu hướng giảm giá từ đầu tháng 4/2025, chủ yếu do lo ngại chính sách thuế mới của Mỹ. Tình trạng này khiến nhiều nhà nhập khẩu tạm hoãn ký hợp đồng mới, làm sức mua sụt giảm đáng kể.

Trong nước, dù giá tiêu hiện vẫn cao hơn mức trung bình nhiều năm, nhưng sản xuất đang gặp khó khăn. Theo ghi nhận tại Báo Quảng Trị, năm 2025, nhiều nông dân lo lắng vì đối mặt với vụ mùa thất thu, hầu hết các vườn tiêu bị nhiễm bệnh, héo vàng lá, năng suất thấp.

Năm 2024, hồ tiêu được mùa, năng suất đạt 12,5 tạ/ha, cao hơn năm trước và giá bán ở mức cao, mang lại thu nhập lớn. Tuy nhiên, năm 2025 năng suất giảm mạnh khiến nhiều người lo lắng. Mưa kéo dài khiến rễ tiêu thối, nhiều diện tích bị chết cây hàng loạt.

Riêng niên vụ 2025, sản lượng dự báo giảm tới 2/3 so với năm trước, khiến nông dân thua lỗ do chi phí vượt xa doanh thu.

Để ứng phó với tình hình, ngành chức năng đang phối hợp rà soát thiệt hại, hướng dẫn phục hồi vườn tiêu và nghiên cứu giống mới chống chịu tốt.

Sau thu hoạch 2025, sẽ có hướng dẫn kỹ thuật cụ thể để cải tạo đất, chăm sóc vườn và xây dựng hệ thống tưới tiêu hiệu quả. Giới chuyên gia nhận định giá hồ tiêu thời gian tới sẽ biến động trong biên độ hẹp, phụ thuộc vào sức mua từ Mỹ, Trung Quốc và khả năng tích trữ của doanh nghiệp.

Dù ngắn hạn biến động, song thiếu hụt nguồn cung vẫn là yếu tố hỗ trợ giá từ nay đến cuối năm. Để thích ứng, ngành cần đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước, cải tạo đất và giống cây phù hợp với biến đổi khí hậu.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam khuyến cáo doanh nghiệp cần đẩy mạnh mở rộng thị trường và tăng tỷ lệ chế biến sâu. Việc kết nối doanh nghiệp và nông dân, áp dụng canh tác bền vững theo hướng GAP, hữu cơ, tiết kiệm nước và quản lý dịch bệnh hiệu quả là cần thiết để nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập ổn định.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: