Điều chỉnh kích thước chữ

Giá trị “con cưng” Ant Group của Jack Ma có thể giảm hàng trăm tỷ USD

(CLO) Theo Bloomberg, giá trị định giá của Ant Group có thể mất đi hàng trăm tỷ USD do chính quyền Bắc Kinh thời gian gần đây đã đề xuất các biện pháp quản lý mới đối với các doanh nghiệp tài chính lớn trong thị trường thanh toán trực tuyến.

Audio
Trước sức ép từ chính quyền Bắc Kinh, vào tháng 12 năm ngoái, tỷ phú Jack Ma đã buộc phải lại thương vụ IPO thế kỷ của Ant Group tại Hồng Kông và Thượng Hải. Ảnh: Getty

Trước sức ép từ chính quyền Bắc Kinh, vào tháng 12 năm ngoái, tỷ phú Jack Ma đã buộc phải lại thương vụ IPO thế kỷ của Ant Group tại Hồng Kông và Thượng Hải. Ảnh: Getty

Theo nhận định của chuyên gia cấp cao của Bloomberg Intelligence – ông Francnis Chan, gã khổng lồ fintech Ant Group của tỷ phú Jack Ma có thể đạt giá trị chưa đầy 700 tỷ NDT (tương đương 108 tỷ USD).

Theo Bloomberg, nguyên nhân là do Bắc Kinh đề xuất các biện pháp quản lý mới nhằm hạn chế quyền lực của công ty này trên thị trường thanh toán trực tuyến. Vào hồi đầu tháng này, ông Chan đã hạ mức định giá của Ant xuống còn dưới 1.000 tỷ NDT, mức trước đó là 1.440 tỷ NDT.

"Giá trị của Ant Group có thể tiếp tục giảm nếu mảng thanh toán của họ buộc phải tách ra bởi các cuộc điều tra chống độc quyền của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc", Chan nói.

“Giá trị của Ant Group có thể tiếp tục giảm mạnh một khi mảng thanh toán của họ buộc phải tách ra sau các cuộc điều tra chống độc quyền của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc”, ông Chan cho biết.

Mức định giá trên kém xa so với con số 320 tỷ USD trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) dự kiến trong tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, thương vụ IPO “lớn nhất lịch sử” của Ant Group đã bị hoãn lại chỉ vài ngày trước khi niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải dưới sức ép từ chính quyền Trung Quốc.

Trước đó, đợt IPO kỷ lục đã thu hút ít nhất 3.000 tỷ USD lệnh mua từ các nhà đầu tư cá nhân tại cả hai thị trường Hồng Kông và Thượng Hải. Trong cuộc tham vấn giá sơ bộ của đợt IPO tại Thượng Hải, các nhà đầu tư tổ chức đã đăng ký mua hơn 76 tỷ cổ phiếu, gấp 284 lần đợt chào bán cổ phiếu ban đầu. Theo Bloomberg, đợt IPO kép này sẽ giúp Ant Group đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 315 tỷ USD trên hồ sơ, lớn hơn các ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs.

Vào hôm 20/1 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố rằng bất kỳ doanh nghiệp thanh toán phi ngân hàng nào sở hữu nửa thị phần giao dịch trực tuyến hoặc hai thực thể nắm tổng cộng hai phần ba thị phần có thể bị điều tra chống độc quyền.

Nếu phát hiện các hành vi độc quyền, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể đề nghị áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các doanh nghiệp đó, bao gồm chia tách theo loại hình kinh doanh. Thời hạn thực hiện các quy định mới đối với các doanh nghiệp thanh toán đã có giấy phép sẽ kéo dài trong một năm.

Ứng dụng thanh toán trực tuyến Alipay thuộc Ant Group hiện có 1 tỷ người dùng và đang nắm giữ khoảng 55% thị trường thanh toán di động. Ông Chan cho rằng việc chia tách có thể khiến định mức thị trường trị giá 600 tỷ NDT của Alipay giảm đi một nửa.

                                                                                              Hương Vũ