Giá trứng gà giảm mạnh chưa từng có, người chăn nuôi lao đao chống đỡ

(CLO) Do tác động của đại dịch COVID-19, thời gian qua, giá trứng gà liên tục giảm giá sâu. Chi phí tăng cao và nguồn vốn cạn kiệt khiến cho người chăn nuôi đứng trước nguy cơ phá đàn vì không đủ nguồn lực để chăn nuôi.

Giá trứng giảm sâu, thị trường tiêu thụ chậm

Qua khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, chợ Cầu Giấy, chợ Xuân Đỉnh, chợ Minh Khai...giá trứng gà đang đồng loạt giảm sâu.

Nhiều tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, khoảng hai tháng trở lại đây giá trứng gà ở các chợ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào và giá nhập buôn rẻ, nhu cầu không tăng dẫn đến giá giảm, bán chậm.

Chị Nghĩa, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, giá trứng gà đã bắt đầu dấu hiệu giảm giá. “Năm nay do nguồn cung dồi dào, ảnh hưởng Covid -19 các hàng quán, dịch vụ đóng cửa, giá nhập tại các chuồng rẻ kéo theo đó giá bán tại các chợ cũng rẻ”.

“Trước kia, mỗi ngày tôi nhập bán khoảng 5000-6000 trứng nhưng giờ tiêu thụ giảm nên mỗi ngày chỉ tiêu thụ khoảng 2000-3000 cho chạy trứng thôi. Phần lớn, số trứng này tôi đều nhập từ các trang trại ở Thanh Oai, Hà Nội”- chị Nghĩa thông tin.

Giá trứng gà đang rất rẻ.

Giá trứng gà đang rất rẻ.

Chị Trang, đầu mối bán trứng gà ở chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trứng gà đang dội chợ với giá bán rất rẻ. Ví dụ, trứng gà công nghiệp 2.000 đồng/quả, trứng gà ta 2.300 - 2.500 đồng/quả.

Giá trứng gà giảm sâu

Trứng gà giảm mạnh cũng khiến cho người tiêu dùng ngỡ ngàng. Bà Nguyễn Thị Hiền (Cầu Giấy– Hà Nội) chia sẻ: “Mấy hôm nay, tôi đi chợ mua nhiều trứng hơn những ngày thường bởi giá rẻ bất ngờ. Chưa bao giờ tôi thấy trứng gà lại rẻ đến như vậy, với giá này, người tiêu dùng được hưởng lợi nhưng người chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Chị Hồng Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Bình thường mua trứng gà ta 3.500 đồng/ quả, nay chỉ còn 2.000/ quả, tôi mua hẳn 40 quả về bỏ tủ lạnh ăn dần. Gia đình nhà tôi rất thích ăn trứng gà vì vừa nhiều dưỡng chất, phần vì muốn mua nhiều để nhiều ủng hộ bà con chăn nuôi vất vả”.

Người chăn nuôi lao đao vì lỗ nặng.

Người chăn nuôi lao đao vì lỗ nặng.

Theo tìm hiểu, các hộ chăn nuôi lý giải nguyên nhân chính dẫn đến là do dịch Covid-19 khiến dịch vụ ăn uống của các nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng và việc các trang trại nuôi lợn sau khi bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi thì không dám tái đàn mà chuyển sang nuôi gà. Điều này dẫn đến cung vượt quá cầu nên giá trứng cũng như giá gia cầm giảm mạnh.

Chị Phương, một hộ chăn nuôi tại xã Liên Châu (Thanh Oai- Hà Nội) than thở, đàn gà trắng siêu trứng 6.000 con đang vào thời kỳ đẻ rộ nhưng mỗi ngày gia đình chị phải bù lỗ 4 triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đầu mối đã dừng thu mua nên việc tiêu thụ trứng gặp nhiều khó khăn.

Theo chị Phương khoảng một tháng trở sau tết lại đây, giá trứng gà ta bán buôn chỉ còn từ 1.600-1.800 đồng/quả. Tréo nghoe thay, giá trứng gà tiếp tục giảm xuống trong khi đó, giá các loại thức ăn chăn nuôi thì không giảm.

Để tiêu thụ được, chị Phương và chồng phải chở đi “bỏ mối” tại các chợ lẻ, các cửa hàng ăn để tìm thị trường. Đồng thời, hơn một tuần nay, chị Phương phải chở trứng gà quê vào trung tâm thành phố để bán.

Hiện, chị này rao bán trứng gà ta dọc đường Dương Đình Nghệ theo túi 30 quả với giá 55.000 đồng."Khách đi ngang qua, nhất là lúc tan tầm thấy rẻ thường mua 4,5 túi một lần", chị Phương nói.

Người bán hàng này kể: “Năm nay vì dịch bệnh, nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa không nhập, giá trứng xuất tại chuồng rẻ quá nên vợ chồng tôi cứ đan xen ngày thì bán buôn, ngày thì bán lẻ để tăng số lượng tiêu thụ, mong gỡ lại được đồng vốn".

Chị Phương nói thêm: “Tôi đã nuôi gà đẻ hơn 6 năm nay nhưng đây là đợt giá trứng gà rớt giá kỷ lục, khiến cho người nông dân chăn nuôi như tôi thua lỗ nặng. Chỉ tính riêng những hộ trong xóm nhà tôi đã thua lỗ rất nhiều, gia đình nào nuôi ít thì mỗi ngày bù lỗ vài trăm nghìn, gia đình nào nuôi nhiều mỗi ngày bù lỗ đến vài triệu, thậm chí chục triệu đồng”.

Trước tình trạng chăn nuôi thua lỗ thì việc phá đàn đối với nhiều gia đình không phải dễ dàng. Cùng cảnh ngộ, bà Cát Thị Loan chủ một trang trại chăn nuôi gà mía giống tại xã Giáp Đoài (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ: “Chi phí để nuôi được một con gà từ lúc bé tới lúc đẻ trứng rất tốn kém. Nghịch lý, trước đây giá cám chỉ có 180.000 đồng/ bao thì trứng gà lại được giá, dao động khoảng 5.000-7.000 đồng/ quả. Ngược lại, thời điểm hiện tại giá thức ăn tăng lên 230.000 đồng/ bao thì giá trứng lại giảm sâu xuống còn 2.000 đồng/ quả”.

Vì thua lỗ nên bà Loan không dám tái đàn, quy mô trang trại 2.000 con nhưng trước Tết năm nay bà đã bán đi hơn một nửa. Giờ đây, bà chỉ dám cầm cự nuôi khoảng gần 1.000 con. Bình quân ngày thu về khoảng từ 300 quả trứng, một nửa bà gửi lò ấp thì giá thành xuất đi ở mức 2.000-3.000 đồng/quả, số nửa còn lại thì bán lại cho các hộ gia đình.

 “Thực tế, số tiền bán nửa trang trại chỉ đủ chi cho vài lần mua thức ăn cho đàn gà con. Dù vậy, tôi vẫn phải tiếp tục nuôi để chờ giá trứng gà tăng để gỡ lại được một ít tiền vốn. Nuôi gà hơn chục năm nay nên giờ ngừng nuôi cũng buồn lắm. Giờ thải loại gà đẻ cũng khó vì không có nơi tiêu thụ mà càng nuôi càng thua lỗ nên cũng không biết tính thế nào”- bà Loan than.

Bà Loan cho hay: “Sắp tới nếu giá trứng vẫn giảm mạnh như thế này thì chắc phải để trống chuồng trại. Cứ theo đà này chắc tôi phải phá đàn bán hết vì không thể cầm cự được nữa. Ngày nào tôi cũng hy vọng giá trứng gà nhích lên, nhưng lại chỉ thấy giá ngày càng giảm”.

Thúy Hằng

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: