Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng bất ngờ lao dốc, nhà đầu tư 'méo mặt' lỗ gần 4 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

(CLO) Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng thế giới đã “bay” mất gần 8% giá trị, chỉ tính riêng thứ Sáu (7/8) vàng giảm hơn 2%. Giá vàng trong nước cũng 'rơi' theo khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng thua lỗ nặng.

Audio

Sự kiện: Giá vàng

Người dân TP.HCM mua bán vàng tại một cửa hàng vàng bạc ở quận Bình Thạnh. Ảnh: Hoàng Giang

Người dân TP.HCM mua bán vàng tại một cửa hàng vàng bạc ở quận Bình Thạnh. Ảnh: Hoàng Giang

Giá vàng thế giới đang chứng kiến một đợt tăng giảm khá bất thường. Điều này có vẻ khó hiểu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát, chứng khoán toàn cầu lao dốc không phanh và vàng lẽ ra phải trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Tuần này kim quý thế giới đã tăng một mạch từ vùng 1.977 USD/ounce lên vượt mốc 2.000 USD, có thời điểm lên gần 2.080 USD với vàng giao ngay.

Mức đỉnh cao nhất vàng đạt được là mốc 2.089,2 USD/ounce với vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex. Tuy vậy, mức này sau đó cũng giảm về 2.038,9 USD/ounce, giảm 1,47% trong ngày trước khi đóng cửa giao dịch tuần.

Theo đó, khối lượng giao dịch vàng tuần qua cũng tăng cao đột biến. Tại phố vàng Trần Nhân Tông, người bán người mua chen nhau xếp hàng chờ giao dịch.

Giá vàng tăng nóng khiến nhiều nhà đầu tư dốc hết tiền tiết kiệm, thậm chí bỏ cả chứng khoán sang mua vàng. Nhiều người lãi cả trăm triệu chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, phiên giao dịch cuối tuần 8/8, giá vàng đột ngột dứt đà tăng, quay đầu giảm. Chốt phiên giao dịch chiều ngày 8/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 58,5-60,32 triệu đồng/lượng, lần lượt giảm 2,25 triệu đồng/lượng bán ra và 2,1 triệu đồng/lượng chiều mua vào so với phiên giao dịch trước đó.

Mức giảm giá trên khiến nhiều nhà đầu tư lỡ mua lướt sóng vàng từ đầu lỗ nặng. “Đại dịch nhiều người không đầu tư chứng khoán, bất động sản… mua vàng tích trữ. Nhiều dự báo giá lên 75 triệu đồng/lượng nên tôi mua vào quanh giá 62,3 triệu đồng/lượng. Không ngờ chưa đầy 1 tuần mà đã mất 2,5 triệu đồng/lượng”, chị Bùi Thuý Hằng (nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Anh Cao Thắng Hải, một nhà đầu tư vàng lâu năm tại Thái Nguyên, thậm chí còn bi đát hơn khi lỗ kép cả 2 kênh là vàng trong nước và thế giới. “Vàng trong nước thì rớt giá thấp hơn thế giới do đại lý họ còn neo giá, nhưng vẫn lỗ mất 4-5%. Còn trên thế giới, như đội chuyên đánh trên sàn Forex như chúng tôi có người bay mất hơn 8%”, anh Hải chia sẻ.

Thực tế diễn biến tuần qua cho thấy, giá vàng trong nước luôn được “neo” ở mức cao hơn giá vàng thế giới từ 3-4 triệu đồng/lượng. Vì sao khi giá vàng thế giới tăng, giá trong nước tăng theo? Ngược lại, khi giá thế giới giảm, giá trong nước lại đứng im?

Điều này, theo các chuyên gia, do cung - cầu vàng trong nước đang có dấu hiệu khan hơn trước. Có nghĩa, lượng vàng miếng SJC được người dân tích trữ nhiều hơn, bán ra ít và nguồn cầu đang vượt cung.Bên cạnh đó, các công ty vàng cũng sẵn sàng để giá bán vàng ở mức cao, trong khi giá mua vào rất thấp, nhằm “ăn” chênh lệch mua - bán.

Trước đó, vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 58-60 triệu đồng/lượng, mức giá này giảm tổng cộng 2,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với cuối phiên 7/8. Chênh lệch mua bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Đà giảm mạnh của vàng phiên 8/8 đã khiến nhà đầu tư mua vàng từ thứ 6 đến trưa thứ 7 đã chịu khoản lỗ ròng gần 4 triệu đồng/lượng, tương đương lỗ 6,25% giá trị đầu tư chỉ sau một đêm.

Chốt phiên cuối tuần, giá bán ra vàng miếng tại hầu hết doanh nghiệp trong nước cũng đã giảm xuống vùng 60 triệu đồng/lượng. Đây là mức rủi ro đã được nhiều chuyên gia trong nước cảnh báo. Đà giảm cũng khiến hầu hết nhà đầu tư mua vàng từ giữa tuần đến nay thua lỗ tiền triệu.

Vàng thế giới đêm qua giảm mạnh chủ yếu do nhà đầu tư chốt lời sau khi đạt mốc lợi nhuận kỳ vọng. Trước đó, dữ liệu của các sàn giao dịch vàng chỉ ra đã có lượng lớn nhà đầu tư tham gia thị trường tại vùng giá 1.950 USD/ounce và mốc 2.060 USD/ounce (trước khi vàng giảm mạnh) là điểm chốt lời lý tưởng với các nhà đầu tư này.

Tuy vậy, việc vàng bị điều chỉnh giảm cũng phù hợp với dự báo trước đó của cả chuyên gia trong nước và quốc tế khi mặt hàng này đã tăng quá "nóng" từ tháng 7 đến nay.

Nhà phân thị trường cấp cao của Kitco, ông Jim Wyckoff cho biết giá vàng cuối tuần đã giảm sau khi báo cáo việc làm có phần lạc quan của Mỹ được phát đi và chỉ số đồng USD phục hồi từ mức thấp nhất 2 năm vào ngày thứ năm.

Vị chuyên gia nhấn mạnh phiên giảm cuối tuần này chỉ là đợt điều chỉnh trong xu hướng tăng của kim loại quý. Tuy nhiên, những nhà đầu cơ giá sẽ lo lắng khi các đợt điều chỉnh giảm lớn xảy ra.

“Điều quan trọng là bất kỳ sự điều chỉnh giảm lớn nào đều không vi phạm vào xu hướng tăng trên biểu đồ”, ông Jim Wyckoff nói.

Ông Jim Wyckoff cũng cho biết thêm bất kỳ sự phục hồi nào của kim loại quý tuần tới không có nghĩa là đợt tăng giá đã kết thúc.

Ngược lại, nếu tiếp tục điều chỉnh, đà giảm giá dự báo sẽ thấp hơn trong tuần tới vì có rất nhiều nhà đầu tư đứng ngoài chờ đợi để nhảy vào thị trường ngay khi thấy cơ hội.