Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng đang giảm nhưng vẫn duy trì gần mức cao nhất trong hơn 6 năm qua

(CLO) Ngày 29/8, giá vàng thế giới giao ngay đã giảm 0,1% xuống 1.540,40 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,1% xuống 1.550,50 USD/ounce. Giá vàng trong nước đang mức 42,40 - 42,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Báo nói Công luận
Giá vàng thế giới giao ngay đã giảm 0,1% xuống còn1.540,40 USD/ounce. Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới giao ngay đã giảm 0,1% xuống còn1.540,40 USD/ounce. Ảnh minh họa

Lúc 8h15' sáng 29/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 42,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng sau khi giảm nhẹ ở cả hai chiều mua vào - bán ra, nay đã trở lại so với giờ mở cửa hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã giảm 0,1% xuống 1.540,40 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,1% xuống 1.550,50 USD/ounce.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm qua và chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt. Thậm chí, hai bên còn nhiều lần đưa ra thông tin trái chiều, khiến giới phân tích và nhà đầu tư hoang mang.

Những biện pháp tăng thuế "ăn miếng trả miếng" mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc là dấu hiệu nữa cho thấy hai bên khó có thể đạt giải pháp chấm dứt thương chiến trong tương lai gần.

Hai bên dự kiến tiếp tục đối thoại vào tháng 9 ở Washington, nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa ấn định cụ thể và một số quan chức Mỹ không muốn đàm phán thêm nếu cho rằng sẽ không đạt được gì thực chất.

Thông tin lãi suất trái phiếu Mỹ các kỳ hạn 10 năm và 2 năm đều xuống thấp và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục mất giá đã hỗ trợ kim loại quý đi lên.

John Sharma, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Trung ương Australia, cho rằng giá vàng vẫn được hỗ trợ tốt chừng nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung còn tiếp diễn. Nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại, điều này có nghĩa là Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất, qua đó hỗ trợ cho giá vàng.

Tỷ giá trung tâm ngày 29/8 được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.133 VND/USD, tăng 3 đồng so với ngày 28/9.

Đồng USD đang tăng giá, chỉ số đô la Mỹ so với rổ sáu loại tiền tệ chính đã tăng lên đến 97,98 điểm.

Sức ép đè nặng lên thị trường còn là những bấp bênh xung quanh tiến độ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Với cuộc họp tiếp theo của FED diễn ra vào giữa tháng 9, giới đầu tư đang đánh giá về tình trạng "sức khỏe" kinh tế Mỹ để dự báo về đường đi của lãi suất trong thời gian tới. Những thống kê được quan tâm đặc biệt trong tuần tới bao gồm báo cáo việc làm và dữ liệu ngành sản xuất.

Giá vàng sẽ có xu hướng "đi ngang" trong phiên giao dịch đến cuối tuần này. Nhiều khả năng vàng sẽ giảm, giá vàng đang phụ thuộc nhiều vào diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Minh Đạt