Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng trong nước lao dốc sát ngày vía Thần Tài

(CLO) Giá vàng tiếp tục lao dốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thế giới và trong nước gia tăng. Càng gần ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước càng có xu hướng giảm sâu.

Audio
Giá vàng trong nước giảm sát ngày vía Thần Tài. Ảnh: TL.

Giá vàng trong nước giảm sát ngày vía Thần Tài. Ảnh: TL.

Ở thị trường vàng trong nước chiều 18/2, tức mùng 7 Tết Tân Sửu, giá vàng SJC tiếp tục biến động trong khi vàng thế giới giảm mạnh.

Lúc 14 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 56,20 triệu đồng/lượng, bán ra 56,65 triệu đồng/lượng. So với thời điểm lúc 9h sáng, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lương chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch vàng miếng quanh 56,20 triệu đồng/lượng mua vào và 56,70 triệu đồng/lượng bán ra; giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với giá đầu phiên sáng 18/2.

Cùng thời điểm, giá vàng trong nước tại Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giữ nguyên giá ở chiều mua vào nhưng đã giảm nhẹ trong khoảng từ 20.000 - 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với giá đầu phiên sáng nay.

Một số doanh nghiệp khác điều chỉnh giảm mạnh hơn, xuống 56,45 triệu đồng/lượng mua vào, 56,7 triệu đồng/lượng bán ra nhưng vẫn còn rất cao so với giá thế giới. 

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 54,30 triệu đồng/lượng mua vào, 54,85 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán của cả vàng SJC lẫn vàng trang sức được doanh nghiệp giữ ở mức cao nhất khoảng 600.000 đồng/lượng, không thay đổi so với những ngày trước, cho thấy nhu cầu trên thị trường không cao.

Trên thế giới, trong phiên giao dịch chiều ngày 18/2, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.787,5 USD/ounce vào lúc 17h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,62% xuống 1.787,9 USD/ounce. Đây là phiên giảm thứ 5 liên tiếp và chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng trong trung và dài hạn.

Theo giới phân tích, USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng giá so với nhiều đồng tiền khác, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chưa dừng đà tăng là hai yếu tố cốt lõi khuyến khích giới đầu tư giảm số lượng vàng nắm giữ. Giá vàng tiếp tục giảm sâu là đương nhiên.

Trong khi đó, đồng tiền ảo Bitcoin tiếp tục tăng lên 51.000 USD/Bitcoin đã lôi kéo không ít nhà đầu tư đưa vốn vào tiền ảo, tạo áp lực giá vàng giảm thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo toàn bộ công dân của nước này sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào tháng 7/2021. Hai hãng dược phẩm sản xuất Pfizer và Moderna đang tăng tốc sản xuất vắc-xin nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng.

Có lẽ thông tin này làm nhiều người lạc quan tình hình dịch bệnh tại Mỹ sẽ bị đẩy lùi, kinh tế nước này sớm hồi phục, kéo giá vàng có thể sẽ tăng trong trung và dài hạn theo những chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích tài khóa trên thế giới.