Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 1/8: Giá dầu bật tăng trở lại do đồng USD xuống đáy

(CLO) Giá xăng dầu hôm nay tăng trở lại sau khi đã giảm ở phiên trước đó. Giá dầu tăng do đồng USD suy yếu xuống đáy trong 2 năm, trước thông tin dịch COVID-19 đang lây lan tại Mỹ.

Audio

Sự kiện: Giá xăng dầu

Giá dầu hôm nay bật tăng trở lại do đồng USD xuống đáy. Ảnh: TL.

Giá dầu hôm nay bật tăng trở lại do đồng USD xuống đáy. Ảnh: TL.

Giá xăng dầu thế giới

Ghi nhận vào lúc 7h (giờ Việt Nam) ngày 1/8, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng hơn 0,1% lên 40,07 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng hơn 0,5% lên 42,20 USD/thùng.

Giá dầu tăng vào thứ Sáu (31/7), dầu đã đi đúng hướng cho lợi nhuận hàng tháng, được hưởng lợi từ đồng đô la yếu hơn.

Dầu Brent đang trên đà tăng tháng thứ tư và dầu thô WTI của Mỹ đang hướng tới một phần ba khi cả hai đều sau khi giảm vào tháng Tư, trong khi phần lớn thế giới đang bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Đồng đô la đã kéo dài sự sụt giảm đáng kể vào thứ Sáu (31/7) và tất nhiên là sự sụt giảm lớn nhất hàng tháng trong một thập kỉ sau khi có tin vào ngày thứ Năm (30/7) rằng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ sụp đổ với tỉ lệ hàng năm 32,9% sản lượng giảm mạnh nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1947.

Các nhà đầu tư thường sử dụng hàng hóa bằng đô la làm nơi trú ẩn an toàn khi tiền tệ suy yếu và ngược lại.

Keshav Lohiya, CEO của công ty tư vấn Oilytics cho biết, kích thích toàn cầu và đồng đô la yếu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu vì trong lịch sử dầu được coi là một hàng rào chống lạm phát.

Trên toàn cầu, triển vọng kinh tế đang sụt giảm khi mà sự gia tăng số các ca nhiễm COVID-19 mới làm tăng nguy cơ phong tỏa trở lại và đe dọa bất kỳ sự phục hồi nào, theo các cuộc thăm dò của Reuters của hơn 500 nhà kinh tế.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh được gọi là OPEC+, cùng nhau lên kế hoạch tăng sản lượng từ thứ Bảy (1/8), thêm khoảng 1,5 triệu thùng/ngày vào nguồn cung toàn cầu, sau khi cắt giảm sản lượng sau đại dịch.

Giá xăng dầu trong nước

Chiều ngày 28/7, Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu.

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 14.409 đồng/lít;

Xăng RON95-III: không cao hơn 14.973 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 12.397 đồng/lít;

Dầu hỏa: không cao hơn 10.279 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 11.183 đồng/kg.