Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Tồn kho tại Mỹ tăng, dầu thô ít biến động

(CLO) Giá dầu thô ít biến động sau khi số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng vọt bởi nhu cầu nhiên liệu yếu khi nước này bắt đầu mùa du lịch cao điểm.

Audio
Dự trữ xăng tồn kho của Mỹ tăng vọt bởi nhu cầu nhiên liệu yếu sau đợt nghỉ lễ Memorial Day cuối tuần qua

Dự trữ xăng tồn kho của Mỹ tăng vọt bởi nhu cầu nhiên liệu yếu sau đợt nghỉ lễ Memorial Day cuối tuần qua

Giá xăng dầu thế giới

Chốt phiên 9/6, dầu thô Brent ít biến động và đứng tại 72,22 USD/thùng, sau khi trước đó đã chạm 72,83 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 20/5/2019. Dầu thô WTI đóng của giảm 9 US cent (0,1%) xuống 69,96 USD/thùng sau khi chạm 70,62 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 17/10/2018.

Giá dầu ổn định sau khi số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng vọt bởi nhu cầu nhiên liệu yếu sau đợt nghỉ lễ Memorial Day cuối tuần, mà theo truyền thống bắt đầu mùa du lịch cao điểm.

Bất chấp tồn kho dầu thô giảm 5 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho xăng và nhiên liệu khác tăng mạnh do nhu cầu yếu, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Nhu cầu sản phẩm giảm xuống 17,7 triệu thùng/ngày so với 19,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý, thời tiết xấu ở Bờ Tây nước Mỹ có thể làm giảm tiêu thụ, sau một giai đoạn mà nhu cầu xăng dầu thúc đẩy mạnh khi đường ống dẫn dầu Colonial đóng cửa trong tháng trước bởi cuộc tấn công mạng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã dự báo tiêu thụ nhiên liệu của nước này sẽ tăng 1,48 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng hơn mức dự báo là 1,39 triệu thùng/ngày trước đó.

Giá dầu đã tăng trong đầu phiên do những dấu hiệu nhu cầu mạnh tại các nền kinh tế phương Tây, trong khi khả năng nguồn cung cấp của Iran chưa thể sớm trở lại sau khi Ngoại trưởng Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt chống lại Iran không có khả năng được dỡ bỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Trong kỳ điều chỉnh ngày 27/5, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã giữ nguyên giá xăng dầu so với chu kỳ điều hành trước.

Theo đó, xăng E5 RON 92 vẫn có giá bán tối đa là 18.426 đồng/lít; xăng RON 95 là 19.531 đồng/lít; dầu diesel 14.774 đồng/lít; dầu hỏa 13.825 đồng/lít và dầu mazut 14.279 đồng/kg.

Tại kỳ này, cơ quan điều hành không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với một số loại xăng dầu. Đồng thời, việc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá ở mức 1.782 đồng/lít với xăng E5 RON 92, 875 đồng/lít đối với xăng RON95, dầu diesel 593 đồng/lít, dầu hỏa 483 đồng/lít, dầu mazut 37 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ bình ổn giá đã chi liên tục với mức cao đối với các loại xăng dầu. Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, kỳ điều hành lần này, nếu không tiếp tục chi Quỹ bình ổn giá, giá các loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành khoảng từ 37 đồng/lít/kg đến 1.782 đồng/lít/kg.

Trước đó, thị trường xăng dầu trong nước đã trải qua nhiều lần tăng liên tiếp. Trong đó, 8 lần điều chỉnh tăng giá, 1 lần xả mạnh quỹ bình ổn để kìm mức tăng và một lần điều chỉnh giảm.

Thế Vũ