Điều chỉnh kích thước chữ

Giá xăng dầu hôm nay 18/2: Tăng mạnh do thời tiết lạnh giá

(CLO) Giá dầu đã tăng mạnh do thời tiết lạnh giá tại khu vực Texas khiến bang sản xuất dầu thô lớn nhất của Mỹ phải đóng cửa. Hiện giá dầu thô Brent đã tăng vượt 64 USD/thùng.

Audio
Thời tiết lạnh giá lịch sử tại bang Texas đã thúc đẩy giá dầu tăng cao

Thời tiết lạnh giá lịch sử tại bang Texas đã thúc đẩy giá dầu tăng cao

Giá xăng dầu thế giới

Chốt phiên giao dịch ngày 17/2, dầu thô Brent tăng 99 US cent tương đương 1,6% lên 64,34 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI tăng 1,09 USD/thùng tương đương 1,8% lên 61,14 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng, do thời tiết băng giá tại khu vực Texas khiến bang sản xuất dầu thô lớn nhất của Mỹ đóng cửa. Thời tiết lạnh bất thường dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Thời tiết lạnh giá lịch sử tại bang Texas vào cuối tuần, nơi cung cấp phần lớn dầu thô của Mỹ và là một phần của trung tâm lọc dầu chính của Mỹ đã thúc đẩy giá dầu tăng cao. Có ít nhất 1/5 sản lượng lọc dầu của Mỹ bị gián đoạn làm ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô, đồng thời sản lượng giảm.

Môi trường giá lạnh hơn đã thu hút sự chú ý của OPEC+, nhóm các nhà sản xuất OPEC, Nga và các nước đồng minh. Nhóm này sẽ họp để thiết lập chính sách vào ngày 4/3 tới đây.

Trao đổi với Reuters, các nguồn tin của OPEC+ cho biết các nhà sản xuất của nhóm có khả năng nới lỏng chính sách hạn chế nguồn cung sau khi tháng 4 vì sự phục hồi về giá.

Giá dầu còn được hỗ trợ bởi OPEC+ hạn chế nguồn cung, Saudi Arabia cắt giảm bổ sung sản lượng và kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ hồi phục bởi vắc xin COVID-19.

Dữ liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy các kho dự trữ dầu thô của quốc gia Bắc Mỹ đã giảm 5,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 12/2 xuống còn khoảng 468 triệu thùng, nhiều hơn 2 lần kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 2,4 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Từ 15 giờ ngày 10/2, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành mới.

Sau khi chi Quỹ bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay hiện đang được niêm yết phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá trần là 16.309 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 17.270 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S có giá trần là 13.042 đồng/lít; dầu hỏa có giá trần là 11.908 và dầu mazút 180CST 3.5S cao nhất là 12.622.

T.Toàn