(CLO) Tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023, Báo Nhà báo và Công luận đã đạt 2 giải thưởng, trong đó loạt 5 bài “Báo chí Cách mạng & sứ mệnh dẫn lối” của tác giả Nguyễn Thị Vân đạt giải B thể loại báo in và loạt bài 5 kỳ: Ngang nhiên "phân lô" mua bán đất nghĩa trang trái phép tại Hà Nội của nhóm tác giả: Nguyễn Quán Tuấn, Trần Văn Quốc, Quách Hà Đương đạt giải Khuyến khích thể loại báo điện tử.
Trong đó, loạt 5 bài đạt giải B "Báo chí Cách mạng & sứ mệnh dẫn lối" của tác giả Nguyễn Thị Vân (Hà Vân, Sông Mây, An An, Bảo Minh, Vân Hà) đã nhìn thẳng vào những mặt trái, phần nào tìm lời giải từ những “vết nứt” đạo đức, từ những vụ việc vi phạm pháp luật của người làm báo thời gian qua…
Cùng với những lời răn dạy của Bác Hồ kính yêu và thông qua các cuộc trò chuyện với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo, nhà văn, nhà đào tạo báo chí… loạt bài đã làm rõ rằng, Báo chí muốn làm tròn vai của mình, để xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, muốn thắp sáng hơn nữa ngọn lửa văn hóa - đạo đức - cái tâm, trách nhiệm trong bối cảnh hiện nay thì luôn phải coi trọng việc “soi và sửa mình”.
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao giải B cho nhà báo Hà Vân – Báo Nhà báo và Công luận.
Những tồn tại, hạn chế của báo chí, đặc biệt là sự xuống cấp của đạo đức báo chí như “chiếc thẻ đỏ” đang cản trở phần nào niềm tin yêu mà công chúng dành cho báo chí hôm nay. Bởi vậy, báo chí phải tiếp tục đổi mới mình, thật sự trở thành kênh thông tin chính xác, kịp thời, có sức mạnh, tầm ảnh hưởng sâu rộng và trách nhiệm cao hơn nữa trong xã hội.
Nghề báo hiện nay có nhiều áp lực cũng như nhiều cám dỗ. Đối với những đối tượng vi phạm, họ sẽ tìm cách gây áp lực, mua chuộc hoặc nhiều biện pháp, thủ đoạn để tránh bị báo chí phản ánh vậy nên cần xử lý nghiêm minh các hành vi cản trở hoạt động báo chí, uy hiếp, đe dọa hoặc mua chuộc người làm báo… Vì thế, bên cạnh đó, loạt bài cũng đặc biệt nhấn mạnh đến sự gương mẫu của người đứng đầu cũng rất quan trọng trong bài toán của sự trở lại giá trị cốt lõi của nghề báo hôm nay.
Đặc biệt, thông điệp mạnh mẽ của loạt tác phẩm “Báo chí cách mạng và sứ mệnh dẫn lối chính là: Trong bất cứ giai đoạn nào, “báo chí vì cách mạng, vì Đảng, vì nhân dân” - vừa là mục đích, vừa là điều kiện, vừa là tiêu chuẩn đạo đức trong hoạt động báo chí. Và để làm được điều đó, báo chí không còn con đường nào khác là trở lại giá trị cốt lõi của nghề báo, không có mục tiêu nào cao hơn là phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.
Thông qua loạt bài, nhà báo Hà Vân mong muốn lan tỏa thông điệp về nghề nghiệp rằng, trong lúc có rất nhiều sức ép, thách thức thì người làm báo cách mạng chân chính lại nghĩ về Bác, về Đảng, về nhân dân, nghĩ về lý do tồn tại, để nỗ lực lấy lại niềm tin nơi công chúng, giữ vững giá trị cốt lõi, giữ gìn tính cách mạng trong mạch nguồn văn hóa nghề nghiệp. Và chắc chắn, trên hành trình ấy sẽ luôn vang vọng lời Bác Hồ kính yêu “Nhà báo trước hết là người cán bộ cách mạng!”; “Người cán bộ cách mạng phải có đạo đức cách mạng, Phải giữ đạo đức cách mạng mới là người cán bộ chân chính. Mọi việc thành hay bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức hay không?”…
* Cũng tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023, báo Nhà báo và Công luận cũng được trao tặng giải khuyến khích với loạt bài 5 kỳ: Ngang nhiên "phân lô" mua bán đất nghĩa trang trái phép tại Hà Nội của nhóm tác giả: Nguyễn Quán Tuấn, Trần Văn Quốc, Quách Hà Đương.
Nhà báo Quách Hà Đương đại diện nhóm tác giả nhận giải Khuyến Khích.
Loạt bài nói về tình trạng mua bán đất nghĩa trang diễn ra tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ có hơn vài mét vuông đất, giá trị khi đến tay người có nhu cầu chôn cất người đã khuất lên đến hàng trăm triệu đồng. Loạt bài nói về tình trạng mua bán đất nghĩa trang diễn ra tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ có hơn vài mét vuông đất, giá trị khi đến tay người có nhu cầu chôn cất người đã khuất lên đến hàng trăm triệu đồng.
Sau quá trình điều tra, nhóm phóng viên đã làm rõ những hành vi, dấu hiệu trục lợi qua việc mua bán đất nghĩa trang nhân dân trái pháp luật. Nhóm phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với các đại biểu Quốc hội, nhà nghiên cứu văn hóa… để nhìn nhận, đánh giá, tìm ra giải pháp căn cơ nhằm ngăn chặn, hiến kế đến cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hà Nội giải quyết triệt để thực trạng này.
Qua loạt bài phản ánh về tình trạng mua bán đất nghĩa trang nhân dân, thu giá dịch vụ nghĩa trang trái phép, UBND các quận, huyện, phường, xã đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát, mời những người có liên quan đến làm việc để làm rõ. Kết quả cho thấy, phản ánh của báo Nhà báo và Công luận là đúng và có cơ sở.
Đặc biệt, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, giao phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (PC03) vào cuộc điều tra, làm rõ nội dung theo phản ánh của báo Nhà báo và Công luận.Công an quận Hoàng Mai đã vào cuộc điều tra, làm rõ tố cáo về hành vi mua bán đất nghĩa trang nhân dân, thu giá dịch vụ nghĩa trang trái phép tại Tiểu ban quản lý nghĩa trang làng Trung Lập (phường Lĩnh Nam).
(CLO) UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mỏ đá ở huyện Kon Plông đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
(CLO) Nâng cấp xe hơi đôi khi không phải là quyết định khôn ngoan khi có thể tốn hàng nghìn đô mà không đem lại hiệu quả lâu dài, từ mâm xe, hệ thống xả đến chip hiệu suất.
(CLO) Mực nước sông Hồng và sông Đà đang xuống thấp, tại cầu Văn Lang và Trung Hà (nối Phú Thọ với Hà Nội) đã lộ rõ móng trụ cầu trên những bãi cát ở giữa dòng sông.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/4, Bắc Bộ trưa và chiều hửng nắng. Nam Bộ tiếp tục có mưa trái mùa, mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.
(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.
(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông và Dân dụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ QL56 đến nút giao Vũng Vằn)".
(CLO) Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa được khẳng định đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử đặc biệt tại Florida vào thứ Ba, giúp Đảng Cộng hòa nới rộng khoảng cách với Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.
(CLO) Xe tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện các phân tử hữu cơ lớn nhất từng thấy trên Sao Hỏa, cho thấy hóa học hữu cơ phức tạp có thể đã xảy ra trong quá khứ hành tinh này - một yếu tố quan trọng cho sự sống.
(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1983, trú tại thôn Thanh Trung, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh là đối tượng đã trộm cắp 2 con trâu của người dân.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Sáng 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng sản xuất và Phát triển nội dung báo chí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI". Chương trình thu hút hơn 100 hội viên, phóng viên, biên tập viên từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia.
(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).
(NB&CL) Nghị quyết 18-NQ/TW, một bước đi quan trọng trong chiến lược đổi mới hệ thống chính trị, đã đặt ra yêu cầu kép đối với các cơ quan báo chí: trước hết là “gọn”, sau đó là “tinh”. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan báo chí không chỉ cần giảm số lượng nhân sự mà còn phải nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên và nhà báo.
(CLO) Trong các ngày từ 22- 23/3, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khóa bồi dưỡng với chủ đề “Kỹ năng sản xuất video và ứng dụng AI cho báo điện tử trên thiết bị di động”.
(CLO) Trong suốt các giai đoạn lịch sử đấu tranh cách mạng, cùng với báo giới cả nước, những người làm báo Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, gian khổ để làm tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng của địa phương. Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo luôn được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị chú trọng nhằm hướng tới nền báo chí hiện đại chuyên nghiệp và nhân văn.
(CLO) Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, đã có những đóng góp quan trọng tại Hội thảo quốc tế "Patria" lần thứ IV về thông tin và truyền thông, diễn ra từ ngày 17-22/3 tại La Habana, Cuba.
(NB&CL) Việc thẩm định, sàng lọc tác phẩm từ các cơ quan báo chí, các chi hội cơ sở ở địa phương luôn là một trong những khâu trọng yếu để sàng lọc nên những tác phẩm chất lượng cho mỗi mùa giải Báo chí Quốc gia. Mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX – năm 2024 cũng vậy, sự sàng lọc cẩn trọng và sáng suốt từ cơ sở sẽ là nền tảng để có được những tác phẩm báo chí chất lượng tốt nhất…
(CLO) Nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế truyền thông chính trị kỹ thuật số “Patria” lần thứ IV diễn ra tại La Habana - Cuba, ngày 19/3, Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba.