Điều chỉnh kích thước chữ

Giải Nobel kinh tế 2021 trao cho kinh tế lao động và mối quan hệ nhân quả

(CLO) David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens đã được trao giải Nobel Khoa học kinh tế năm 2021 vì những đóng góp cho kinh tế lao động và phân tích các mối quan hệ nhân quả, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Hai (11/10).

Audio

David Card đã được trao giải cho sự phát hiện đột phá về ảnh hưởng thị trường của mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục. Ví dụ, ông chỉ ra rằng tăng lương tối thiểu không nhất thiết dẫn đến ít việc làm hơn. 

Một nửa giải thưởng còn lại được trao cho Angrist và Imbens vì đã chứng minh được những kết luận chính xác về nguyên nhân và kết quả có thể rút ra như thế nào từ các thí nghiệm tự nhiên -— hoặc các tình huống nảy sinh từ cuộc sống thực.

giai nobel kinh te 2021 trao cho kinh te lao dong va moi quan he nhan qua hinh 1

Các nhà nghiên cứu đoạt giải Nobel kinh tế năm 2021 - Ảnh: Thenobelprize

"Các nghiên cứu của David Card về những câu hỏi cốt lõi đối với xã hội và những đóng góp về phương pháp luận của Angrist và Imbens đã chỉ ra rằng các thí nghiệm tự nhiên là một nguồn kiến ​​thức phong phú. Nghiên cứu của họ đã cải thiện đáng kể khả năng của chúng ta trong việc trả lời các câu hỏi quan trọng về nhân quả, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội", Peter Fredriksson, chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Khoa học Kinh tế, cho biết trong một tuyên bố.

Giải thưởng Nobel kinh tế, chính thức được gọi là Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế, không phải do Alfred Nobel tổ chức. Nó được thành lập bởi ngân hàng trung ương của Thụy Điển và được trao để tưởng nhớ Nobel và được trao lần đầu tiên vào năm 1969.

David Card sẽ nhận được một nửa của giải thưởng 10 triệu Krona Thụy Điển (1,1 triệu USD). Một nửa số tiền thưởng còn lại sẽ được chia cho Angrist và Imbens.

David Card sinh năm 1956 tại Guelph, Canada. Năm 1983, ông lấy bằng tiến sĩ  từ Đại học Princeton, Mỹ. Hiện ông là Giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Berkeley, Mỹ.

Trong khi đó, Joshua D. Angrist, sinh năm 1960 tại Columbus, Ohio, Mỹ. Bằng tiến sĩ năm 1989 tại Đại học Princeton, Mỹ. Hiện ông là Giáo sư kinh tế Ford, Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, Mỹ.

Guido W. Imbens sinh năm 1963 tại Eindhoven, Hà Lan. Ông lấy bằng tiến sĩ năm 1991 tại Đại học Brown, Providence, Mỹ. Hiện ông là Giáo sư Kinh tế lượng Ứng dụng và Giáo sư Kinh tế, Đại học Stanford, Mỹ.

giai nobel kinh te 2021 trao cho kinh te lao dong va moi quan he nhan qua hinh 2

Những đóng góp của người đoạt Nobel kinh tế 2021

Người đoạt giải năm nay - David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens - đã mang lại những hiểu biết mới về thị trường lao động và chỉ ra những kết luận nào về nguyên nhân và kết quả có thể được rút ra từ các thí nghiệm tự nhiên. Cách tiếp cận của họ đã lan rộng sang các lĩnh vực khác và cách mạng hóa nghiên cứu thực nghiệm.

Nhiều câu hỏi lớn trong khoa học xã hội liên quan đến nguyên nhân và kết quả. Nhập cư ảnh hưởng đến mức lương và việc làm như thế nào? Việc kéo dài chuyện học tập ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập trong tương lai của ai đó? Những câu hỏi này rất khó trả lời vì không có gì để so sánh. Không biết điều gì sẽ xảy ra nếu có ít người nhập cư hơn hoặc nếu người đó không tiếp tục học tập.

Tuy nhiên, người đạt giải nobel kinh tế năm nay đã chỉ ra rằng có thể trả lời những câu hỏi này và những câu hỏi tương tự bằng cách sử dụng các thí nghiệm tự nhiên. Chìa khóa là sử dụng các tình huống trong đó các sự kiện ngẫu nhiên hoặc thay đổi chính sách dẫn đến việc các nhóm người được đối xử khác nhau, theo cách giống với các thử nghiệm lâm sàng trong y học.

Sử dụng các thí nghiệm tự nhiên, David Card đã phân tích các tác động trên thị trường lao động của mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục. Các nghiên cứu của ông từ đầu những năm 1990 đã thách thức trí tuệ thông thường, dẫn đến những phân tích mới và những hiểu biết bổ sung.

Kết quả cho thấy, cùng với những điều khác, việc tăng lương tối thiểu không nhất thiết dẫn đến ít việc làm hơn. Bây giờ chúng ta biết rằng thu nhập của những người sinh ra ở một quốc gia có thể được hưởng lợi từ việc nhập cư mới, trong khi những người nhập cư sớm hơn có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực. Chúng ta cũng nhận ra rằng các nguồn lực trong trường học quan trọng hơn rất nhiều đối với sự thành công trên thị trường lao động trong tương lai của học sinh so với những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Dẫu vậy, dữ liệu từ một thí nghiệm tự nhiên rất khó giải thích. Ví dụ, việc kéo dài thời gian giáo dục bắt buộc thêm một năm đối với một nhóm học sinh (chứ không phải nhóm học sinh khác) sẽ không ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong nhóm đó theo cùng một cách.

Dù sao đi nữa, một số học sinh vẫn tiếp tục học tập và đối với họ, giá trị của giáo dục thường không đại diện cho toàn bộ nhóm. Vì vậy, thậm chí có thể rút ra bất kỳ kết luận nào về tác dụng của một năm học thêm ở trường? Vào giữa những năm 1990, Joshua Angrist và Guido Imbens đã giải quyết vấn đề phương pháp luận này, chứng minh rằng các kết luận chính xác về nguyên nhân và kết quả có thể được rút ra từ các thí nghiệm tự nhiên như thế nào.

Phan Nguyên (Theo CNN, Nobelprize)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vũ Đình Quý với “Nửa vòng trái đất”(*)

(NB&CL) Vũ Đình Quý là nhà báo có “thương hiệu” khá đậm với chính giới. Tốt nghiệp Đại học Báo chí khóa I (1969 - 1973), anh nhập nghề tại cơ quan (CP90) bí danh của Đài Phát thanh Giải phóng (Cơ quan ngôn luận của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam) tại Hà Nội.

An toàn cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh bình thường mới: Bài toán cân não!

(NB&CL) Trong thời gian tới đây, các trường học sẽ mở cửa trở lại đón học sinh, sinh viên. Đây sẽ là xu thế tất yếu trong bối cảnh bình thường mới. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên sẽ là bài toán không hề dễ dàng.

Gỡ các nút thắt để vận tải hành khách được thông suốt

(NB&CL)Giai đoạn 1 thí điểm nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ, hàng không, đường sắt đã kết thúc. Theo đánh giá của Bộ GTVT, quá trình thí điểm còn gặp khó khăn như độ phủ vắc-xin không đều, tâm lý e ngại của hành khách khi sử dụng phương tiện công cộng, sự thiếu thống nhất chung giữa các địa phương...

VEC tiếp tục bị “réo tên” tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(CLO) Quá trình thực hiện cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã sử dụng nhiều tuyến đường qua tỉnh Quảng Nam làm đường công vụ chở vật liệu thi công khiến những tuyến đường này bị hư hỏng nặng nhưng không sửa chữa.

Xuất khẩu trái cây trong giai đoạn “bình thường mới”: Phải đẩy mạnh quảng bá sản phẩm

(NB&CL) Được đánh giá là một trong những quốc gia nhiệt đới, giàu tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng trái cây, thế nhưng, hiện nay, trái cây Việt Nam mới chỉ chiếm vỏn vẹn 1% thị phần toàn thế giới. Để mở rộng thị phần, các Bộ, ngành đã công bố hàng loạt giải pháp

83% chuyên gia nước ngoài lạc quan về cuộc sống tại Việt Nam

(CLO) 83% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lạc quan về cuộc sống trong 12 tháng tới, tương đương với New Zealand và Australia và chỉ xếp sau Đài Loan (Trung Quốc) với 85%.

Sức lan tỏa đặc biệt từ tác phẩm giành giải Đặc biệt

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải BCQG lần thứ XV- năm 2020 đã lựa chọn và trao giải Đặc biệt cho Phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử truyền hình” của nhóm tác giả Nguyễn Lê Anh, Lê Thi, Nguyễn Thành Trung, Ngô Đình Khoát, Nguyễn Thanh Tùng - Liên Chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

Gói thầu

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển GLOBAL Việt Nam đã trúng hàng loạt gói thầu với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng tại Sở Y tế Quảng Bình trong thời gian qua, khiến dư luận đặt dấu chấm hỏi về sự bất minh trong đấu thầu, nhằm ưu ái cho nhà thầu "ruột".

“Sự vinh danh xứng đáng cho những ngày tác nghiệp gian nan trong đại dịch”

(NB&CL) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước bởi đây là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.