Giải pháp kích cầu thị trường bất động sản và câu trả lời các “ông lớn”

(CLO) Sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình trạng “đóng băng” tại nhiều phân khúc. Các chuyên gia cho rằng, thị trường cần các giải pháp gỡ “băng” cho lĩnh vực này. Một số “ông lớn” trong ngành đã tung ra các chính sách mới trong chiến lược bán hàng và cách vận hành.

Bất động sản “đóng băng” nhưng không giảm giá.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới sự “đóng băng” của thị trường bất động sản, theo ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập nhận định, trong số các kênh đầu tư sinh lời, bất động sản đang không được xếp thứ tự ưu tiên hàng đầu. Bởi trong lúc dịch bệnh các nhà đầu tư đang lo lắng tìm nơi cất giữ tài chính để bảo toàn giá trị.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch VARS cũng chia sẻ có ba lý do khiến mọi hoạt động của thị trường BĐS bị “đóng băng”, số lượng giao dịch chỉ đạt tương đương khoảng trên 10% so với cùng kỳ những năm trước. Thứ nhất, là do “nút thắt” liên quan đến quy định của pháp luật khiến nhiều dự án vướng phải vấn đề pháp lý, làm nguồn cung BĐS giảm mạnh từ năm 2019. Thứ hai, do năm nay Tết đến sớm và kéo dài, và thứ 3 là do dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài nhiều tháng. Đồng thời, ông Đính cũng nhận định tình trạng “đóng băng” của thị trường giao dịch BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng vẫn sẽ tiếp diễn trong quý II/2020. Cùng thời điểm này, dự báo thị trường căn hộ ở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn có giao dịch nhưng không nhiều, chủ yếu ở phân khúc bình dân, trung cấp, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn cao.

BĐS thời điểm Covid-19 “ngủ đông” nhưng chưa thực sự khủng hoảng.

BĐS thời điểm Covid-19 “ngủ đông” nhưng chưa thực sự khủng hoảng.

"Số lượng nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường cũng không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước", ông Đính cho hay.

Chính vì những lý do trên, mặc dù thị trường vô cùng “trầm lắng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án, khoảng 50% sàn giao dịch phải đóng cửa, nhiều môi giới BĐS thất nghiệp, tuy nhiên, giá bán chung các sản phẩm BĐS vẫn không có sự sụt giảm so với Quý IV năm 2019. Việc nhận được gói hỗ trợ từ Chính phủ cũng giúp các doanh nghiệp BĐS giảm bớt áp lực phải xả hàng nhanh để thu hồi vốn. Trên thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư cũng đang “án binh bất động” chờ diễn biến của thị trường, thay vì bán tháo để cắt lỗ như nhiều người hi vọng. Có thể nói, thị trường BĐS nói chung có khó khăn và ngừng trệ, nhưng chưa thực sự khủng hoảng, và còn nhiều “đất diễn” để các doanh nghiệp BĐS đưa ra những giải pháp sáng tạo cho sự phục hồi.

Chìa khóa tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS nửa cuối năm 2020

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhanh nhạy của Chính phủ là một trong những điểm sáng phục hồi cho thị trường BĐS nửa cuối năm 2020. Các chuyên gia đều nhận định, sau đợt “chững dài”  lần này, thị trường BĐS sẽ bật trở lại nhanh nhất là sau khi các doanh nghiệp BĐS được bổ sung vào danh sách các đối tượng được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ về hoãn lùi thời gian nộp thuế, tiền sử dụng đấy theo đề xuất trước đó của Bộ Tài chính.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường BĐS, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang hoạt động “bán hàng online” để duy trì kết nối với khách hàng. Chẳng hạn như Công ty Cổ phần Vinhomes đã ra mắt Sàn thương mại điện tử Vinhomes online, cho phép khách hàng đặt chỗ trực tiếp và trao đổi với nhân viên tư vấn qua email hay ứng dụng liên lạc hiện đại để “chốt căn”. “Livestream bán hàng” là một hình thức cũ mà mới trong lĩnh vực BĐS được Cen Group áp dụng triệt để trong thời gian dịch bệnh cách ly, khi mọi sự kiện mở bán buộc phải dừng lại.

Thị trường căn hộ BĐS dần hồi phục sau Covid-19 với nhiều giải pháp kích cầu từ các “ông lớn”.

Thị trường căn hộ BĐS dần hồi phục sau Covid-19 với nhiều giải pháp kích cầu từ các “ông lớn”.

Cùng với đó, Apec Group bất ngờ tung ra chính sách bán hàng đột phá hậu Covid-19 “Ân hạn nợ gốc vô thời hạn” với tất cả các sản phẩm đầu tư của doanh nghiệp như căn hộ khách sạn, văn phòng cho thuê, boutique hotel, shophouse,…. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán đủ 50% giá trị căn hộ (GTCH) khi nhận bàn giao nhà, 50% còn lại khách hàng được phép thanh toán… không thời hạn. Lãi suất hàng tháng khách hàng cần trả cho 50% GTCH còn lại là 7.5%.

Chính sách này của Chủ đầu tư Apec Group tạo nên làn sóng tranh luận khá lớn trong cộng đồng các sàn giao dịch BĐS. Lấy sản phẩm căn hộ khách sạn tại Apec Mandala Wyndham Mũi Né làm ví dụ, giá trị căn hộ dao động khoảng 1 tỷ đồng. Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 50% GTCH tính đến thời điểm bàn giao vào khoảng 1/2021 là đã được nhận nhà và khai thác đầu tư. 50% GTCH còn lại được phép trả bất cứ lúc nào, và hàng tháng cần trả lãi suất chỉ 3,5 triệu đồng.

Công trường thi công dự án căn hộ khách sạn Apec Mandala Wyndham Mũi Né của Apec Group.

Công trường thi công dự án căn hộ khách sạn Apec Mandala Wyndham Mũi Né của Apec Group.

Đánh giá theo hướng tích cực, đây là một chính sách hấp dẫn với đa phần các nhà đầu tư, giải quyết vấn đề dòng tiền đầu tư cho khách hàng hậu Covid-19, thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng các giao dịch trên thị trường BĐS và toàn bộ nền kinh tế. Bên cạnh đó, chính sách này cũng mở ra cơ hội cho giới trẻ có số vốn ít, “dấn thân” vào lĩnh vực đầu tư BĐS và sớm bứt phá khỏi vùng an toàn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đa nghi đặt ra câu hỏi là chỉ với 50% GTCH và khoản lãi quá ít ỏi hàng năm, Apec Group liệu có đủ sức “chống cự” và xoay sở với hàng loạt dự án BĐS đang trong giai đoạn thi công như hiện nay hay không?

Theo tìm hiểu của PV, Apec Group nhận được sự tài trợ của nhiều tổ chức tài chính và quỹ đầu tư lớn như Lurcen Capital, AFDV và các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Đây là nguồn vốn đảm bảo để doanh nghiệp triển khai phần lớn dự án BĐS nghỉ dưỡng trên cả nước. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng hoạt động trên các lĩnh vực giáo dục, khách sạn, du lịch, tài chính,… với đa dạng nguồn doanh thu, đảm bảo nền tài chính vững chắc cho những chính sách BĐS đột phá./.

P.V

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: