Điều chỉnh kích thước chữ

Giảm doanh nghiệp thành lập mới nhưng tăng mạnh vốn đầu tư

(CLO) Theo Tổng cục Thống kê, tháng 1 năm 2019 số doanh nghiệp (DN) thành lập mới giảm khoảng 7% nhưng số vốn đăng ký lại tăng trên 53%.

Audio
Trong tháng 1/2019, cả nước có 10.079 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 151,1 nghìn tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Trong tháng 1/2019, cả nước có 10.079 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 151,1 nghìn tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Cũng theo thống kê này, trong tháng 1/2019, cả nước có 10.079 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 151,1 nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện  để tạo động lực cho các DN mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, nếu tính cả 484 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các DN thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong tháng 1 vừa qua là 635,1 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có 8.465 DN quay trở lại hoạt động, tăng 84,5% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động trong tháng 1 năm nay lên hơn 18,5 nghìn DN.

Tổng số lao động đăng ký của các DN thành lập mới trong tháng là 107,9 nghìn người, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2018. Mức tăng ấn tượng này cho thấy ngay trong tháng đầu năm mới này, cả nước không chỉ đón thêm hàng nghìn DN, mà những DN này còn lớn mạnh hơn. Điều này cũng chính là minh chứng để thấy rằng, môi trường kinh doanh đã thực sự khởi sắc sau hàng loạt các động thái tháo gỡ khó khăn, cắt giảm điều kiện kinh doanh từ phía nhà quản lý.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, với đường lối và chính sách đúng đắn của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam ngày càng trở nên thuận lợi hơn, nhiều rào cản, điều kiện kinh doanh phi lý, không cần thiết đã được gỡ bỏ, tạo thuận lợi hơn cho DN phát triển. Đáng chú ý, nhiều thủ tục đã được công nghệ hóa, thực hiện trực tuyến  giúp các DN tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, phương tiện vận chuyển…

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, trong năm 2019 này, các rào cản cần tiếp tục được tháo gỡ. Những chi phí rườm rà, ngoài luồng, các loại phí bôi trơn… cần phải được triệt tiêu vì chính những chi phí này kéo giảm sức cạnh tranh của DN. Đáng chú ý, các loại chi phí về giao thông vận tải, logistics, các loại thủ tục xuất nhập khẩu chuyên ngành đang là những gánh nặng trên vai các DN rất cần được nhà quản lý tháo gỡ.

Duy Hưng