Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt chiến tranh, xung đột trong đêm Giáng sinh

(CLO) Hôm thứ Bảy (24/12), Đức Giáo hoàng Francis đã cùng người Công giáo trên thế giới bước vào lễ Giáng sinh, với lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh, xung đột và cho rằng sự tham lam và khao khát quyền lực đang mang đến sự đau khổ và đói nghèo.

Giáo hoàng Francis, người đã mừng lễ Giáng sinh lần thứ 10 trong triều đại của mình, đã chủ trì Thánh lễ Đêm Giáng sinh long trọng tại Vương cung thánh đường Thánh Peter thuộc Tòa thánh Vatican.

giao hoang francis keu goi cham dut chien tranh xung dot trong dem giang sinh hinh 1

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican vào ngày 24 tháng 12 năm 2022. Ảnh: Reuters

giao hoang francis keu goi cham dut chien tranh xung dot trong dem giang sinh hinh 2

Giáo hoàng cùng các thành viên khác của Tòa thánh Vatican cầu nguyện trong đêm Giáng sinh. Ảnh: Reuters

giao hoang francis keu goi cham dut chien tranh xung dot trong dem giang sinh hinh 3

Toàn cảnh bên trong Vương cung thánh đường Thánh Peter khi Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên, buổi lễ thu hút được một đám đông lớn khoảng 7.000 người sau vài năm bị hạn chế tham dự vì COVID. Ngoài ra, còn khoảng 4.000 người khác đã tham gia bên ngoài Quảng trường Thánh Peter bất chấp thời tiết giá lạnh.

Ngồi bên cạnh bàn thờ trong phần lớn Thánh lễ, Đức Giáo hoàng đã thuyết trình bài giảng của mình xoay quanh chủ đề tham lam và tiêu thụ ở nhiều cấp độ khác nhau, yêu cầu mọi người nhìn sâu xa hơn về chủ nghĩa tiêu dùng, tìm lại bản chất của nó để ghi nhớ rằng những điều đó đang mang lại đau khổ vì chiến tranh và đói nghèo.

Ông nói: “Những người đàn ông và phụ nữ trong thế giới của chúng ta, trong cơn thèm khát của cải và quyền lực, thậm chí tiêu thụ cả những người hàng xóm, anh chị em của họ. Chúng ta đã chứng kiến biết bao nhiêu cuộc chiến! Và ở bao nhiêu nơi, kể cả ngày nay, nhân phẩm và tự do của con người đang bị khinh rẻ!".

“Như mọi khi, nạn nhân chính của lòng tham con người này là những người yếu đuối và dễ bị tổn thương”, Ngài nói và đồng thời lên án về "một thế giới khao khát tiền bạc, quyền lực và lạc thú… Tôi nghĩ trên hết tất cả những đứa trẻ đang bị hủy hoại bởi chiến tranh, nghèo đói và bất công… những đứa trẻ mồ côi, nghèo khổ và đang bị lãng quên”.

Đầu tháng này, Giáo hoàng cũng đã kêu gọi mọi người chi tiêu ít hơn cho lễ Giáng sinh và việc tặng quà, đồng thời nên gửi số tiền tiết kiệm đó cho những người đang gặp khó khăn trên thế giới, đặc biệt hàng triệu người đang rơi vào cảnh lầm than bởi cuộc chiến ở Ukraine, để giúp họ vượt qua mùa đông giá lạnh.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: