Điều chỉnh kích thước chữ

Giáo sư Oxford nhận định vắc-xin có thể cho hiệu quả ngay trong tháng 6

(CLO) Giáo sư John Bell của đại học Y khoa Oxford cho biết các nhà nghiên cứu của trường đang tiến hành thử nghiệm một loại vắc-xin chống Covid-19, có khả năng cho kết quả trong tháng 6 tới.

Giáo sư John Bell (phải) và cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: BI

Giáo sư John Bell (phải) và cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: BI

Trong chương trình "Meet the Press" của đài NBC, ông John Bell nói rằng các nhà khoa học dự kiến sẽ có đủ dữ liệu chứng minh rằng vắc-xin dấu tên có hiệu quả vào đầu tháng 6 tới.

Ông dự đoán khả năng thành công của vắc-xin này là "khá lớn". Tuy nhiên, ông vẫn cho biết "chúng tôi đang cẩn trọng tiếp cận dần dần, và với mỗi ngày trôi qua, khả năng thành công càng lớn hơn".

"Virus Corona không biến thể nhanh như virus cúm thông thường, theo như những gì mà chúng tôi nghiên cứu được. Tuy nhiên, đây vẫn là một virus phức tạp khi mất rất lâu để hệ miễn dịch có thể thích ứng dài hạn. Tôi nghĩ rằng vắc-xin này có thể sẽ cần phải tiêm nhắc lại nhiều lần trong tương lai", ông nhận định.

"Tất nhiên những điều này mới chỉ là nhận định của tôi, nhưng rất nhiều khả năng sẽ thành sự thật", ông cho hay.

Ông cho biết đội ngũ của trường Oxford vẫn đặt tính an toàn lên hàng đầu dù cho họ đang là 1 trong những đội ngũ đi đầu về việc thử nghiệm vaccine.

"Chúng tôi có lý do để tin vào tính hiệu quả của vắc-xin này trong khả năng kích thích hệ miễn dịch. Câu hỏi hiện tại chỉ đang là liệu vắc-xin này đã an toàn chưa, và đó sẽ là những trọng tâm trong các lần thử nghiệm tiếp theo", ông nói.

Ông cũng cho biết đội ngũ mong muốn rằng vắc-xin này sẽ nhanh chóng được "phổ cập" ngay khi được chứng minh có hiệu quả.

"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo vắc-xin này được phổ cập rộng rãi trên toan thế giới ngay sau khi chứng minh được tính hiệu quả", ông nói rằng không muốn các nước đang phát triển "bị bỏ lại phía sau trong công cuộc sản xuất vắc-xin".

Hoàng Việt (Theo NBC)