Điều chỉnh kích thước chữ

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 13 - 15/4 (8-10/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường lân cận với sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La.

Báo nói Công luận

Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương đã hoàn tất, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự. Cũng như mọi năm, Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố cũng là một phần trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm 2019. Ảnh: thanhtra.com.vn

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố cũng là một phần trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm 2019. Ảnh: thanhtra.com.vn

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hệ thống đường giao thông ở Khu vực ngã 5 đền Giếng đã được cải tạo; các nút giao thông được mở rộng, góp phần giảm tải ùn tắc cục bộ khi lượng khách tăng cao. Hệ thống ki-ot bán hàng cũng đã được tổ chức lại theo thiết kế mới, đồng bộ, gọn gàng và phù hợp với cảnh quan không gian lễ hội hơn.

Ngoài ra, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được chỉnh trang lại một số điểm trong khuôn viên. Ban quản lý Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cũng bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền... sẵn sàng hướng dẫn du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng và tham gia vui hội.

Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ không thành lập các tiểu ban. Vì vậy, các sở, ban, ngành, địa phương, thành viên Ban Tổ chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tập trung triển khai nghiêm túc và đầy đủ nhiệm vụ được phân công để Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 thành công và là lễ hội mẫu mực của cả nước.

Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 được Ban Tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 1 - 10/3 âm lịch (tức từ ngày 5 - 14/4) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Trong đó, chương trình khai hội được tổ chức ngày 8/3 âm lịch (tức ngày 12/4).        

Phần lễ gồm: Lễ Giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày 6/3 âm lịch; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10/3 âm lịch; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”, Lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức, Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn tỉnh vào ngày 10/3 âm lịch. Từ ngày 1 - 5/3 sẽ diễn ra Lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng.

Hơn 60 xe điện đã sẵn sàng phục vụ du khách về với Lễ hội Đền Hùng năm nay. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN.

Hơn 60 xe điện đã sẵn sàng phục vụ du khách về với Lễ hội Đền Hùng năm nay. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN.

Phần hội có các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trải dài từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì: Hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; tổ chức ngày Hội sách Đất Tổ; hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm các vùng miền năm 2019 tại thành phố Việt Trì...

Bên cạnh đó, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cũng tổ chức giải Quần vợt truyền thống Cúp Hùng Vương. Đây là giải được tổ chức thường niên nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của các địa phương tham gia tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019…

Đặc biệt trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ có chương trình bắn pháo hoa lần thứ 1 diễn ra vào lúc từ 19h45 đến 20h30 ngày 12/4 tại sân khấu chính Quảng trường Hùng Vương do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phú Thọ chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Tiếp đó từ lúc 20h35 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 và tiếp tục bắn pháo hoa lần thứ 2 do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phú Thọ chủ trì với các tỉnh được mời tham gia, các đơn vị nghệ thuật của tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ phối hợp.

B.V