Điều chỉnh kích thước chữ

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Audio

Đây là một trong những hoạt động cuối cùng của dự án "Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững tại Việt Nam”.

Theo bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED, Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT/VPA) giữa Việt nam và Liên minh Châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.

gioi tre chinh la doi tuong thuc day viec su dung go hop phap tai viet nam hinh 1

Chương trình chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Một trong những cam kết chính của Hiệp định là Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc gỗ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Để thực hiện các cam kết của Hiệp định và thực thi Luật lâm nghiệp, ngày 1/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102 quy định về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tiếp tục xây dựng các Thông tư để triển khai Nghị định 102, nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là kiểm soát chặt chẽ tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ. 

Cũng theo bà Tô Kim Liên, dự án “Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững tại Việt Nam”, với mục đích thúc đẩy người tiêu dùng Việt Nam mua sắm và sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ có trách nhiệm hơn. Dự án cũng tạo điều kiện cho nhiều bên tham gia vào tiến trình thực hiện VPA/FLEGT tại Việt Nam. 

Ông Bruno Cammaert, quản lý chương trình FAO EU FLEGT, cơ quan tài trợ dự án chia sẻ: Những hoạt động trong dự án này mới và khác với các dự án truyền thống trong lĩnh vực FLEGT/VPA, nhắm đến thị trường trong nước, người tiêu dùng trẻ, và có sự tham gia của các bạn lãnh đạo trẻ, là các nhóm đối tượng mà các dự án từ trước đến nay chưa tập trung nhiều. 

“Điều này cũng cho thấy sự quan tâm đến việc đưa các thông tin và cam kết thực thi VPA đến các thành phần khác nhau trong xã hội”, ông Bruno Cammaert nói

Trong khi đó, ông Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Miền Trung đánh giá: Dự án đã góp phần nâng cao kỹ năng cho sinh viên, nhận thức về sử dụng gỗ hợp pháp, đặc biệt là tăng cường hiểu biết về kiến thức, thái độ và thực tiễn liên quan đến gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam. 

“Bên cạnh đó, dự án cũng tạo điều kiện nhiều bên tham gia, tạo điều kiện để mở rộng hợp tác kết nối giữa Nhà trường với các doanh nghiệp và các Hiệp hội nghề nghiệp", ông Phương nói.

Ông Trần Quốc Việt, Phó Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, dự án truyền thông nâng cao nhận thức nên cần thêm thời gian để sinh viên, các bạn trẻ biết đến nhiều hơn, các hoạt động đào tạo lãnh đạo trẻ, tổ chức cuộc thi thiết kế mới là những hoạt động mở đầu cho việc giáo dục giới trẻ về sử dụng gỗ hợp pháp, cần có thêm nguồn hỗ trợ duy trì hoạt động.

“Nên cho sinh viên đi thực tế ở các xưởng kiến trúc, xưởng thiết kế để được trải nghiệm. Dự án cũng cần thêm thời gian để đưa thông tin trực tiếp đến cộng đồng, người dân sử dụng gỗ”, ông Việt chia sẻ.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khoảnh khắc kinh hoàng nữ tài xế lái ô tô tiến lùi loạn xạ, tông nhiều người trên đường

(CLO) Một đoạn video ghi lại cảnh tượng “rùng rợn”, khi một người phụ nữ lái ô tô liên tục đạp thúc chân ga, tiến lùi, va quệt khiến nhiều người một phen khiếp vía. Rất may “ô tô điên” này không gây thương vong về người.

Thêm một ngôi sao gia nhập Vũ trụ Điện ảnh Marvel

(CLO) Ca sĩ kiêm nam diễn viên người Anh, Harry Styles đã xuất hiện trong tác phẩm siêu anh hùng Eternals từ Marvel Studios trong vai Eros - người anh em của Thanos. Nội dung Eternals xoay quanh quãng thời gian trên trái đất của các Eternal - chủng tộc ngoài hành tinh bất tử đã đến trái đất từ 7.000 năm trước.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Đạt đỉnh 67.000 USD

(CLO) Giá Bitcoin đã đạt đỉnh mới 67.000 USD. Sau mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM xin lỗi người dân vì phát ngôn thiếu chính xác

(CLO) Chiều 20/10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM Lê Minh Tấn đã xin lỗi người dân TP. HCM về phát ngôn: “chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ".

Cần phải sửa luật Nhà ở và một số luật liên quan để đẩy mạnh xây nhà ở cho công nhân

(CLO) Theo Bộ Xây dựng về lâu dài cần phải nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở 2014 và các luật khác có liên quan, trong đó có cơ chế, chính sách riêng về khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Hyundai Sonata phiên bản Night Edition ra mắt, giá gần 800 triệu đồng

(CLO) Hyundai Sonata N Line phiên bản Night Edition được sản xuất giới hạn chỉ 1.000 chiếc với nhiều trang bị nâng cấp. Hiện đang có mặt tại nhiều đại lý ở Mỹ, mẫu xe này có 2 phiên bản màu là Phantom Black và Quartz White.

Giá vàng thế giới 21/10: Tăng khi đồng đô la suy yếu

(CLO) Giá vàng đã tăng vào sáng nay sau khi đồng đô la Mỹ suy yếu do lo lắng về lạm phát gia tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng.

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021: Thể hiện tinh thần dấn thân và cảm xúc của người chụp

(CLO) Năm 2021, sau hơn 3 tháng phát động, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả trên toàn quốc.

Latvia là quốc gia đầu tiên tái phong tỏa do làn sóng Covid mới ở Châu Âu

(CLO) Latvia đã thông báo phong tỏa Covid-19 kéo dài một tháng sau khi số ca nhiễm trùng tăng cao chưa từng có, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu áp dụng lại các hạn chế sâu rộng trong bối cảnh bùng phát ca nhiễm mới ở các quốc gia trên khắp lục địa này.