Điều chỉnh kích thước chữ

Gỡ khó cho loại hình bất động sản Condotel

(CLO) Nhiều chuyên gia cho rằng, loại hình bất động sản (BĐS) kiểu mới như Condotel (căn hộ khách sạn) sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường vì tiết kiệm đất đai. Đồng thời tạo ra động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch.

Báo nói Công luận
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý, gỡ khó cho loại hình bất động sản Condotel

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý, gỡ khó cho loại hình bất động sản Condotel

Theo số liệu được Bộ Xây dựng đưa ra, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017 - 2019 có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Lợi ích thấy ngay là sự bổ sung mạnh mẽ cơ sở lưu trú cao cấp, qua đó thúc đẩy du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút ngoại tệ, tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, giúp khai thác tiềm năng sẵn có của quốc gia và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Với doanh nghiệp đây là một kênh huy động vốn minh bạch, hợp pháp và hiệu quả. Dòng tiền đổ vào các Condotel đến từ nguồn vốn xã hội, tức là đi từ nhu cầu thực tế va bền vững, ít rủi ro, giúp doanh nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang ngày càng hạn chế.

Tuy nhiên, thị trường Condotel đang phải đối mặt với 2 thách thức lớn: Việc cạnh tranh ngày càng gay gắt của các dự án trong phân khúc này khiến cam kết lợi nhuận ngày càng hấp dẫn hơn, nhưng sau 2 - 3 năm đi vào vận hành, bên cạnh các chủ đầu tư đang chật vật để duy trì việc chi trả cam kết lợi nhuận thì ở một số dự án đã xảy ra tình trạng "vỡ trận". Đặc biệt là chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho dòng sản phẩm này.

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc

Phát biểu tại Diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel”, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, Việt Nam đang trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch, tiềm năng du lịch còn nước ta còn rất lớn, luồng khách quốc tế vào Việt Nam còn rất nhiều trong tương lai.

Muốn khai thác tiềm năng phải giải quyết được điểm nghẽn. Một trong những điều kiện để phát triển du lịch lưu trú là phải có cơ sở hạ tầng, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, resort,... và các cơ sở khác thì doanh nghiệp du lịch là nhà đầu tư chủ yếu.

Xu hướng phát triển hạ tầng du lịch theo mô hình mới là hướng đi quan trọng, cần thay đổi tư duy từ kinh tế truyền thống sang kinh tế chia sẻ. Doanh nghiệp đầu tư cần nâng cao năng lực quản trị điều hành và kinh doanh để bảo đảm lợi ích hài hòa của các bên.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy mô hình kinh doanh mới, công thức huy động vốn xã hội cần bảo đảm sự minh bạch, nhất quán trong hệ thống pháp luật, bảo đảm sự an tâm cho đầu tư dài hạn.

Để loại hình condotel phát triển đúng hướng, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Đỗ Viết Chiến cho rằng, các bộ ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần ngồi lại để tìm ra giải pháp.

Căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo Luật Du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp Condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. 

Đồng thời cần sớm ban hành tiêu chuẩn quy phạm cho Condotel để giúp cho các chủ đầu tư vượt qua khó khăn, tiếp tục đầu tư phát triển loại hình này; làm cho người mua Condotel an tâm, được hưởng về hạ tầng xã hội và quyền sở hữu hợp pháp.

Nhà nước từng bước kiểm soát được thị trường theo hướng ổn định, minh bạch, phát triển bền vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn, có uy tín khẳng định được vị thế trong cuộc chơi lớn đầy tiềm năng này.

Phía nhà đầu tư cũng cần minh bạch hóa chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng. Thị trường khách du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, lợi nhuận căn hộ cho thuê  phụ thuộc lượng khách du lịch, khách ít thì lợi nhuận có thể sụt giảm.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Liên quan đến hành lang pháp lý của condotel, Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện có 2 luồng ý kiến về Condotel.

Thứ nhất, đây là căn hộ khách sạn, phục vụ kinh doanh du lịch, chỉ được sử dụng có thời hạn trong 50 năm, cùng lắm là 70 năm. Thứ 2, condotel là nhà chung cư, có thể cho thuê, tức là được sử dụng đất lâu dài. Những ý kiến này đều theo tư duy cũ, một BĐS chỉ sử dụng vào một mục đích.

Điều cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho các BĐS đa công năng dựa trên kinh tế; bổ sung quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS về phương thức quản lý BĐS đa công năng. Về đất đai, cho phép chủ đầu tư dự án lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài hoặc sử dụng đất có thời hạn gắn với từng phần diện tích đất phù hợp.

Thế Anh