Điều chỉnh kích thước chữ

Gỡ khó cho tài xế bị quá hạn giấy phép lái xe trong thời gian giãn cách

(CLO) Nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa thiết yếu không khỏi lo lắng khi giấy phép lái xe (GPLX) đã quá hạn cấp, đổi do sinh sống tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong một thời gian dài để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Audio

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thời gian qua việc đăng ký dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng một phần nhu cầu đổi và cấp lại GPLX của người dân.

go kho cho tai xe bi qua han giay phep lai xe trong thoi gian gian cach hinh 1

Tháo gỡ khó khăn cho tài xế bị quá hạn GPLX nhưng không thể thực hiện cấp, đổi khi sống trong khu vực giãn cách xã hội thời gian dài. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó nhiều tỉnh thành đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong một thời gian dài. Các đơn vị tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công và không phải lái xe nào cũng biết đến hình thức đổi GPLX trực tuyến.

Thực tế nhiều GPLX của tài xế đã hết thời hạn sử dụng nhưng không thể thực hiện thủ tục đổi GPLX mới để tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh,...

Thống kê kể từ khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19, đến nay đã có khoảng 14.700 GPLX quá thời hạn cấp đổi.

Để tạo thuận lợi cho lái xe và bảo đảm phòng chống dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép Tổng cục phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chấp thuận để người có GPLX quá hạn.

Đồng thời có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ được điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách để phục vụ công tác phòng, chống dịch và vận chuyển hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Ngoài ra cho phép người có GPLX quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội.

Ngày hết hạn sử dụng của GPLX được dùng làm căn cứ thực hiện thủ tục hành chính đổi, cấp lại GPLX, cộng thêm thời gian giãn cách xã hội của địa phương.

Theo Quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng. Ngoài ra còn bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giới điện ảnh Việt lên tiếng về vấn đề kiểm duyệt phim

(CLO) Tọa đàm “Ai góp ý giơ tay lên” được tổ chức trực tuyến hôm 26/9 có mặt của những nhà làm phim, nhà sản xuất và nhà phát hành đình đám. Họ đã mạnh dạn nêu lên nhiều ý kiến cho Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) - dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10 tới đây.

Nỗ lực tiêm chủng của Mỹ

(CLO) Mục tiêu 70% người trưởng thành của Mỹ được tiêm đủ hai mũi vào trước Quốc khánh Mỹ (4/7) của chính quyền Biden đã qua hơn 2 tháng. Theo tốc độ chậm chạp hiện tại, tham vọng chủng ngừa vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân vào cuối năm 2021 xem ra là mục tiêu xa vời với họ.

Khởi tố vụ án chạy 500 triệu đồng để đỗ vào trường Học viện Công an

(CLO) Nguồn tin của báo Nhà báo và Công luận được biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tổ chức tại Hà Giang.

Cả nước có 25 tỉnh học trực tiếp, 25 tỉnh học trực tuyến

(CLO) Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến 28/9, cả nước có 25 tỉnh học trực tiếp, 25 tỉnh học trực tuyến.

HLV trưởng đội tuyển Oman từng khiến ông Park Hang Seo mất việc

(CLO) Ở ASIAD 2002, U23 Hàn Quốc dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo bị U23 Iran do HLV Ivankovic dẫn dắt đánh bại ở bán kết môn bóng đá nam. Cuộc tái ngộ sau 19 năm giữa HLV Park Hang-seo và Branko Ivankovic vào ngày 12/10 tới đây, liệu ai sẽ là người chiến thắng ?

Thủ tướng Chính phủ gửi thư cảm ơn các doanh nghiệp FDI đã đề xuất giải pháp phòng, chống dịch

(CLO) Ngày 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư cảm ơn, gửi tới các Hiệp hội doanh nghiệp FDI về việc đã đề xuất các chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực” nhằm sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Chính thức chốt giờ thi đấu của tuyển Việt Nam ở hai trận gặp Trung Quốc và Oman

(CLO) Liên đoàn bóng đá Châu Á chính thức chốt giờ thi đấu của tuyển Việt Nam ở hai trận gặp Trung Quốc và Oman trong khuôn khổ lượt đi bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Hơn 400 điểm đến trên khắp thế giới đã áp dụng

(CLO) Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), kể từ khi ban hành vào năm 2020, đến nay, đã có hơn 400 điểm đến trên khắp thế giới sử dụng chứng nhận “Tem Du lịch an toàn”.

Đảng Xanh và FDP, hai nhân tố có thể lật ngược kết quả bầu cử Đức

(CLO) Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã vượt qua Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong cuộc bầu cử Đức, nhưng điều này không có nghĩa họ có thể giành vị trí thủ tướng Đức thay thế bà Merkel. Cuộc thảo luận liên minh sắp tới phụ thuộc rất lớn vào quyết định của đảng Xanh và FDP.