Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Nam:

"Gỡ" xương gà cắm sâu trong thực quản cụ bà 86 tuổi

(CLO) Một cụ bà 86 tuổi ở Quảng Nam bị một dị vật cắm sâu vào thực quản lâu ngày. Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ xác định dị vật là xương gà và tiến hành phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, chờ ngày xuất viện.

Audio

Sáng ngày 24/1, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa gắp thành công một dị vật ra khỏi thực quản của cụ bà P.T.C. (86 tuổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh).

Trước đó, bà C. nhập viện trong tình trạng nuốt đau, nuốt nghẹn, đau ngực và khó thở. Bà C. cho hay, bị hóc xương gà đã 6 ngày. Các triệu chứng ngày càng tăng dần và không ăn uống được.

Hình ảnh xương gà cắm ngang vào thực quản của bệnh nhân. Ảnh: dantri.com.vn

Hình ảnh xương gà cắm ngang vào thực quản của bệnh nhân. Ảnh: dantri.com.vn

Sau thăm khám, các bác sĩ tiến hành chụp CT-Scanner lồng ngực thì phát hiện một dị vật nằm ở thực quản C6-C7, phù nề thực quản, theo dõi áp-xe thực quản.

Bệnh nhân sau đó được làm các xét nghiệm cấp cứu và được chuyển vào khoa Gây mê phẫu thuật.

Tại đây, bác sĩ Tiên cùng ê-kip đã tiến hành nội soi và gắp thành công xương gà dài khoảng 3,5cm nằm ngang, cắm vào thành thực quản của bệnh nhân, tạo ổ áp-xe.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân được nuôi ăn qua sonde dạ dày và đang nằm điều trị tại khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

Bác sĩ khuyến cáo người dân

Các trường hợp hóc xương có triệu chứng nuốt đau, nuốt nghẹn không đỡ, tăng dần nên đến cơ sở y tế sớm nhất để kịp thời xử lý, tránh những biến chứng nặng sau đó. Trường hợp không xử lý kịp sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.