Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ thực hiện cơ chế tài chính đối với Đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Hôm nay, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông H.W.J. Henk Ovink - Đặc phái viên các vấn đề về nước của Hà Lan cùng đoàn công tác.

Audio

Tham dự buổi làm việc còn có bà Elsbeth Akkerman, Tân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, là một chương trình lớn có ý nghĩa thiết thực, nhưng đòi hỏi phải có nguồn lực và cách thức triển khai có hiệu quả.

Hiện nay, cơ chế tài chính cho vùng ĐBSCL có 2 kênh chủ yếu gồm nguồn ngân sách cấp phát và huy động vốn từ khu vực tư nhân. Tổng nguồn vốn phân bổ cho các tỉnh ĐBSCL trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Chính phủ báo cáo Quốc hội, trong đó, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu là gần 18% nguồn vốn hỗ trợ cho các địa phương trong cả nước; vốn cân đối ngân sách địa phương là khoảng 16% tổng vốn các địa phương trong cả nước. Ngoài ra, còn bố trí vốn đầu tư cho mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh với tổng kinh phí trên 5.000 tỷ đồng, trong đó có cấu phần phân bổ cho các tỉnh ĐBSCL.

 Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Đại sứ Elsbeth Akkerman. Ảnh: Bộ Tài chính

Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu đề ra, cần phải đổi mới phương thức và có cơ chế phân bổ vốn phù hợp. Ngoài ra cần đánh giá kỹ vai trò của các bộ ngành trong việc điều phối các dự án, nếu không xác định rõ trách nhiệm thì rất có thể dẫn tới chồng chéo; cũng như cần xác định rõ các dự án nào cần đầu tư thực hiện bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện.

Đối với thành lập Quỹ phát triển bền vững và Quỹ Đa phương ĐBSCL, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu việc thành lập Quỹ Phát triển bền vững ĐBSCL để phù hợp với Nghị quyết 120. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập và tổ chức hoạt động của Quỹ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, yếu tố quan trọng là phải xác định được nội dung sử dụng vốn, nguồn vốn của quỹ này cho phù hợp, các dự án thực hiện trong quỹ này phải khác với nguồn vốn cấp phát từ ngân sách. Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị phía Hà Lan có những tư vấn chính sách trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông H.W.J. Henk cho rằng, việc thành lập Quỹ phát triển bền vững tập trung sẽ đáp ứng được vai trò quan trọng trong quá trình triển khai chương trình này. Điều này sẽ giúp cho cơ chế phân bổ nguồn lực, các mục tiêu, cách thức quản trị và phối hợp của các bộ, ngành sẽ tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan về vấn đề này, ông ông H.W.J. Henk Ovink cho biết, trước đây, Hà Lan cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự, là đất nước nằm trên vùng đồng bằng, phải đối mặt với nhiều rủi ro trong sự phát triển, vì vậy Chính phủ Hà Lan có tầm nhìn chiến lược dài hạn, cũng như vạch ra những giai đoạn ưu tiên cụ thể từ 30-50 năm. Tuy nhiên, các chương trình không phải cứng nhắc mà được điều chỉnh phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội và biến đổi của môi trường, cũng như xác định các phương án, cơ chế triển khai chương trình hiệu quả.

 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính

Đối với quỹ hoạt động để triển khai chương trình có cơ chế quay vòng, sau 1 năm sẽ được bổ sung tiếp nguồn lực vào quỹ, như vậy các chương trình luôn có nguồn vốn dự phòng để đảm bảo tính linh hoạt và vững chắc. Cùng với đó sẽ vạch ra các dự án cụ thể có tầm quan trọng để triển khai thực hiện. Để tạo sự minh bạch, hàng năm các bộ ngành từ trung ương đến địa phương đều có tổng kết, đánh giá để tiếp cận mang tính bền vững.

Kết thúc buổi làm việc, bà Elsbeth Akkerman nhấn mạnh, ĐBSCL là một trong những vùng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Để giải quyết vấn đề nêu trên, Chính phủ Việt Nam cần sự hợp tác của nhiều quốc gia, trong đó, Hà Lan đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong xử lý tính trạng này. Đại sứ Elsbeth Akkerman khẳng định: Hà Lan cam kết sẵn sàng tiếp tục phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc nghiên cứu cơ chế tài chính để thực hiện chương trình này trong thời gian tới.

PV