Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ thực hiện cơ chế tài chính đối với Đồng bằng sông Cửu Long

(CLO) Hôm nay, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông H.W.J. Henk Ovink - Đặc phái viên các vấn đề về nước của Hà Lan cùng đoàn công tác.

Tham dự buổi làm việc còn có bà Elsbeth Akkerman, Tân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, là một chương trình lớn có ý nghĩa thiết thực, nhưng đòi hỏi phải có nguồn lực và cách thức triển khai có hiệu quả.

Hiện nay, cơ chế tài chính cho vùng ĐBSCL có 2 kênh chủ yếu gồm nguồn ngân sách cấp phát và huy động vốn từ khu vực tư nhân. Tổng nguồn vốn phân bổ cho các tỉnh ĐBSCL trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Chính phủ báo cáo Quốc hội, trong đó, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu là gần 18% nguồn vốn hỗ trợ cho các địa phương trong cả nước; vốn cân đối ngân sách địa phương là khoảng 16% tổng vốn các địa phương trong cả nước. Ngoài ra, còn bố trí vốn đầu tư cho mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh với tổng kinh phí trên 5.000 tỷ đồng, trong đó có cấu phần phân bổ cho các tỉnh ĐBSCL.

 Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Đại sứ Elsbeth Akkerman. Ảnh: Bộ Tài chính

Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu đề ra, cần phải đổi mới phương thức và có cơ chế phân bổ vốn phù hợp. Ngoài ra cần đánh giá kỹ vai trò của các bộ ngành trong việc điều phối các dự án, nếu không xác định rõ trách nhiệm thì rất có thể dẫn tới chồng chéo; cũng như cần xác định rõ các dự án nào cần đầu tư thực hiện bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện.

Đối với thành lập Quỹ phát triển bền vững và Quỹ Đa phương ĐBSCL, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu việc thành lập Quỹ Phát triển bền vững ĐBSCL để phù hợp với Nghị quyết 120. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập và tổ chức hoạt động của Quỹ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, yếu tố quan trọng là phải xác định được nội dung sử dụng vốn, nguồn vốn của quỹ này cho phù hợp, các dự án thực hiện trong quỹ này phải khác với nguồn vốn cấp phát từ ngân sách. Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị phía Hà Lan có những tư vấn chính sách trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông H.W.J. Henk cho rằng, việc thành lập Quỹ phát triển bền vững tập trung sẽ đáp ứng được vai trò quan trọng trong quá trình triển khai chương trình này. Điều này sẽ giúp cho cơ chế phân bổ nguồn lực, các mục tiêu, cách thức quản trị và phối hợp của các bộ, ngành sẽ tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan về vấn đề này, ông ông H.W.J. Henk Ovink cho biết, trước đây, Hà Lan cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự, là đất nước nằm trên vùng đồng bằng, phải đối mặt với nhiều rủi ro trong sự phát triển, vì vậy Chính phủ Hà Lan có tầm nhìn chiến lược dài hạn, cũng như vạch ra những giai đoạn ưu tiên cụ thể từ 30-50 năm. Tuy nhiên, các chương trình không phải cứng nhắc mà được điều chỉnh phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội và biến đổi của môi trường, cũng như xác định các phương án, cơ chế triển khai chương trình hiệu quả.

 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bộ Tài chính

Đối với quỹ hoạt động để triển khai chương trình có cơ chế quay vòng, sau 1 năm sẽ được bổ sung tiếp nguồn lực vào quỹ, như vậy các chương trình luôn có nguồn vốn dự phòng để đảm bảo tính linh hoạt và vững chắc. Cùng với đó sẽ vạch ra các dự án cụ thể có tầm quan trọng để triển khai thực hiện. Để tạo sự minh bạch, hàng năm các bộ ngành từ trung ương đến địa phương đều có tổng kết, đánh giá để tiếp cận mang tính bền vững.

Kết thúc buổi làm việc, bà Elsbeth Akkerman nhấn mạnh, ĐBSCL là một trong những vùng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Để giải quyết vấn đề nêu trên, Chính phủ Việt Nam cần sự hợp tác của nhiều quốc gia, trong đó, Hà Lan đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong xử lý tính trạng này. Đại sứ Elsbeth Akkerman khẳng định: Hà Lan cam kết sẵn sàng tiếp tục phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc nghiên cứu cơ chế tài chính để thực hiện chương trình này trong thời gian tới.

PV

Xem thêm

Bộ Công an tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, 'cắt xén' suất ăn học đường

Bộ Công an tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, 'cắt xén' suất ăn học đường

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổng rà soát, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng, "cắt xén" khẩu phần, suất ăn học đường.

Chính phủ thông qua chính sách tinh gọn hệ thống văn bản pháp luật

Chính phủ thông qua chính sách tinh gọn hệ thống văn bản pháp luật

(CLO) Chính phủ thông qua 5 chính sách của Luật về văn bản quy phạm pháp luật nêu tại Tờ trình số 130/TTr-BTP ngày 24/7/2026 của Bộ Tư pháp, đã được tiếp thu, giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ theo Báo cáo số 672/BC- BTP ngày 07/8/2026 và Báo cáo số 684/BC-BTP ngày 11/8/2026; trong đó đáng chú ý là chính sách tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Hoàn thiện Luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu quản lý trong môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu quản lý trong môi trường số

(CLO) Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản được thiết kế theo hướng hài hòa giữa tiền kiểm và hậu kiểm, tăng trách nhiệm của nhà xuất bản và các chủ thể liên quan, đồng thời bổ sung quy định quản lý hoạt động xuất bản trên môi trường số, xuyên biên giới và bảo vệ quyền tác giả.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hỗ trợ doanh nghiệp phải xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hỗ trợ doanh nghiệp phải xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là ban hành thể chế, chính sách về quy hoạch, công nghiệp, xây dựng, hạ tầng mà còn phải bảo đảm thực thi thống nhất, xử lý đến cùng từng khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, trên tinh thần tuân thủ pháp luật, công bằng, minh bạch và khẩn trương.

Gỡ điểm nghẽn công nghiệp, xây dựng, hạ tầng: Doanh nghiệp đề xuất một đầu mối xử lý

Gỡ điểm nghẽn công nghiệp, xây dựng, hạ tầng: Doanh nghiệp đề xuất một đầu mối xử lý

(CLO) Tại Hội nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tập trung xử lý các điểm nghẽn về quy hoạch, pháp luật, giá vật liệu, định mức và thủ tục đầu tư. Đáng chú ý, đối với mỗi vấn đề liên ngành cần có một cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tăng tốc nâng cao năng suất của mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tăng tốc nâng cao năng suất của mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: "Nâng cao năng suất là một hành trình lâu dài. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng tốc. Tăng tốc ứng dụng khoa học, công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tăng tốc đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tăng tốc chuyển đổi xanh và nâng cao chất lượng. Trên hết, tăng tốc nâng cao năng suất của mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan và mỗi người lao động Việt Nam".

Từ 15/8, sử dụng AI trong giáo dục phải bảo đảm liêm chính học thuật

Từ 15/8, sử dụng AI trong giáo dục phải bảo đảm liêm chính học thuật

(CLO) Từ ngày 15/8, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học được xác định là hành vi vi phạm liêm chính học thuật. Các cơ sở giáo dục đồng thời phải xây dựng quy định kiểm soát việc sử dụng AI trong đào tạo và nghiên cứu.

Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai các quy định mới về quản lý công chức, viên chức

Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai các quy định mới về quản lý công chức, viên chức

(CLO) Ngày 14/8, tại Phú Thọ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý công chức, viên chức, nhằm thống nhất nhận thức và triển khai hiệu quả các quy định mới về tổ chức bộ máy, vị trí việc làm, tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ công chức, viên chức.

Cỡ chữ bài viết: