Hà Nam chấn chỉnh công tác phòng dịch sau khi 5 vạn khách đổ đến chùa Tam Chúc

(CLO) Sau việc 5 vạn du khách chen chúc tới chùa Tam Chúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã làm việc với Ban quản lý và nhà chùa để chấn chỉnh công tác phòng dịch Covid-19.
Rất đông người dân không đeo khẩu trang, chen chúc tại điểm tham quan chùa Tam Chúc. Ảnh: Kênh 14

Rất đông người dân không đeo khẩu trang, chen chúc tại điểm tham quan chùa Tam Chúc. Ảnh: Kênh 14

Sau vụ việc 5 vạn khách đổ đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) trong ngày 14/3 gây tình trạng chen chúc không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã đến làm việc tại chùa trong sáng 15/3.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Phó giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, sau khi báo chí phản ánh, ngay trong chiều tối 14/3, Sở đã cử các phòng chuyên môn xuống làm việc, nắm bắt thông tin.

Sáng 15/3, lãnh đạo Sở cùng các phòng chuyên môn có buổi làm việc, quán triệt với Ban quản lý khu du lịch, chùa Tam Chúc về sự việc và yêu cầu phải có phương án phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại cuộc làm việc với Ban quản lý chùa Tam Chúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Ban quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, ttăng cường thêm nhân viên y tế tại các chốt điểm trong khuôn viên của chùa, có phương án phân luồng, yêu cầu tất cả các du khách khai báo y tế, rửa tay sát khẩn và phát khẩu trang; bố trí thêm các đội tuyên truyền loa tay yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Đồng thời, trước tình hình lượng khách tăng đột biến thì Ban quản lý phải có phương án tăng cường các chốt điểm ngay từ cổng vào, phân luồng từ xa chứ không để du khách, phật tử vào trong rồi mới làm.

Đối với những du khách ở các tỉnh, thành từng có ổ dịch thì khuyến cáo quay trở về địa phương để đảm bảo an toàn.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, công tác phòng chống dịch của Ban quản lý lâu nay thực hiện tốt nhưng do ngày Chủ nhật lượng khách tăng đột biến nên còn nhiều thiếu sót. Sau khi có thông tin phản ánh, phía Sở sẽ tiếp thu và sẽ có chỉ đạo cụ thể bằng văn bản với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và nhà chùa.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam cũng cho rằng, lượng du khách đổ về chùa Tam Chúc rất đông hôm qua là nằm ngoài dự kiến của cả ban tổ chức khu du lịch và cơ quan quản lý nhà nước nên ban đầu đã có sự lúng túng.

Đã có khoảng 5 vạn khách đổ đến chùa Tam Chúc trong ngày 14/3

Đã có khoảng 5 vạn khách đổ đến chùa Tam Chúc trong ngày 14/3

Cũng theo vị Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, lượng khách chỉ tăng đột biết vào ngày Chủ nhật (14/3) khoảng 6 -7 vạn người. Còn trong ngày hôm nay (15/3), lượng du khách đến ít.

Như congluan.vn phản ánh, ngày 14/3, du khách về tham quan, chiêm bái chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tăng đột biến, dẫn tới quá tải tại các quầy bán vé. Đặc biệt, có tình trạng không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, hiện tượng du khách bấu víu cố gắng bám vào thành xe điện; xe ôm kẹp 3, kẹp 4 không đội mũ bảo hiểm lao vun vút trên t đường lên chùa; ô tô cá nhân chạy vào sân chùa đông kín người... tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

T.Toàn

Xem thêm

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: