Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Báo động số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

(CLO) Hiện tại, sốt xuất huyết đã lan rộng nhiều tỉnh trên cả nước, riêng Hà Nội đang là tỉnh có số ca mắc dịch sốt xuất huyết tăng đột biến và diễn biến khó lường. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành nhiều biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên toàn địa bàn.

Báo nói Công luận
Hà Nội: Báo động số ca mắc sốt xuất huyết, tăng cường mọi biện pháp chống dịch bệnh. Ảnh minh họa

Hà Nội: Báo động số ca mắc sốt xuất huyết, tăng cường mọi biện pháp chống dịch bệnh. Ảnh minh họa

Hiện nay, theo con số thống kê của Bộ Y tế cả nước đã ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đã có trường hợp tử vong. Đây là một con số đáng báo động.

Đặc biệt, riêng tại Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết tăng không ngừng theo từng ngày. Theo báo cáo của Sở Y tế tuần từ ngày 8 đến 14/7, ghi nhận 205 trường hợp, tăng 27 trường hợp so với tuần trước. Các ca mắc rải rác tại 92 xã, phường, thị trấn (tăng 15 xã, phường) của 22 quận, huyện, thị xã.

Đáng chú ý là một số đơn vị có số ca ghi nhận cao trong tuần như Hà Đông (44 ca), Hoàng Mai (25 ca), Thường Tín (19 ca), Đống Đa (16 ca), Thanh Trì (15 ca). Lũy tích năm 2019 ghi nhận 1.203 trường hợp, hiện trên 90% ca bệnh đã khỏi (1.088 trường hợp), còn 115 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế dự đoán, bắt đầu từ tháng 8 là mùa mưa bão đến, dịch bệnh sẽ có khả năng bùng phát nhanh và rộng.

Đứng trước tình hình này, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hạn chế dịch bùng phát. Trả lời báo chí về biện pháp phòng chống khi dịch bệnh bùng phát, Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp ngủ nằm màn, phòng tránh muỗi đốt...

Các đơn vị tập trung quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng cũng như đảm bảo tốt nhất công tác khám cấp cứu điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết nhằm giảm nguy cơ tử vong. Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết: "Ngoài công tác trên thì các quận, huyện vẫn phải tiếp tục giám sát các yếu tố nguy cơ về bệnh như chỉ số bọ gậy, mật độ muỗi và chủ động giám sát bệnh nhân để kịp thời điều tra xử lý dịch. Hằng tuần Sở Y tế có văn bản gửi các quận, huyện có nguy cơ về dịch bệnh sốt xuất huyết để cảnh báo và khuyến nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch”. 

Theo Phó giám đốc Sở Y tế, bên cạnh các hình thức truyền thông qua tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, nói chuyện tại cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết... với hi vọng sẽ giảm bớt số ca mắc sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo, quan trọng hơn cả vẫn là ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết khi đã có tuyên truyền từ cấp lãnh đạo để tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Lương Minh