Hà Nội biến trụ sở cũ, nhà máy bỏ hoang thành trung tâm công nghiệp văn hóa

(CLO) Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội đang được lấy ý kiến, cho phép tận dụng công trình tài sản công như trụ sở cơ quan đã di dời, cơ sở sản xuất bỏ hoang hay hạ tầng chưa sử dụng để phát triển trung tâm công nghiệp văn hóa.

Dự thảo Nghị quyết nhấn mạnh nguyên tắc thành lập và hoạt động của các trung tâm công nghiệp văn hóa phải bảo đảm hài hòa giữa bảo vệ và phát triển, phát huy tiềm năng, thế mạnh, giá trị văn hóa truyền thống mang bản sắc của Thủ đô. Đây được xem là kim chỉ nam để Hà Nội vừa giữ gìn di sản văn hóa nghìn năm, vừa tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

ha noi bien tru so cu nha may bo hoang thanh trung tam cong nghiep van hoa hinh 1

Tổ hợp Complex 01 được xây dựng trên nền đất Nhà máy in Công đoàn cũ (ảnh minh họa). Nguồn: IT

Các trung tâm này sẽ kết hợp yếu tố truyền thống với công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm văn hóa độc đáo, phù hợp xu hướng hội nhập quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội ra khu vực và thế giới.

Theo đó, trung tâm công nghiệp văn hóa được định nghĩa là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, bao gồm quảng cáo, kiến trúc, thiết kế, điện ảnh, thời trang, nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa...

Đặc biệt, việc lập quy hoạch tại các khu vực như bãi sông, bãi nổi sông Hồng và khu vực có lợi thế về vị trí không gian văn hóa phải tuân thủ quy hoạch Thủ đô, quy hoạch đê điều, đảm bảo sự phát triển đồng bộ và bền vững.

Một điểm nổi bật của nghị quyết là việc cho phép sử dụng công trình tài sản công, như các cơ sở sản xuất, trụ sở cơ quan đã di dời, hoặc công trình hạ tầng chưa được giao, cho thuê để phát triển trung tâm công nghiệp văn hóa. Điều này không chỉ tối ưu hóa nguồn lực sẵn có mà còn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia. Nghị quyết quy định rõ, việc sử dụng tài sản công phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo minh bạch và hiệu quả.

Hà Nội cũng khuyến khích kết hợp nguồn lực nhà nước và tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ và sản phẩm văn hóa. Các mô hình tổ chức trung tâm có thể là doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc đơn vị sự nghiệp công lập, tạo sự linh hoạt cho nhà đầu tư.

Đáng chú ý, nghị quyết khẳng định: "Đầu tư cho phát triển công nghiệp văn hóa là đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển bền vững", với hiệu quả được tính toán dài hạn, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.

Để thu hút đầu tư, Hà Nội đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nổi bật. Các trung tâm công nghiệp văn hóa được miễn tiền thuê công trình trong tối đa 3 năm đầu thành lập, giảm 50% trong 3 năm tiếp theo, đồng thời có thể được miễn, giảm tiền thuê đất theo quy định về khuyến khích xã hội hóa.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hỗ trợ lãi suất vay vốn, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và tham gia các sự kiện quốc tế như lễ hội âm nhạc, hội chợ nghệ thuật.

Nghị quyết cũng tạo điều kiện cho việc huy động vốn, xây dựng hạ tầng và kinh doanh dịch vụ trong trung tâm, đồng thời hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thông qua các chương trình tài trợ và vườn ươm doanh nghiệp.

Để đảm bảo hiệu quả, nghị quyết yêu cầu các trung tâm công nghiệp văn hóa phải bảo đảm công khai, minh bạch; được giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh. Trách nhiệm quản lý được phân cấp rõ ràng, với Sở Văn hóa và Thể thao đóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ UBND TP Hà Nội giám sát và phát triển các trung tâm này...

Người dân có thể tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp tại các đường link sau:

Dự thảo Nghị quyết về quy định tổ chức và hoạt động của trung tâm công nghiệp văn hóa: https://vanban.hanoi.gov.vn/du-thao-cac-van-ban-lay-y-kien-dong-gop/du-thao-nghi-quyet-cua-hdnd-thanh-pho-ve-quy-dinh-ve-to-chuc-va-hoat-dong-cua-trung-tam-cong-ngh-2292

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: