Hà Nội có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha

(CLO) TP Hà Nội có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha, dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Chiều 12/10, ông Đinh Tiến Dũng Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai, trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

ha noi co the bo tri nhung khu nha o xa hoi tap trung voi dien tich len toi 200 300 ha hinh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai

Tại buổi tiếp xúc cử tri kiến nghị với đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề dân sinh bức xúc như: Bất cập trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội; vấn đề cấp giấy quyền sử dụng đất…

Cụ thể, cử tri Nguyễn Đình Giang (phường Đại Kim) nêu, quá trình thực hiện dự án nhà ở xã hội còn bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, nhất trong vấn đề mua, chuyển nhượng, cho thuê. Từ đó, kiến nghị nghiên cứu vấn đề để có quy định phù hợp với thực tiễn theo hướng sau 5 năm, người mua, thuê cũng phải thuộc đối tượng được Sở Xây dựng phê duyệt.

Cũng nêu ý kiến liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, cử tri Trịnh Văn Bảy (phường Hoàng Liệt) đề cập đến bất cập trong quy định cho cả chủ đầu từ và người mua nhà ở xã hội. Từ đó, cử tri kiến nghị Quốc hội cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quyền lựa chọn việc sử dụng 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác nhưng vẫn đảm bảo tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, phân khúc khách hàng. 

Ngoài ra, cho phép các dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có thể lựa chọn việc dành 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội hoặc đổi quỹ đất 20% trong dự án bằng tiền để nộp ngân sách Nhà nước để địa phương sử dụng phát triển nhà ở xã hội.

Đồng thời, cho phép UBND cấp tỉnh quyết định phần trăm diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong dự án thương mại, khu đô thị để phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương từng khu vực. Cho phép UBND cấp tỉnh xem xét việc bố trí quỹ nhà ở xã hội vào một ô đất độc lập, đơn lẻ theo quy hoạch để làm khu nhà ở xã hội.

Còn cử tri Nguyễn Thị Thủy (phường Vĩnh Hưng) kiến nghị vấn đề cấp giấy quyền sử dụng đất. Theo đó, cử tri kiến nghị Thành phố có quy định và có hướng dẫn giải quyết đối với trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt, đất vườn, ao trong khu làng xóm phù hợp với quy hoạch đất ở.

Đồng thời, hướng dẫn giải quyết các trường hợp thuộc loại đất nêu trên mà đã tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở trước ngày 1/7/2014, nay, phù hợp với quy hoạch đất ở để đáp ứng nguyện của Nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị.

Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2 ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, hiện nay, Thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng Thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó, có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha. Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Đối với công tác quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy cho biết, Thành phố đã, đang và sẽ tiến hành rà soát để đánh giá các vấn đề, từ đó, có giải pháp hoặc kiến nghị với Trung ương giải quyết những bất cập như thời hạn cho thuê đất công ích 5%; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng...

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: