Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nguy hiểm "rình rập" từ những đường ngang dân sinh tự phát

(CLO) Hiện nhiều đoạn rào chắn trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã bị tháo dỡ để làm đường ngang dân sinh. Tình trạng này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mà còn gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Báo nói Công luận
Tràn lan đường ngang dân sinh gây mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì

Tràn lan đường ngang dân sinh gây mất an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì

Thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng, tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt vẫn diễn ra.

Việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt đang diễn ra khá phổ biến với những vi phạm như: dựng lều lán kinh doanh gần đường ray; mở đường ngang trái phép; phớt lờ biển, tín hiệu cảnh báo của ngành đường sắt.

Những vi phạm hành lang an toàn đường sắt càng diễn biến phức tạp thì số vụ va chạm, tai nạn giao thông lại càng có chiều hướng gia tăng; là nguyên nhân trực tiếp khiến những vụ tai nạn thương tâm chưa thể dừng lại. 

Hà Nội là một trong những địa phương có mạng lưới đường sắt lớn nhất cả nước với chiều dài khoảng 160 km, trong đó có năm tuyến hướng tâm, một tuyến vành đai phía Tây. Đặc biệt tại huyện Thanh Trì có khoảng hơn 14km đường sắt Bắc - Nam chạy qua và một trong những điểm nóng về vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Theo quan sát của PV, tại đường Ngọc Hồi (thuộc địa phận thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì) gần như toàn bộ tuyến đường sắt đều có nhà dân mọc lên san sát dọc theo chiều dài tuyến, vừa là nơi cư trú, vừa trở thành cửa hàng kinh doanh, buôn bán. Để thuận tiện cho việc kinh doanh, những hộ dân này đã tự ý mở lối đi cắt ngang đường sắt. 

Nhiều đoạn rào chắn an toàn đã bị tháo dỡ phần lớn, nối trực tiếp với các cửa hàng kinh doanh phía bên trong. Chỉ tính trên một đoạn đường ngắn vài trăm mét đã mọc lên nhan nhản những đường ngang dân sinh với khoảng cách chưa đến vài mét. 

Những đường ngang tự phát này chỉ được cảnh báo nguy hiểm bằng các tấm biển nhỏ “Chú ý tàu hỏa”. Liệu rằng biển báo này đã đủ đảm bảo an toàn tính mạng của người dân cũng như các phương tiện di chuyển qua đây...?

Đã có những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng được ghi nhận: ngày 28/2/2018 một người đàn ông điều khiển xe máy cố băng qua đường tàu ở khu vực ngõ 268 Văn Điển đã bị tàu cán tử vong. Ngày 1/1/2019, một nam thanh niên băng qua đường ngang do thiếu quan sát cũng bị bị tàu đâm phải và tử vong.

Tuy nhiên sau những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người kể trên; tình hình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì vẫn hết sức phức tạp.

Theo phản ánh của người dân khu vực, mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu chở hàng, chở khách nhộn nhịp di chuyển qua khu vực đường sắt thuộc địa bàn huyện Thanh Trì; ban ngày tàu chạy khá ít và với tốc độ chậm hơn so với ban đêm.

Tuy nhiên, do tàu đi không cố định, lại thêm nhiều đường cắt ngang nên rất nhiều người chưa biết khi nào tàu chạy qua, nhất là những người lần đầu di chuyển qua đây nên rất nguy hiểm, dễ xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Trước thực trạng nhức nhối mất an toàn giao thông từ những đường ngang dân sinh bắc ngang qua đường sắt trên địa bàn huyện Thanh Trì đề nghị UBND huyện Thanh Trì cùng các cơ quan, ban ngành chức năng thành phố Hà Nội có những biện pháp xử lý triệt để vấn nạn trên.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

Empty
Nhà cửa, hàng quán mọc lên san sát dọc theo đường tàu

Nhà cửa, hàng quán mọc lên san sát dọc theo đường tàu

Những đường ngang tự phát chỉ cảnh báo nguy hiểm bằng những tấm biển nhỏ “Chú ý tàu hỏa

Những đường ngang tự phát chỉ cảnh báo nguy hiểm bằng những tấm biển nhỏ “Chú ý tàu hỏa".

Empty
Người dân vội vã băng qua đường ngang ngay sau khi tàu hỏa vừa đi qua

Người dân vội vã băng qua đường ngang ngay sau khi tàu hỏa vừa đi qua

Những đường ngang dân sinh tự phát tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Những đường ngang dân sinh tự phát tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Người dân thản nhiên bê vác vật tư qua đường tàu bất chấp nguy hiểm

Người dân thản nhiên bê vác vật tư qua đường tàu bất chấp nguy hiểm

Thanh Hằng