Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội phát hiện 3 người dương tính Sars-CoV-2 nhờ phương pháp Test nhanh

(CLO) Theo Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, bước đầu triển khai xét nghiệm tại các trạm test nhanh đã phát hiện 3 mẫu bệnh phẩm dương tính với Sars-CoV-2. Các trường hợp này đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly.

Audio

Sáng nay, các trạm test nhanh bắt đầu hoạt động, đặt tại các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Oai, lấy được 753 mẫu từng đến bệnh viện Bạch Mai. Các test nhanh này có hiệu quả rất lớn trong việc sàng lọc, giúp phát hiện sớm nhất, nhanh nhất tất cả những trường hợp dương tính với virus để có phản ứng kịp thời. Nhờ đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Các mẫu đã được gửi đi xét nghiệm để khẳng định chắc chắn.

Người dân ra các trạm xét nghiệm dã chiến để xét nghiệm (ảnh Trần Cường - báo Thanh Niên)

Người dân ra các trạm xét nghiệm dã chiến để xét nghiệm (ảnh Trần Cường - báo Thanh Niên)

Theo ông Tuấn, Test này có độ chính xác cao, nếu đã phát hiện dương tính thì xác xuất khi xét nghiệm khẳng định cũng sẽ dương tính. Nhất là đã rút ngắn thời gian, thay vì lấy mẫu và phải chờ thời gian vài ngày, test này chỉ trong 10 phút đã có kết quả. Trong ngày hôm nay, 3 trường hợp đã được cách ly ngay lập tức, nhờ vậy sẽ giúp khống chế được sự tiếp xúc và lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi test cho ra âm tính thì cũng không khẳng định được hoàn toàn, người dân cần tiếp tục theo dõi trong thời gian 14 ngày.

Với lượng test còn ít, mới được Bộ Y tế cấp 5.000 sản phẩm, Hà Nội đang rà soát để xét nghiệm cho những trường hợp có nguy cơ cao trước. Trong các trường hợp có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được rà soát và được bệnh viện cung cấp, y tế cơ sở đã lập danh sách và mời cụ thể từng người ra để xét nghiệm.

PV