Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Sẽ tiêm 8000 liều vắc xin đợt đầu tiên

(CLO) Theo Quyết định số 1469/QĐ-BYT ngày 6/3 của Bộ Y tế, trong đợt này, Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin, số lượng vắc xin đợt sau sẽ phụ thuộc vào Bộ Y tế.

Audio

Đây là thông tin được đại diện UBND TP Hà Nội thông báo tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngày 9/3, Hà Nội sẽ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Vắc xin tiêm trong đợt đầu này là vắc xin của Tập đoàn AstraZeneca, là một trong 3 loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

8000 liều vắc xin của Tập đoan AstraZeneca sẽ Bộ Y tế phân bổ cho Thủ đô Hà Nội. Ảnh TL

8000 liều vắc xin của Tập đoan AstraZeneca sẽ Bộ Y tế phân bổ cho Thủ đô Hà Nội. Ảnh TL

Vắc xin sẽ được tiêm cho người trên 18 tuổi, 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 12 tuần.  Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành Y tế đã xây dựng kịch bản về mô hình tiêm chủng. Vấn đề ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn tiêm chủng trong các khu vực tiêm chủng cũng như khu vực phòng chống dịch, đảm bảo 5K trong khi tiêm chủng… Đảm bảo nhân lực y tế khi phát hiện, xuất hiện các trường hợp phản ứng sốc để xử trí kịp thời.

"Vắc xin phòng Covid-19 cũng giống như các loại vắc xin phòng bệnh khác là có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn… nên người dân hoàn toàn yên tâm khi gặp phải các trường hợp này sau khi tiêm chủng" - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh. 

Ngành Y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm cũng như phản hồi về phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế. Song, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định: "Vắc xin là biện pháp phòng bệnh nhưng không phải biện pháp duy nhất, nên ở thời điểm này, chỉ dựa vào vắc xin là chưa đủ, do đó, người dân không thể chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch".

Theo các báo cáo liên quan, từ 16/02/2021 đến nay (21 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, tuần qua, ngành Y tế đã chủ động bám sát lộ trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 của Bộ Y tế để triển khai trên địa bàn thành phố. 

Dương Lâm