Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Siết chặt quản lý hàng hóa, an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên

(CLO) Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội vừa có buổi kiểm tra thực tế hoạt động của chợ Long Biên, phát hiện công tác tổ chức điều hành của Ban Quản lý (BQL) chợ còn nhiều bất cập, việc quản lý hàng hóa cũng như cũng như việc kiểm soát ATTP còn nhiều tồn tại.

Kiểm tra tại gian hàng của chị Hoàng Thị Thùy ở ô số 28, dẫy K2.

Kiểm tra tại gian hàng của chị Hoàng Thị Thùy ở ô số 28, dẫy K2.

Nhiều bất cập trong việc quản lý hàng hóa

Chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) được phân hạng là chợ loại 2, kinh doanh chủ yếu hàng nông sản (rau, quả tươi, thuỷ hải sản, hàng khô…). Chợ có diện tích trên 27.000m2, hoạt động 24/24h, sôi động nhất là từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau.

Tại buổi kiểm tra thực tế gian hàng của chị Hoàng Thị Thùy ở ô số 28, dẫy K2, khu vực bán một số loại quả gia vị tuy nhiên chủ gian hàng này vẫn chưa trang bị giá kệ, thay vào đó là sử dụng các vỏ thùng xốp, rổ, giá để dưới nền chợ.

Tại kiot số 61-63 của chợ, khi đoàn kiểm tra hỏi về xuất xứ một số loại khoai, chủ cửa hàng này cho biết "hôm nay chưa kịp mang giấy tờ qua". Kiểm tra tại kiot số 33 K3 chủ cửa hàng mang ra một cuốn sổ ghi số lượng khoai đã xuất ra và nhập vào chứ không có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo quan sát của PV, ở một số cửa hàng nhỏ lẻ, nhiều sản phẩm như nấm ăn cũng không ghi rõ nguồn gốc, bao bì đóng gói không có bất kỳ thông tin gì. Một số loại nấm có thông tin về nguồn gốc thì lại ở tình trạng hết hạn sử dụng.

Theo lãnh đạo BQL, hiện có 70% xe trở hàng hóa ở chợ là xe trung chuyển (chỉ bốc dỡ), còn 30% là xe cố định (bán luôn tại xe), những ngày cao điểm có thể lên tới 500 - 600 lượt ra vào.

Hầu hết các chủ hộ kinh doanh đều có xe riêng và có biển số xe cố định, còn lại 3 - 5% ở một số ở tỉnh, thành phía bắc vận chuyển hàng hóa xuống.

Khó khăn trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa

Hiện nay chợ Long Biên là chợ hạng 2, số lượng gian hàng của chợ hạng 2 theo quy định "có từ 200 điểm kinh doanh đến 400 điểm kinh doanh". Thực tế, hiện nay chợ này có tới 1.108 cơ sở kinh doanh với 946 hộ có đăng ký, điều này nẩy sinh bất cập nếu áp dụng theo quy định của chợ hạng 2 thì "không đủ" mà áp dụng theo mô hình chợ đầu mối thì chưa thực hiện được.

Có 846 cơ sở kinh doanh mặt hàng nông lâm thủy sản đều có ký cam kết đảm bảo ATTP còn lại là các gian hàng nhỏ lẻ, mang tính chất thời vụ. Với tính chất hoạt động chủ yếu về đêm, sản lượng lớn, số lượng hộ kinh doanh nhiều việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa theo quy định phải bắt buộc, nếu nắm rõ được nguồn gốc hàng hóa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nông sản.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết, mặc dù chợ đã có sổ ghi chép hàng hóa, nhưng việc ghi chép rất vắn tắt, một số nội dung chính để biết được nguồn gốc hàng hóa như là tên cơ sở, địa chỉ, số điện thoại...cũng chưa đầy đủ.

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng lưu ý BQL chợ Long Biên cũng như UBND quận Ba Đình cần coi trọng việc hậu kiểm. Đó là việc kiểm tra xử lý những đơn vị cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh, tới đây việc kiểm tra, kiểm soát sẽ tính toán lại, vai trò của BQL chợ cần phải nâng cao hơn và có bài bản hơn. Không có công tác nào quản lý tốt hơn là đơn vị trực tiếp quản lý. Trong lĩnh vực kiểm tra ATTP, "cần hệ thống hóa, có trình tự quản lý cụ thể như vậy mới nâng cao được chất lượng công tác tuần tra xử lý.

Một số hình ảnh P.V ghi nhận tại chợ Long Biên:

Tại kiot số 61-63 của chợ, đoàn kiểm tra hỏi về xuất xứ nông sản.

Tại kiot số 61-63 của chợ, đoàn kiểm tra hỏi về xuất xứ nông sản.

Ban quản lý chợ thường xuyên phát khẩu trang cho các tiểu thương.

Ban quản lý chợ thường xuyên phát khẩu trang cho các tiểu thương.

Một số xe máy vận chuyển lợn vào chợ nhưng không che chắn nên bị bảo vệ chợ ngăn lại.

Một số xe máy vận chuyển lợn vào chợ nhưng không che chắn nên bị bảo vệ chợ ngăn lại.

Đoàn kiểm tra khu vực xuất nhập hàng hóa và việc tổ chức ra vào của các xe nông sản.

Đoàn kiểm tra khu vực xuất nhập hàng hóa và việc tổ chức ra vào của các xe nông sản.

Lê Tâm

 
 
Tin mới
Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải tầng điều trị bệnh nhân nặng

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố. 

EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.

Nhận định trận Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12 bảng C Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Dortmund vs Besiktas cùng các chuyên gia phân tích.

Sau 25 năm, kim ngạch thương mại Việt - Mỹ tăng 168 lần

(CLO) Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng 168 lần, từ 450 triệu USD lên 90,8 tỷ USD.