Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người nước ngoài

(CLO) Hiện trên địa bàn Thủ đô có một lượng lớn người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập; chưa kể mỗi ngày, Hà Nội đón thêm hàng nghìn lượt khách du lịch quốc tế. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân, nhất là cộng đồng người nước ngoài được hết sức lưu ý.

Báo nói Công luận
Thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh:TL

Thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh:TL

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, Thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng người nước ngoài. Đầu tháng 2, Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu 100% cơ sở lưu trú, các điểm du lịch phải có bảng hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, bố trí nước sát khuẩn.

Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tăng cường khử trùng phòng ốc, phương tiện di chuyển, tập huấn cho cán bộ, nhân viên. Đặc biệt phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe của khách trong suốt hành trình tại Việt Nam. 

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, UBND, Công an, ngành Y tế các quận, huyện phối hợp rà soát, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến toàn bộ các cơ sở lưu trú, rà soát cộng đồng người nước ngoài.

Hiện Thành phố Hà Nội có khoảng 20.865 người Hàn Quốc, 7.386 người Nhật Bản, 2.382 người Trung Quốc, 1.994 người Mỹ, 1.758 người Pháp, 1.084 người Đức, 406 người Thái Lan, 295 người Ý, 275 người Singapore, 46 người Hồng Kong và 27 người Iran sinh sống, làm việc và học tập. Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 19h ngày 8/3, đã có 8 người là hành khách nước ngoài nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn tập trung nhiều khách sạn nhất của Thủ đô với 741 cơ sở lưu trú. Số khách nước ngoài lưu trú thường xuyên trên địa bàn trong thời gian gần đây trung bình khoảng 10.000 người/ngày. Trong hai ngày 24 - 25/2, lực lượng liên ngành đã rà soát, tuyên truyền công tác phòng chống dịch tại tất cả các cơ sở lưu trú có người nước ngoài trên địa bàn.

Qua kiểm tra, các cơ sở đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Hầu hết các khách sạn đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại vị trí thuận lợi, dán các tờ hướng dẫn về phòng, chống dịch bằng nhiều thứ tiếng cho khách du lịch.

Tăng cường công tác vệ sinh phòng ốc, 100% nhân viên đeo khẩu trang và được tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho khách du lịch. Đặc biệt từ ngày 24/2, quận Hoàn Kiếm chính thức dừng thí điểm kinh doanh đến 2h sáng, phố đi bộ và Chợ đêm trên địa bàn quận cũng tạm dừng hoạt động để phòng, chống lây nhiễm bệnh dịch.

Khách du lịch được phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn tại nhiều điểm du lịch trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: TL

Khách du lịch được phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn tại nhiều điểm du lịch trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy... là những địa bàn có nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản sinh sống, lao động và học tập trong thời gian tương đối dài.

Tại quận Thanh Xuân, theo thống kê hiện có 3.132 người nước ngoài sinh sống; trong đó nhiều nhất là người Hàn Quốc với hơn 1.400 người. Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với UBND các phường giám sát người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn, đặc biệt là những người đến từ vùng có dịch.

Đối với các trường hợp nhập cảnh tại Hàn Quốc về Việt Nam từ ngày 1/2 đến nay, Công an quận phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét các biểu hiện về dịch tễ và các vấn đề liên quan để cách ly. Đến ngày 25/2, trên địa bàn quận Thanh Xuân chỉ còn 4 trường hợp cách ly y tế tại cộng đồng, 77 người hết thời gian cách ly y tế tại cộng đồng và 7 người hết thời gian cách ly y tế tại bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung. 

Để nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh Covid-19, thời gian qua quận Thanh Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, niêm yết những khuyến về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bảng tin tại địa bàn dân cư, chung cư 18 phường. Công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tiếp tục được quan tâm.

Trong đó tập trung hướng dẫn, giám sát các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn quận thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B 0,5% hoạt tính hoặc các dung dịch tẩy rửa thông thường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh. 

Đối với, quận Bắc Từ Liêm, toàn quận hiện có hơn 3.500 người Hàn Quốc và khá đông người nước ngoài thuộc 17 quốc tịch khác nhau. Quận đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế cho các trường họctrong đó, có 2.000 nhiệt kế điện tử, 10.000 dung dịch sát khuẩn tay. Tạm dừng hoạt động hơn 200 quán karaoke, thực hiện cách ly y tế với trường hợp một cô giáo đi tập huấn từ Italia (đi từ ngày 22 - 26/2) tại bệnh viện Đống Đa và giám sát những người đi cùng đoàn,...

P.V