Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở găm hàng, tăng giá trái phép thuốc điều trị

(CLO) Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 1822/SYT-NVD đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm với các cơ sở lợi dụng dịch Covid-19 để hàng găm hàng, tăng giá trái phép thuốc điều trị.

Xử lý nghiêm các cơ sở bán thuốc lợi dụng dịch Covid-19 để găm hàng, tăng giá thuốc điều trị trên địa bàn Hà Nội (Ảnh minh họa)

Xử lý nghiêm các cơ sở bán thuốc lợi dụng dịch Covid-19 để găm hàng, tăng giá thuốc điều trị trên địa bàn Hà Nội (Ảnh minh họa)

Xử lý nghiêm các cơ sở lợi dụng dịch Covid-19 để găm hàng, tăng giá thuốc điều trị

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai, thực hiện bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo.

Không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt, không lợi dụng dịch Covid-19 để găm hàng, tăng giá một số thuốc điều trị như: tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau,...

UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế khẩn trương phối hợp các ban, ngành tăng cường thanh, kiểm tra đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm (nếu có).

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đăng tải thông tin và phối hợp với cơ quan truyền thông để tuyên truyền cho người dân trên địa bàn hiểu và không tự ý mua thuốc để dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế.

Khi có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở... phải khai báo y tế điện tử và liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Các Trạm Y tế phối hợp cơ quan, tổ chức trên địa bàn tiếp tục thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến người nước ngoài, những người có nguy cơ với dịch Covid-19 và kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chuyển ngay tới Bệnh viện được phân tuyến theo quy định.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại công văn khẩn số 3838/QLD-CL, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 1791/SYT-NVD ngày 17/4 về tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường. Chú trọng việc lấy mẫu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 941/BYT-QĐ của Bộ Y tế.

Các đơn vị kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa vào sản xuất, chất lượng thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của thuốc.

Rà soát nguyên, phụ liệu, thuốc tồn kho, chủ động điều chỉnh dự trữ đảm bảo cho sản xuất, cung ứng thuốc trong giai đoạn hiện nay và thời gian kế tiếp để giảm thiểu ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19.

P.V