Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Áp thấp mạnh lên thành bão số 2, cấm tất cả tàu thuyền ra khơi từ 15 giờ ngày 12/6

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công điện về việc ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ trên địa bàn.

Audio
Hà Tĩnh cấm tàu thuyền ra khơi bắt đầu từ từ 15 giờ ngày 12/6

Hà Tĩnh cấm tàu thuyền ra khơi bắt đầu từ từ 15 giờ ngày 12/6

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều nay (12/6) đến ngày 14/6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa lớn dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; riêng khu vực Hà Tĩnh có tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, thực hiện Công điện số 04/CĐ-TW hồi 6 giờ ngày 12/6/2021 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ, đồng thời tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid19, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh giao các địa phương ven biển: thông báo ngay cho các chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Tổ chức cấm tất cả tàu thuyền ra khơi kể từ 15 giờ chiều nay 12/6/2021;

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi bão đổ bộ.

Yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển phối hợp với các địa phương ven biển tổ chức kiểm đếm, sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ vào nơi trú ẩn an toàn; cấm tất cả tàu thuyền ra khơi kể từ 15 giờ ngày 12/6/2021, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, tổ chức kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid 19 tốt nhất.

Mưa bão thời điểm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho việc phòng chống dịch và gây khó khăn, vất vả đối với lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt vùng dịch cũng như vùng biên giới.

Trong 6h vừa qua (10h/12/6 - 16h/12/6), khu vực Hà Tĩnh đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Lượng mưa đo được tại các trạm đo mưa tự động và các trạm cơ bản như sau: Hương Vĩnh 35,6mm, Kỳ Thịnh 75,8mm, Chi cục thủy lợi (TP Hà Tĩnh): 35mm, Kỳ Thượng 35,0mm, Hồ chứa nước Kim Sơn 64,6mm, Kỳ Anh: 57,4mm, Hoành Sơn 67,0m.

Trong khoảng 3 - 6 giờ tới, trên khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 70mm, có nơi trên 80mm. Cảnh báo trong 3 - 6 giờ tới: nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện: Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các huyện: Thạch Hà, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét và sạt lở đất: cấp 1.

Chiều nay (12/6), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Cảnh báo: Do ảnh hưởng của rìa Tây Nam hoàn lưu cơn bão số 2 nên từ chiều tối nay (12/6) đến ngày mai (13/6), trên vùng biển khu vực Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, cấp 9. Sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m; biển động mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn: Cấp 1

Trần Phong