Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Bụi ‘tra tấn’ người đi đường từ công trình dự án lưới điện

(CLO) Người tham gia giao thông và người dân xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) liên tục phản ánh về tình trạng thi công Công trình đường dây và TBA 110 kV Hồng Lĩnh gây ô nhiễm môi trường, bụi mù mịt mỗi khi ô tô chạy qua. Nguyên nhân là bởi đất, cát luôn rải khắp mặt đường...

Bụi ‘tra tấn’ người đi đường

Bụi ‘tra tấn’ người đi đường

Nhiều tuần nay, người dân nơi đây than phiền luôn phải hít bụi bẩn khi đi qua đoạn đường mà Công trình đường dây và TBA 110 kV Hồng Lĩnh đang thi công.

Anh Hải, một người dân tham gia giao thông bức xúc: Hàng ngày có rất nhiều xe ben chở đất vào, ra từ công trình xây dựng dự án lưới điện làm cho đất, cát rơi vãi đầy đường gây bụi bẩn, song điều đáng nói là vấn đề ô nhiễm môi trường từ bụi trong quá trình thi công hầu như không được nhà thầu xây dựng quan tâm.

Bụi mù mịt mỗi khi ô tô chạy qua

Bụi mù mịt mỗi khi ô tô chạy qua

Sau khi PV phản ánh sự việc với chủ đầu tư thì có một công nhân dùng vòi nước nhỏ xịt nước trước công trường làm chiếu lệ

Sau khi PV phản ánh sự việc với chủ đầu tư thì có một công nhân dùng vòi nước nhỏ xịt nước trước công trường làm chiếu lệ

Theo ghi nhận của phóng viên lúc gần trưa ngày 28/8, trên trục đường chính vào UBND xã Thuận Lộc (gần cầu Cồn Độ), nơi có Công trình đường dây và TBA 110 kV Hồng Lĩnh đang thi công bên đường, có nhiều xe chở đất, cát vào công trình làm rơi vãi cả một khúc đường khá dài nhưng nhà thầu thi công không phun nước tưới đường gì cả. Trời thì nắng, mỗi lần có xe máy, đặc biệt là ô tô phóng qua, bụi bay mù mịt. Việc dùng khẩu trang bịt mặt trên đoạn này với người tham gia giao thông dường như không đủ. Do quá bụi, khi đi qua tuyến này nên nhiều người còn phải lấy tay bịt ra ngoài khẩu trang.

Người đi đường luôn phải hít bụi bẩn khi đi qua đoạn đường có công trình thi công bên cạnh

Người đi đường luôn phải hít bụi bẩn khi đi qua đoạn đường có công trình thi công bên cạnh

Ông Bùi Quang Liêm, Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh) cho biết, trên địa bàn xã có dự án lưới điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu nhưng chúng tôi cũng không biết rõ ai quản lý trực tiếp ở đây, vì họ cũng không về xã. Hôm trước chỉ có một về có thông báo với xã là chuẩn bị thi công.

“Liên quan đến vấn đề bụi bẩn mà dân phản ánh thì tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thi công. Đồng thời xin số điện thoại của chủ đầu tư để đề xuất với họ thực hiện đảm bảo đúng quy định về môi trường”, ông Liêm nói.

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ bụi trong quá trình thi công hầu như không được nhà thầu xây dựng quan tâm

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ bụi trong quá trình thi công hầu như không được nhà thầu xây dựng quan tâm

Phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý công trình 1, Ban Quản lý dự án lưới điện, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc - đại diện chủ đầu tư, ông Giang cho biết: Đối với dự án này thì trong hợp đồng ký kết với nhà thầu đều có các điều khoản phải đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, nhưng có thể nhà thầu chấp hành chưa đúng mực. "Anh em sẽ yêu cầu nhà thầu phải có biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng môi trường: như rải nước, chắn bạt… trong quá trình xe vận chuyển vật liệu vào đây", ông Giang nói.

Công trình đường dây và TBA 110 kV Hồng Lĩnh xây dựng trên địa bàn thôn Thuận Giang – xã Thuận Lộc – thị xã Hồng Lĩnh thuộc dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” được sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức do Ban Quản lý lưới điện – Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư và Công ty TNHH MTV Sông Đà 11 Thăng Long thi công.

Với tổng mức đầu tư là 128 tỷ đồng, quy mô công trình này gồm 3 phần chính: TBA 110 kV Hồng Lĩnh; đường dây 110 kV đấu nối vào TBA 110/35/22 kV và xuất tuyến đường dây trung áp 35 kV. Đây được xem là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà phát triển cho các huyện phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh sau khi đưa vào sử dụng.

Khi đi vào vận hành, TBA 110kV Hồng Lĩnh sẽ là trung tâm của phụ tải, thuận lợi cho việc cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho phụ tải Thị xã Hồng Lĩnh, cụm nghề Trung Lương, nhà máy sợi Vinatex Hồng Lĩnh…đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhiều khu công nghiệp lớn khác trên địa bàn. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào Quý IV/2020.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong – Huy Hùng

 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 29/11: Phục hồi mạnh mẽ sau đợt 'sale' Black Friday

(CLO) Bitcoin đã tăng vượt 57.000 USD trong 24h qua, mặc dù các nhà đầu tư đang lo lắng đến sự lây lan của biến thể omicron của virus Corona.

Hùng Dũng hòa nhịp tốt khi trở lại tuyển Việt Nam

(CLO) Tiền vệ Hùng Dũng hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên anh trở lại khoác áo đội tuyển Việt Nam kể từ sau chấn thương hồi tháng 3.2021. Cầu thủ này nhanh chóng hòa nhập với nhịp độ tập luyện cùng các đồng đội.

Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

(CLO) Trang Fibre2 Fashion của Mỹ dẫn báo cáo nghiên cứu đánh giá Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị ước tính vào năm 2021.

(CLO) Nhà phát hành CGV vừa thông báo Fast & Furious 9 sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam từ 7/1/2022. Đáng lẽ phần 9 của bom tấn tốc độ này đã ra rạp Việt từ cuối tháng 5/2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các rạp phim đóng cửa nên Fast & Furious 9 đành phải đắp chiếu.

Neymar la hét đau đớn vì chấn thương gập chân kinh hoàng

(CLO) Siêu sao Neymar đã gặp phải chấn thương kinh hoàng trong trận đấu giữa Saint-Etienne và PSG. Cầu thủ người Brazil phải rời sân bằng cáng.

Bộ GTVT không ủng hộ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ từ Nhật Bản

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải, căn cứ theo các quy định, 37 toa xe này vừa không được phép nhập khẩu do có năm sản xuất quá 10 năm, vừa không được phép vận hành khai thác tại Việt Nam do đã có niên hạn sử dụng quá 40 năm.

Singapore có thể trì hoãn nới lỏng giãn cách để phòng ngừa biến thể Omicron

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.